วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เตือน ตร.แชะภาพคู่แก๊งหั่นศพ ชี้พฤติกรรมไม่เหมาะ ลงโทษทางวินัย

นายกฯ เตือน จนท.รัฐ-สื่อ ทำคดี-เสนอข่าวฆาตกรฆ่าหั่นศพอย่างระวัง เท่าที่จำเป็น พบพฤติกรรม จนท.ไม่เหมาะสมลงโทษทางวินัย งานปฏิรูปตำรวจกำลังดำเนินการ

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายกฯ ติงเจ้าหน้าที่ของรัฐว่าการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาให้ระมัดระวังอย่างที่สุด อย่าให้ใครหยิบยกการปฏิบัติตัวของเจ้าหน้าที่ไปให้เกิดความเสื่อมเสียแก่หน่วยงานได้ เจ้าหน้าที่ควรมีวิจารณญาณ อะไรควรทำ ไม่ควรทำ แม้ว่ากฎหมายไม่ได้กำหนดไว้ แต่เป็นเรื่องที่คนทั่วไปดูแล้วเกิดความรู้สึกติฉินนินทาว่าไม่เหมาะ อย่างกรณีการจับผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพ นอกจากนี้ประชาชนร้องเรียนมาให้รัฐบาลเป็นตัวกลางสื่อความหมายไปยังสื่อมวลชนบางส่วนที่นำเสนอข้อมูลการฆ่าหั่นศพแบบละเอียด ทำให้คนเสพสื่อโดยเฉพาะวัยรุ่นและเด็กเกิดความเข้าใจผิดว่าการกระทำนั้นเป็นฮีโร่ และจะเป็นการยกยอปอปั้นผู้กระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งตัวอย่างที่ดีก็มี อย่าง น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ โปรเมย์ เอรียา จุฑานุกาล เป็นต้น ให้นำเสนอเรื่องเหล่านี้ดีกว่า ขณะเดียวกันรัฐบาล ก็ต้องระมัดระวังการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ถ้าทั้งรัฐบาลและสื่อมวลชนต่างพยายามที่จะปรับในสิ่งที่ประชาชนวิพากษ์วิจารณ์เชื่อมั่นว่าการทำหน้าที่ในวันข้างหน้า เชื่อมั่นว่าเราทั้ง 2 จะได้รับการยอมรับจากประชาชนมากขึ้น

ด้าน พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แถลงคำตอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เขียนตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีการปฏิรูปตำรวจ โดยล่าสุดมีการวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมไม่เหมาะสมคดีฆ่าหั่นศพน้องแอ้ม ว่า ในกรณีการฆ่าหั่นศพตำรวจมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมก็ต้องลงโทษทางวินัย สำหรับการแถลงข่าวเรื่องการให้ข่าวและมีผลกระทบต่อคน ก็ให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินการไปตามขั้นตอน โดยให้ลดการเสนอข่าว หรือให้ข่าวโดยไม่จำเป็น แต่ต้องเสนอข่าวภายหลังทราบผลการปฏิบัติแล้ว ต้องเสนอข่าวและแจ้งให้ทราบให้ชัดเจน ส่วนการปฏิรูปตำรวจนั้น มีหลายประเด็นที่กำลังดำเนินการอยู่ โดยเฉพาะเรื่องโครงสร้าง กระบวนการบริหารงาน เป็นเรื่องที่ต้องทำไปพร้อมๆกัน เพราะเป็นเรื่องที่รัฐธรรมนูญกำหนดระยะเวลาไว้ชัดเจน สำหรับการทำงานของตำรวจทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติรับทราบแล้วทุกเรื่อง

นายกฯ เตือน จนท.รัฐ-สื่อ ทำคดี-เสนอข่าวฆาตกรฆ่าหั่นศพอย่างระวัง เท่าที่จำเป็น พบพฤติกรรม จนท.ไม่เหมาะสมลงโทษทางวินัย งานปฏิรูปตำรวจกำลังดำเนินการ 6 มิ.ย. 2560 16:23 ไทยรัฐ