บริการข่าวไทยรัฐ

เกษตรกรสุโขทัย ปลูกกล้วยตานี ตัดใบตองขาย รายได้ดี พ่อค้ารับซื้อถึงที่

เกษตรกรสุโขทัย ยึดขายใบตองตานีเป็นอาชีพหลักเลี้ยงครอบครัว ส่วนใหญ่พ่อค้ารับไปทำบายศรีและห่อหมูยอ มีรายได้อาทิตย์ละไม่ต่ำกว่า 7 พันบาท...

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 60 นายปรีชา เวฬุมาศ อายุ 54 และ นางอนุ เวฬุมาศ อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 28/2 ม.10 ต.ย่านยาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เผยว่า ชีวิตทำมาหมดแล้ว ทั้งนาข้าว ไร่อ้อย แต่ที่มีเงินทองเหลือใช้ เหลือเก็บ ก็มาจากการปลูกกล้วยตานี เพื่อขายใบตอง โดยเริ่มต้นการปลูกจาก 70 ไร่ ของตัวเองและเช่าเพื่อนบ้าน จนปัจจุบันนี้ทำสวนกล้วยตานี 250 ไร่ ผลผลิตหลักได้แก่ ใบตอง ซึ่งจะมีลักษณะใบเหนียวแข็งแรง ใช้ทำบายศรีจะสวยงาม โดยขายรับประกันเกรด A มัดละ 100 บาท รองลงมาคือราคา 55-57 บาท ส่วนใบเล็กหน่อย ราคา 45-47 บาท

โดยส่วนใหญ่ พ่อค้าคนกลางจะมารับไปส่งที่ จังหวัดอุดรธานี เพื่อใช้ทำบายศรีจำนวนมาก จะเป็นใบตองเกรด A ส่วนที่ตลาดไทจะใช้เกรดธรรมดา นอกจากนี้ยังมีใบตองใบออกสีเหลืองส่งราคา มัดละ 30 บาท จะทำส่งเฉพาะที่จังหวัดแพร่ ซึ่งลูกค้าจะนำไปห่อหมูยอ ถ้าเป็นใบตองสีเข้มหมูที่นึ่งออกมาจะไม่สวย ซึ่งก็ต้องคัดแยกใบตองให้ชัดเจนตรงตามที่ลูกค้าต้องการ

สำหรับการปลูกกล้วยตานีนั้น จะใช้หน่อกล้วยตานี 250 หน่อ ต่อ 1 ไร่ ปลูกลึก 30 เซนติเมตร ระยะห่าง 2 เมตร 50 เซนติเมตร ปลูกกล้วยได้ 6 เดือน ก็สามารถตัดใบตองครั้งแรกได้แล้ว โดยจะตัดและเหลือใบอ่อนตรงกลางไว้เพื่อให้กล้วยออกใบใหม่เพิ่ม การตัดใบตองกล้วยตานีให้มีคุณภาพและได้ราคานั้น ในพื้นที่ 10 ไร่ ควรตัดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยตัดใบที่ 2-3 รองจากใบเทียน ใช้ขอเกี่ยวกดใบให้เอนขนานกับพื้นแล้วจึงตัด

นอกจากนี้ การตัดใบ ควรตัดช่วงที่ไม่มีน้ำค้างเหมาะที่สุด คือ 06.00 - 08.00 น. เพราะอากาศดีแดดไม่ร้อน และช่วง 15.00 - 17.00 น. ใบกล้วยจะรับแสงมากในเวลากลางวันทำให้ใบอ่อนไม่แตกง่าย การตัดแต่ละครั้งให้เหลือหูใบไว้ประมาณ 15 นิ้ว เมื่อตัดแล้วต้องรีบเก็บโดยให้ตั้งใบตองไว้กับต้น เพื่อป้องกันการไหลของยางกล้วยไปติดใบทำให้ใบเปื้อน

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้อยากซื้ออะไรก็ซื้อได้ เพราะมีรายได้จากการขายใบกล้วย การขายใบกล้วยมีแค่ต้นทุนการปลูกครั้งแรก ต้นกล้วยจะแตกหน่อและอยู่ได้กว่า 30 ปี ใส่ปุ๋ยบำรุงใบบ้าง ซึ่งปัจจุบันก็ทำกันในครอบครัว ใช้ลานบ้านตัวเองเป็นแหล่งรับ-ส่งใบตอง ภรรยาจะอยู่รับใบตองที่เพื่อนบ้านนำมารวมเป็นจุดขาย ลูกสาวคนโตลาออกจากงานมาทำสวนกล้วยที่ตนเองแบ่งที่ให้เริ่มต้น 20 ไร่ มีรายได้เฉพาะเสาร์อาทิตย์ไม่ต่ำกว่า 7 พันบาท ส่วนลูกสาวคนเล็กใช้เวลาว่างและวันหยุดมาช่วยมัดใบตอง

รวมทั้งช่วงเช้าก่อนทำงานราชการ จะเข้าสวนพร้อมครอบครัว ช่วยตัดใบกล้วยช่วงเช้าประมาณ 2000 ยอด ช่วงเย็นประมาณ 1000 ยอด ได้ประมาณ 50 มัด ตัดแบบนี้ทุกวัน ปีนี้ถือว่าน้ำดี ใบกล้วยสวย บางปีที่แล้งเคยขายมัดละ 120 บาท ถ้าปีที่ใบตองล้นก็ขายได้มัดละ 15 บาทเช่นกัน

ล่าสุดได้มีนักธุรกิจชาวญี่ปุ่น เข้ามานำตัวอย่างกาบกล้วยตานีไปพัฒนาเป็นผืน เพื่อทำกระเป๋า ซึ่งลายเส้นของกาบกล้วยออกมาสวย ลายชัด เชื่อมั่นว่าอีกไม่นานจะมีกระเป๋าแบรนด์เนมทำจากกาบกล้วยตานีให้ได้ใช้กันอีกด้วย.