วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจซ้ำรอบ 2 พบกระแสไฟฟ้ารั่ว สาเหตุพื้นบ้านร้อน จนทอดไข่สุก

เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า นำอุปกรณ์ครบชุด เข้าตรวจสอบภายในบ้านพัก เมืองนครราชสีมาอีกครั้ง เพื่อหาต้นตอพื้นบ้านร้อน จนทอดไข่สุก สุดท้ายพบ กระแสไฟฟ้ารั่วสะพานไฟชั้นสองของตัวบ้าน เร่งแก้ไขเรียบร้อย ทำเจ้าของบ้านโล่งอก! ...

จากกรณี พื้นภายในบ้านเลขที่ 181/64 หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเปิดเป็นร้านรับทำเบาะซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น เกิดปรากฏการณ์ประหลาด พื้นกระเบื้องภายในบ้านร้อนผิดปกติ จนถึงขนาดนำไข่ไก่ตอกลงไปบนพื้น ใช้เวลา 5 นาทีไข่ไก่สุก

โดยจุดที่เกิดความร้อนเป็นบริเวณพื้นกระเบื้องหน้าห้องน้ำภายในบ้าน ขนาดพื้นที่ที่เกิดความร้อนประมาณ 1 ตารางเมตร ซึ่งเบื้องต้น จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ไม่พบกระแสไฟฟ้ารั่วไหลตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (เจออีก พื้นบ้านสุดฮอต! กระเบื้องในห้องน้ำ ตอกไข่ใส่ 5 นาทีสุก (คลิป))

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. นายณัฐกร บุญดี พนักงานช่างควบคุมงานระดับ 3 สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ตำบลจอหอ พร้อมเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฯ ได้นำอุปกรณ์การตรวจวัดกระแสไฟฟ้าชุดใหญ่ครบชุด เข้าตรวจสอบภายในบ้านดังกล่าวซ้ำอีกครั้ง เป็นรอบที่สอง เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดของกรณีพื้นบ้านร้อนดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฯ ได้ใช้เครื่องมือวัดกระแสไฟฟ้าวัดสายไฟฟ้าตามจุดต่างๆ ภายในบ้านทุกจุด ครอบคลุมภายในทั้งหมด ก่อนพบว่า มีกระแสไฟฟ้ารั่วที่บริเวณสะพานไฟบนชั้นสองของตัวบ้าน โดยวัดกระแสไฟฟ้ารั่วอยู่ที่ 3 แอมป์ โดยมีนอตที่ยึดสะพานไฟตัวหนึ่งไปเกี่ยวถูกสายไฟฟ้าด้านในสะพานไฟ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้ารั่วลงไปที่สายดินที่ต่อลงไปอยู่ใกล้กับบริเวณที่พื้นบ้านร้อนในจุดดังกล่าว ซึ่งหลังตรวจสอบพบทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้ดำเนินการแก้ไขซ่อมแซมให้เรียบร้อยแล้ว

นายภนวัต แซะจอหอ เจ้าของบ้าน ซึ่งเฝ้าดูการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ เผยอย่างโล่งใจว่า เมื่อตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงเจอ และได้ดำเนินการแก้ไขเรียบร้อย ตนก็รู้สึกสบายใจขึ้นมาก ซึ่งตนคิดว่ากระแสไฟฟ้าน่าจะรั่วมาเป็นเวลานานหลายวันแล้ว โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตรายจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ และจากนี้ไป ตนก็จะต้องตรวจสอบทุกอย่างภายในบ้านอย่างละเอียดเป็นประจำ.

เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า นำอุปกรณ์ครบชุด เข้าตรวจสอบภายในบ้านพัก เมืองนครราชสีมาอีกครั้ง เพื่อหาต้นตอพื้นบ้านร้อน จนทอดไข่สุก สุดท้ายพบ กระแสไฟฟ้ารั่วสะพานไฟชั้นสองของตัวบ้าน เร่งแก้ไขเรียบร้อย ทำเจ้าของบ้านโล่งอก! ... 6 มิ.ย. 2560 17:05 ไทยรัฐ