วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสธ.ทร.ตรวจความพร้อม ศบภ.ทร.ภ.3 ในการช่วยเหลือ ปชช.ก่อนเข้าฤดูมรสุม

อุ่นใจ!! "บิ๊กลือ" ตรวจความพร้อมศูนย์บรรเทาสาธารณภัย ทัพเรือภาคที่ 3 เพื่อให้เตรียมการช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาเริ่มเข้าสู่ฤดูมรสุมพื้นที่ฝั่งทะเลอันดามัน เพื่อรองรับสถานการณ์ ตามนโยบาย "ทหารเรือจะไม่ทิ้งประชาชน" ...


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. 60 พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือ ในฐานะเสนาธิการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพเรือ เป็นผู้แทน ผู้บัญชาการทหารเรือ และผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ เดินทางมาตรวจเยี่ยม และตรวจสอบการเตรียมความพร้อมของศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาคที่ 3 รวมทั้งการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ในการแก้ไขปัญหาหากเกิดเหตุการณ์ ทั้งนี้เนื่องจากในขณะนี้ในพื้นที่ฝั่งทะเลอันดามัน ที่จะเริ่มเข้าสู่ฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ จะมีสภาพคลื่นลมที่ค่อนข้างแรง มีฝนตก ซึ่งปัจจัยดังกล่าวอาจจะทำให้ส่งผลต่อการบรรเทาสาธารณภัย เช่น น้ำท่วม ดินถล่ม รวมทั้งอุบัติภัยทางทะเล เช่น เรือล่ม เรือจม เป็นต้น ดังนั้นการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น นับว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งทั้งนี้ พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ สั่งการให้ ผู้บังคับหน่วยทุกหน่วยในกองทัพเรือตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ และกำลังพล ให้พร้อมช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุภัยพิบัติต่างๆ โดยให้นโยบายว่า "ทหารเรือจะไม่ทิ้งประชาชน"สำหรับการเดินทางมาตรวจเยี่ยมของเสนาธิการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ ในครั้งนี้ จะเยี่ยมชมการเตรียมความพร้อมในการบรรเทาสาธารณภัยของหน่วยต่างๆ แบบบูรณาการ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดพังงา รวมทั้งการเตรียมความพร้อมหากเกิดอุบัติภัยทางทะเล โดยจะทำการสาธิตการฝึกซ้อมบริเวณชายหาดบ้านน้ำเค็ม อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา

รวมทั้งรองรับกรณีการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิด้วย ซึ่งในการปฏิบัติงานของศูนย์บรรเทาสาธารณภัย ทัพเรือภาคที่ 3 นั้น พลเรือโทสุรพล คุปตะพันธ์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 และผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาคที่ 3 ได้สั่งการให้หน่วยต่างๆ ได้มีการเตรียมความพร้อม และสามารถปฏิบัติการได้ทันทีเมื่อมีเหตุการณ์ โดยมีศูนย์รับแจ้งเหตุตลอด 24 ชั่วโมง สามารถแจ้งขอความช่วยเหลือสายตรง 1696

อุ่นใจ!! "บิ๊กลือ" ตรวจความพร้อมศูนย์บรรเทาสาธารณภัย ทัพเรือภาคที่ 3 เพื่อให้เตรียมการช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาเริ่มเข้าสู่ฤดูมรสุมพื้นที่ฝั่งทะเลอันดามัน เพื่อรองรับสถานการณ์ ตามนโยบาย "ทหารเรือจะไม่ทิ้งประชาชน" ... 6 มิ.ย. 2560 17:20 ไทยรัฐ