บริการข่าวไทยรัฐ

เป้ เผยสาเหตุทะเลาะ เต้ย ไฮร็อก หวังปาฏิหาริย์เพื่อนหายมะเร็ง (คลิป)

เป้ ไฮร็อก เปิดเผยผ่านรายการ APOP บันเทิง 34 ช่องอมรินทร์ทีวี 34 โดยยอมรับว่าเคยทะเลาะ เต้ย ไฮร็อก เผยอีกฝ่ายเคยโทรหาและเกิดความไม่เข้าใจกันจนลบไลน์และลบเฟซบุ๊กของอีกฝ่ายออก

เพิ่งมารู้ทีหลังว่าเพื่อนป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายเลยคิดจะจัดคอนเสิร์ตเพื่อช่วยเพื่อน โดยได้เชิญเพื่อนศิลปินมาช่วยงานหลายคน รายได้ทั้งหมดจะนำไปช่วยค่ารักษาพยาบาล เต้ย

โดยก่อนจะจัดคอนเสิร์ตได้ขออนุญาตภรรยาของเต้ยแล้ว ซึ่งตนก็คาดหวังให้มีปาฏิหาริย์เพื่อนหายป่วย เล็งหลังเสร็จจากงานคอนเสิร์ตจะเข้าไปเยี่ยมเต้ยแน่นอน

มาร่วมรายการ "Apop บันเทิง 34" ณ สถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี ซ.อรุณอมรินทร์ 39 พอได้เจอนักร้องดัง เป้ สุรัช ทับวัง หรือ เป้ ไฮร็อก เลยถามถึงเรื่องการจัดคอนเสิร์ตให้กับเพื่อนอย่าง เต้ย ไฮร็อก อดีตมือกลองของวงที่กำลังป่วยเป็นโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีเรื่องทะเลาะกันถึงขั้นตัดขาดความเป็นเพื่อนด้วย

ถามถึงการมารายการในวันนี้?
"วันนี้มาออกรายการเพื่อจะโปรโมตคอนเสิร์ตเพื่อนมือกลองวงไฮร็อกคือเต้ยครับ เขาป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายแล้ว เราในฐานะเพื่อนก็จัดคอนเสิร์ตหารายได้เพื่อเอาเงินไปรักษา"

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ เต้ยป่วยมานานรึยัง?
"เราแยกทางกันมาตั้งแต่อัลบั้มชุดแรกก็เกือบ 20 ปีแล้ว ผมไม่ได้รู้ความเคลื่อนไหวของเขา เจอกันก็ทักทายกันคุยกัน ก็ไม่รู้ว่าเขาเป็นอะไร เขาไม่บอก พอโทรถามภรรยาเขา

ภรรยาก็บอกว่าเขาไม่ให้บอกใครว่าเขาเป็นอะไร ถามว่าได้ไปสืบถามไหมว่าป่วยนานรึยัง ไม่ได้ถามเลย ไม่ได้เจอเลย เจอกันก็คุยกันแค่นั้นเอง"

ตอนที่เจอกัน ท่าทีของเขาเป็นยังไงบ้าง?
"เขาจะร่าเริง คุยดีตลอดครับ เราก็ไม่รู้ว่าเขาเป็นอะไรครับผม"

ถามถึงเรื่องความขัดแย้ง เราขัดแย้งกันจริงๆ รึเปล่า เพราะมีข่าวทะเลาะกัน?
"ก็ทะเลาะกันในโทรศัพท์ เขาแอดไลน์เป้มาแล้วคุยอะไรสักอย่างแล้วเป้เล่นคอนเสิร์ตอยู่ เป้เหนื่อย คุยอะไรไม่เข้าหูสักอย่าง แล้วก็ทะเลาะกัน ด่ากัน แล้วเต้ยก็บอกว่าเป้ นายกับเราไม่ต้องเป็นเพื่อนกันแล้ว เลิกคบกัน เป้ก็ลบไลน์ทางโทรศัพท์ทิ้ง

ถามว่านานรึยังก็เมื่อประมาณกลางเดือนที่แล้ว ผมไม่รู้ว่าเขาป่วยรึเปล่า ตอนนั้นเขาโทรศัพท์มาหาแล้วทะเลาะกันแรงมาก ก็ลบไลน์กับเฟซบุ๊กเขาทิ้งหมดเลย แต่ก่อนหน้านี้ไม่ได้มีปัญหากันครับ ไม่รู้ว่าเขาพูดอะไรสักอย่างแล้วเป้เหนื่อยๆ เล่นคอนเสิร์ตเพิ่งเสร็จครับ"

แล้วเรามาทราบข่าวว่าเขาป่วยตอนไหน?
"เมื่อวานตอนประมาณ 10-11 โมงครับ พี่เจี๊ยบ (พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร) เขาถามว่าเป้ เห็นรูปรึยัง ผมก็ถามว่ารูปอะไร เขาบอกเดี๋ยวส่งให้ดู ผมเห็นก็น้ำตาซึม ทำไมสภาพเพื่อนเราเป็นแบบนี้ (เสียงเครือ) รับไม่ได้"

ตอนที่ทราบ เรารู้สึกผิดกับเพื่อนไหม?
"รู้สึกผิดมาก ตอนนั้นคิดอย่างเดียวว่าทำยังไงจะช่วยเพื่อนให้ได้ ไม่อยากให้เพื่อนมีสภาพเป็นแบบนี้ มีทางเดียวที่จะช่วยได้คือจัดคอนเสิร์ตให้เพื่อน จากนั้นก็โทรหาศิลปินรุ่นพี่ แล้วพี่ทุกคนตอบรับอย่างสุดยอดมากครับ"

ได้คุยกับเต้ยบ้างรึยัง?
"ยังไม่ได้คุยเลย คุยกับภรรยาเพราะช่วงนี้เขาป่วยมาก ล่าสุดเพิ่งไปเอาน้ำออกจากท้อง แต่เดี๋ยวเสร็จจากงานคอนเสิร์ตก็จะไปเยี่ยมอยู่แล้วครับ อยากให้กำลังใจมากกว่า"

อาการของเต้ยเป็นไงบ้าง?
"ตอนนี้เพิ่งออกจาก รพ. เขาเพิ่งเอาน้ำออกจากท้อง 2 ลิตร แล้ววันที่ 13 มิ.ย. นี้หมอนัดอีกรอบหนึ่ง ซึ่งทางครอบครัวเขาเนี่ย เต้ยสั่งหมดเลยว่าห้ามบอกใครเด็ดขาด เขารู้สึกละอายใจ ไม่อยากให้ใครมาหนักใจแทน

เมื่อวานได้โทรหาคุณแม่ของเขา เขาก็บอกว่าขอบคุณเป้มาก คือตอนนี้เขาก็คุยได้นะ แต่ว่าคุยหลายประโยคแล้วเหนื่อย ผมก็ไม่อยากเห็นภาพเขาบอกตรงๆ ผมเป็นคนที่จะใจอ่อนมาก ผมไม่ชอบเห็นคนสภาพแบบนี้"

ทางภรรยาทราบแล้วใช่ไหมว่าจะจัดคอนเสิร์ต?
"คุยกันก่อนที่จะจัดครับ คุยกับแม่เขา ก็ขออนุญาตภรรยาเขาครับ จริงๆ ไม่อยากรบกวนเขามาก เพราะตอนนี้เขานอนพักผ่อนอย่างเดียว"

คอนเสิร์ตจะจัดเมื่อไหร่?
"วันที่ 12 ที่จะถึงนี้ ที่ร้านสหรัฐสเต็กเฮ้าส์ บางบัวทอง ใครเป็นแฟนคลับไฮร็อก วงแตกไป 20 กว่าปี วันนี้ได้กลับมารวมกันแล้วครับ ตอนนี้เตรียมงานไว้หมดแล้ว บัตรราคา 300 บาทนะครับ

อยากให้คนไปเยอะๆ เงินทุกบาททุกสตางค์ไม่ได้หักอะไรทั้งสิ้นครับ ศิลปินที่มามีพี่เสก โลโซ, ไฮโดรสโคป, พี่แหลม มอริสัน, พี่ปู แบล็กเฮด, พี่เสือ ธนพล, พี่เหน่ง วายน็อตเซเว่น เยอะมากครับ คอนเสิร์ตมีตั้งแต่ 6 โมงยันเที่ยงคืนครับ นอกจากคอนเสิร์ตอาจมีประมูลของศิลปินบ้างครับ".