วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมหลักทรัพย์คนละ 1.3 ล้าน ทนายรอจังหวะยื่นประกัน 'เบนซ์-วศิน'

ทนายความ 'เบนซ์-วศิน' เผยหลังเข้าพบ 2 ผู้ต้องหา ทั้งคู่ยังกำลังใจดี ระบุญาติเตรียมหลักทรัพย์คนละ 1.3 ล้านบาท จ่อยื่นประกันตัวอีกครั้ง แต่ไม่ใช่ระยะนี้ พร้อมเตรียมขอพบ 'เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้' เพื่อสอบถาม ทำสำนวนสู้คดี ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. 2560 ที่ศาล จ.ขอนแก่น ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายธนัญชัย วงษ์ซ้าย ทนายความของ นายวศิน นามพรม และ น.ส.จิดารัตน์ พรหมคุณ หรือ เบนซ์ ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฆ่าหั่นศพ น.ส.วริศรา กลิ่นจุ้ย หรือ แอ๋ม ได้เดินทางมาจัดเตรียมเอกสารในด้านต่างๆ ตามระเบียบของศาล หลังจากที่ครอบครัวของผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้มอบอำนาจให้เป็นทนายความในการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย และแนวทางในการต่อสู้คดีความดังกล่าว

โดยนายวศิน ยังคงถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น ขณะที่ น.ส.จิดารัตน์ ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำกลางขอนแก่น ตามคำสั่งศาลในการคุมขังผู้ต้องหาในระหว่างการสอบสวน ผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน

นายธนัญชัย ทนายความกล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 ตกเป็นผู้ต้องหาตามที่พนักงานสอบสวน สภ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ได้ตั้งข้อหาไว้ คือ ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและลอบฝังซ่อนเร้นหรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย ปล้นทรัพย์หรือรับของโจร ซึ่งคดีดังกล่าวนี้มีผู้ต้องหาทั้งหมด 5 คน และทั้งหมดถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการจับกุม และอยู่ในขั้นตอนของการขออำนาจศาล ฝากขังในช่วงระหว่างการสอบสวนรวบรวมพยาน ก่อนส่งสำนวนให้กับอัยการ

ดังนั้น แนวทางการต่อสู้คดี ยังคงต้องเข้าพบลูกความที่ถูกคุมขัง เพื่อเตรียมการในด้านต่างๆ โดยเฉพาะกับการยื่นขอประกันตัว เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการใช้หลักทรัพย์รวม 1,300,000 บาท ขอประกันตัว น.ส.จิดารัตน์ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาคนเดียว ที่ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาไปแล้ว ศาลได้พิจารณาไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากมีความเห็นว่าเป็นคดีร้ายแรงและมีอัตราโทษสูง ทำให้ขณะนี้ทีมทนายความ และครอบครัวของผู้ต้องหาทั้ง 2 ต้องหารือกันใหม่ โดยเป็นไปได้ว่าจะยังจะไม่ยื่นขอประกันตัวในระยะนี้ เพราะคดียังคงเป็นที่สนใจของประชาชน

"เรายื่นประกันตัว น.ส.เบนซ์ แล้ว 1 ครั้ง ศาลท่านไม่อนุญาต ดังนั้นในช่วง 1-2 สัปดาห์นี้ ผมจะยังไม่ยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนที่เป็นลูกความของผมอีก เพื่อที่ทีมทนายจะได้ตรวจสำนวนการสอบสวนของพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีด้วย" นายธนัญชัย กล่าว

นายธนัญชัย กล่าวต่อว่า แต่อาจจะเป็นไปได้ว่า ในช่วงที่พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ทำการสั่งฟ้องต่ออัยการนั้น ช่วงนี้ทีมทนายความและครอบครัวจะยื่นขอประกันตัวต่อศาล จ.ขอนแก่น อีกครั้ง ด้วยหลักทรัพย์ที่เท่ากันทั้งสองคนคือ คนละ 1,300,000 บาท เพราะถึงแม้พนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัวนายวศินก็ตาม แต่ในฐานะทนายความ ก็จะยื่นขอประกันต่อศาลตามขั้นตอน ขณะที่ น.ส.เบนซ์นั้น พนักงานสอบสวนไม่คัดค้านการประกันตัวแต่อย่างใด

นายธนัญชัย กล่าวต่ออีกว่า เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้ขอเข้าพบผู้ต้องหาที่ร่วมในคดีดังกล่าวอีก 3 คน ประกอบด้วย น.ส.เปรี้ยว, น.ส.เอิร์น และ น.ส.แจ้ แต่ทางเจ้าหน้าที่ศาลไม่อนุญาตให้เข้าพบ จึงจะมีการประสานเข้าพบผู้ต้องหาทั้ง 5 คนอีกครั้ง ในฐานะทนายความของผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ที่ถูกคุมขังไปก่อนหน้านี้ ที่จะต้องสอบสวนและทำสำนวนต่างๆ เพื่อต่อสู้คดีตามข้อกล่าวหา

อย่างไรก็ตาม ลูกความทั้ง 2 คนคือ นายวศิน และ น.ส.เบนซ์ ยังมีกำลังใจและให้ความร่วมมือต่างๆ เป็นอย่างดี และจากการเข้าพบเพื่อพูดคุยกันนั้น มีการให้การที่เป็นประโยชน์ ทำให้ในการขออำนาจศาลฝากขัง ผัดแรก 12 วันนั้น จะต้องมีการเข้าพบกับผู้ต้องหาทั้งหมดในคดีดังกล่าวบ่อยครั้งขึ้น เพื่อความละเอียดในคดีอย่างเต็มที่ที่สุด.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ ** 

ทนายความ 'เบนซ์-วศิน' เผยหลังเข้าพบ 2 ผู้ต้องหา ทั้งคู่ยังกำลังใจดี ระบุญาติเตรียมหลักทรัพย์คนละ 1.3 ล้านบาท จ่อยื่นประกันตัวอีกครั้ง แต่ไม่ใช่ระยะนี้ พร้อมเตรียมขอพบ 'เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้' เพื่อสอบถาม ทำสำนวนสู้คดี ... 6 มิ.ย. 2560 16:24 ไทยรัฐ