วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไก่อู' ยืดอกรับด้อยพีอาร์ ทำลูกหนี้นอกระบบเคว้ง ยันรัฐมีทางช่วย

"สรรเสริญ" รับด้อยงานประชาสัมพันธ์ ทำลูกหนี้นอกระบบเคว้ง แจงขั้นตอนแก้ไขปัญหา ยันรัฐมีแนวทางช่วยอยู่แล้ว วอนสื่อขยายข่าว

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้รายงานเกี่ยวกับการร้องขอความเป็นธรรมของประชาชนในศูนย์ดำรงธรรม และศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ฝั่ง ก.พ. ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล มีข้อความระบุตอนหนึ่งว่า มีประชาชนส่วนหนึ่งอยากให้รัฐบาลช่วยแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ทาง รมว.คลัง จึงได้ชี้แจงในที่ประชุมว่าได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว เพียงแต่ประชาชนโดยเฉพาะในต่างจังหวัดอาจจะยังไม่ทราบ ก็ถือว่าการประชาสัมพันธ์ยังไม่ทั่วถึง

"ขอชี้แจงว่าที่ผ่านมาเรามีคณะกรรมการกำกับการแก้ไขปัญหาหนี้สินภาคประชาชนอยู่ ที่มีปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธาน แล้วยังมีอีก 2 คณะกรรมการกระจายลงไปในระดับจังหวัด คือ 1. คณะอนุฯ ไกล่เกลี่ย และประนอมหนี้นอกระบบ 2. คณะอนุฯ ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพในการหารายได้ของลูกหนี้ โดยทั้ง 2 คณะมีทั้งใน กทม.และทั่วประเทศ เพราะฉะนั้นประชาชนที่มีหนี้สินนอกระบบ สามารถที่จะไปติดต่อกับ 2 คณะอนุฯ ดังกล่าวนี้ได้ที่ธนาคารออมสิน ธ.ก.ส. หรือศูนย์ดำรงธรรม เพื่อขอคำปรึกษาช่วยเหลือ ประนอมหนี้ ไกล่เกลี่ย ลดหนี้ ยืดระยะเวลา นอกจากนี้ ยังมีกฎหมายที่จะจัดการเจ้าหนี้ที่คิดดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ไปช่วยเหลือประชาชนที่มาร้องขอความช่วยเหลือกรณีที่มูลหนี้มีจำนวนค่อนข้างสูง ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการประนอมหนี้ ยืดเวลา ไกล่เกลี่ย หรือลดหนี้ได้ ก็จะมีการให้ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพในการหารายได้ของลูกหนี้ โดยจะมีการตรวจสอบอาชีพ รายได้ และให้คำแนะนำในการฟื้นฟูพัฒนา เพื่อส่งเสริมให้มีรายได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้มีวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าวอยู่แล้ว แต่ประชาชนบางส่วนอาจไม่ทราบ ตนขอยอมรับเองว่าเป็นความบกพร่องของฝ่ายประชาสัมพันธ์ที่อาจชี้แจงไม่ละเอียดครบถ้วน จึงขอฝากสื่อมวลชนให้ช่วยกันขยายผลต่อไปด้วย

"สรรเสริญ" รับด้อยงานประชาสัมพันธ์ ทำลูกหนี้นอกระบบเคว้ง แจงขั้นตอนแก้ไขปัญหา ยันรัฐมีแนวทางช่วยอยู่แล้ว วอนสื่อขยายข่าว 6 มิ.ย. 2560 16:44 6 มิ.ย. 2560 17:31 ไทยรัฐ