วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหมือนง่ายแต่อร่อยยาก! เปิดสูตรลับ ‘ผัดกะเพราแท้’ ต้องใส่อะไรบ้าง?

นึกอะไรไม่ออกบอกกะเพราไว้ก่อน! เรียกว่าเป็นเมนูคู่คนไทยมาตลอดสำหรับ ‘ผัดกะเพรา’ อาหารจานเดียวสุดฮิตในมื้อเที่ยง ยิ่งพนักงานออฟฟิศอย่างเราๆ ก็สั่งมารับประทานกันแทบทุกวัน แต่รู้มั้ย? ทำยังไงถึงอร่อยเด็ด

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนคุณเข้าครัวมาปรุงผัดกะเพราตามสูตรโบราณ ที่รับรองว่าอร่อยเผ็ดแซ่บสะเด็ด หอมฉุนถึงเครื่องกะเพราแท้ๆ จะต้องทำยังไงบ้าง ตามมาดู

(อ่านเพิ่ม : แชร์รัวกะเพราอร่อย ส่องคอมเมนต์ลูกเพจสายฮา)

ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ใบกะเพราเขียว 1 หยิบมือ
2. ใบกะเพราแดง 1 หยิบมือ
3. เนื้อสัตว์ตามต้องการ เช่น ไก่ หมู เนื้อ ตับ กุ้ง หมึก ไส้กรอก แฮม แหนม ลูกชิ้น ฯลฯ ประมาณ 200 กรัม
4. พริกจินดาสีแดง ปริมาณตามชอบ
5. พริกขี้หนูสวนสีเขียว ปริมาณตามชอบ

6. กระเทียม 2-3 กลีบ
7. ข่าหั่นแว่นเล็กๆ 1-2 แว่น (ใช้นิดเดียว)
8. น้ำมันพืช พอประมาณ
9. เครื่องปรุง น้ำปลาดี น้ำตาล น้ำซุปเล็กน้อย (หรือน้ำเปล่า)
10. สิ่งที่ไม่ควรใส่เพิ่ม >> หอมใหญ่ ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว เห็ด หรือผักใบอื่นๆ


ขั้นตอนการปรุง
1. ถ้าใช้เนื้อสัตว์เป็นหมู ไก่ เนื้อ ควรนำมาสับหยาบๆ ก่อน โดยแบ่งใบกะเพราแดงมาส่วนหนึ่งสับลงไปพร้อมกับเนื้อสัตว์ด้วย เพิ่มความหอมฉุนจากใบกะเพรา ส่วนถ้าเป็นกุ้ง ปอกเปลือกผ่าหลัง หมึกและอื่นๆ หั่นเป็นชิ้นให้เรียบร้อย

2. นำกระเทียม ข่า พริกทั้ง 2 ชนิด ใส่ครก โขลกให้แหลกพอหยาบๆ ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ ข่าจะเพิ่มความเผ็ดร้อนให้ผัดกะเพราจานนี้ พริกแดงให้ความเผ็ดและสีสันชวนรับประทาน พริกขี้หนูให้ความหอมฉุนเผ็ดร้อน

3. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันพืชพอประมาณ รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอมฉุน

4. ใส่เนื้อสัตว์ที่สับเตรียมไว้ ลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เหยาะน้ำตาลตัดรสเพียงเล็กน้อย ย้ำว่าใส่เพียงเล็กน้อย เครื่องปรุงหลักๆ มีเพียง 2 อย่างแค่นี้เท่านั้น แต่ถ้าใครติดรสชาติของซอสหอยนางรมจะเติมลงไปหน่อยก็ไม่ผิดกติกา อย่าใส่เยอะ แค่ประมาณครึ่งช้อนชาพอ

5. ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย จากนั้นเร่งไฟแรงใส่ใบกะเพราทั้ง 2 ชนิดลงไป ผัดเร็วๆ แป๊บเดียว ใบกะเพราจะเริ่มยุบลง แปลว่าใช้ได้แล้ว จากนั้นปิดไฟ ตักใส่จาน เรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้ว

6. ถ้าจะให้ครบเครื่องความอร่อย อย่าลืมทอดไข่ดาวกรอบๆ ไข่แดงตรงกลางเยิ้มนิดๆ ทานคู่กับกะเพรา แซ่บลืม!

นึกอะไรไม่ออกบอกกะเพราไว้ก่อน! เรียกว่าเป็นเมนูคู่คนไทยมาตลอดสำหรับ ‘ผัดกะเพรา’ อาหารจานเดียวสุดฮิตในมื้อเที่ยง ยิ่งพนักงานออฟฟิศอย่างเราๆ ก็สั่งมารับประทานกันแทบทุกวัน แต่รู้มั้ย? ทำยังไงถึงอร่อยเด็ด 6 มิ.ย. 2560 15:48 ไทยรัฐ