วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.ผ่านร่าง พ.ร.ก.ประมง เพิ่มหลักเกณฑ์ล้อมคอกประมงผิดกฎหมาย

ครม.ไฟเขียว ร่าง พ.ร.ก.การประมง เพิ่มหลักเกณฑ์ป้องกันประมงผิด ก.ม. เพิ่มหลักเกณฑ์เรือประมงพาณิชย์-เรือแปรรูป

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันนี้ ครม.ได้มีมติเห็นชอบร่างพระราชกำหนดการประมง สืบเนื่องจาก พ.ร.ก.การประมง ปี 2558 ที่มีการบังคับใช้ ยังมีบางเรื่องที่ขัดข้องอยู่ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างครบวงจร จึงจำเป็นต้องออก พ.ร.ก.ฉบับใหม่ วันนี้ ครม.มีมติเห็นชอบผ่านร่าง พ.ร.ก.ฉบับนี้แล้ว หลักการ 1. เรื่องการกำหนดองค์ประกอบเรือประมงเพิ่มเติม คือ ถ้าเป็นเรือประมงพาณิชย์ให้หมายรวมถึงเรือที่มีเครื่องมือศักยภาพสูง และเรือประมงที่ทำการแปรรูปสัตว์น้ำ ไม่ว่าจะทำประมงด้วยหรือไม่ก็ตาม เพียงแค่แปรรูปก็คือว่าเป็นเรือประมงพาณิชย์แล้วไม่จำเป็นต้องไปจับสัตว์น้ำ

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า พ.ร.ก.ฉบับนี้แบ่งแยกชัดเจนระหว่างการประมงพื้นบ้านกับประมงพาณิชย์ เพราะหลักการสำคัญของ IUU เป็นการห้ามเรือประมงพาณิชย์เขามาทำประมงในเขตประมงพื้นบ้าน แต่เรือประมงพื้นบ้านสามารถข้ามไปทำประมงในเขตเรือประมงพาณิชย์ได้ เมื่อได้รับอนุญาต รวมทั้งมีข้อกำหนดในเรื่องการจ้างแรงงานต่างด้าวด้วย เช่น หากมีการเรือประมง หรือกิจการประมง การแปรรูปสัตว์น้ำไหนที่จ้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ก็จะมีการสั่งปิดกิจการ แล้วถ้าตรวจเจอซ้ำอีกเป็นครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 ในรอบ 3 ปี จะมาคำสั่งปิดกิจการถาวร

"สาเหตุที่ต้องออกเป็นพระราชกำหนด เพราะในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้านี้ สหภาพยุโรปจะเดินทางมาตรวจสอบเรื่องเกี่ยวกับแนวทางหรือความก้าวหน้าในการแก้ไขการทำประมงที่ผิดกฎหมายของประเทศไทย เนื่องการเกี่ยวข้องกับการลดหรือเพิ่มระดับความน่าเชื่อถือของการทำประมงของไทย" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

ครม.ไฟเขียว ร่าง พ.ร.ก.การประมง เพิ่มหลักเกณฑ์ป้องกันประมงผิด ก.ม. เพิ่มหลักเกณฑ์เรือประมงพาณิชย์-เรือแปรรูป 6 มิ.ย. 2560 16:36 ไทยรัฐ