บริการข่าวไทยรัฐ

วัดทับกระดานจัดงานใหญ่ รำลึก 25 ปีที่คิดถึง พุ่มพวง ดวงจันทร์

วัดทับกระดานจัดงานวันรำลึกราชินีนักร้องลูกทุ่ง 25 ปี ที่คิดถึง ดวงจันทร์ ในดวงใจ 11-17 มิ.ย.นี้โดยมีจัดคอนเสิร์ตโดยนักร้องชื่อดังเกือบ 200 คนหมุนเวียนขึ้นเวที ตลอด 7 คืน ด้านแฟนเพลงนำช่างแต่งหน้าเปลี่ยนชุดให้หุ่นของพุ่มพวง...

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.2560 นายสุวัฒน์ เหลืองวิไล กรรมการวัดทับกระดาน ต.บ่อสุพรรณ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เผยว่า หลังการจากไปของอดีตราชินีเพลงลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2535 โดยได้รับการพระราชทานเพลิงศพและบรรจุอัฐิไว้ที่วัดทับกระดาน จากวันนั้นเป็นต้นมาตลอด 25 ปีเต็ม แฟนเพลงยังคงหลั่งไหลเข้าสู่วัดทับกระดาน นำเอาดอกกุหลาบสีแดงซึ่งเป็นดอกไม้ที่พุ่มพวงชื่นชอบมามอบให้และจุดธูปเทียนบอกกล่าว เขย่าเซียมซีขอพร ขอโชคลาภกันอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงนักร้องลูกทุ่งรุ่นใหม่และค่ายเพลงที่จะเปิดอัลบั้มเพลงชุดใหม่ ก็จะมาทำพิธีขอพรจากพุ่มพวงกันทุกราย ขณะที่แฟนเพลงเมื่อประสบกับความสำเร็จก็จะนำเอาสิ่งของต่างๆ อาทิ สร้อยคอทองคำ ชุดนักร้อง เครื่องสำอาง โต๊ะเครื่องแป้ง รองเท้าสตรี มาแก้บนกัน

ปีนี้คณะกรรมการวัดทับกระดาน พร้อมครอบครัวของอดีตราชินีเพลงลูกทุ่งคนดัง ยังคงจัดงานเพื่อเป็นการร่วมกันรำลึกถึงพุ่มพวงเหมือนเดิมซึ่งการจัดงานในปีนี้จะจัดภายใต้ชื่องาน "วันรำลึกราชินีนักร้องลูกทุ่ง 25 ปี ที่คิดถึง ดวงจันทร์ ในดวงใจ" ระหว่างวันที่ 11-17 มิ.ย. โดยตลอดทั้ง 7 คืนจะมีไฮไลต์สำคัญ คือ การจัดให้มีการแสดงคอนเสิร์ตลูกทุ่งพุ่มพวง ดวงจันทร์ ที่บริเวณหน้าเมรุที่เผาร่างของพุ่มพวง ด้วยรูปแบบของเวทีที่ถูกตบแต่งเหมือนเช่นเมื่อครั้งที่พุ่มพวง ยังมีชีวิตอยู่ขึ้นเวทีแสดง ขณะนี้มีศิลปินเพลงลูกทุ่งทั้งรุ่นเก่า รุ่นใหม่ และนักร้องจากค่ายเพลงลูกทุ่งต่างๆ แจ้งความประสงค์ที่จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาขึ้นเวทีร้องเพลงให้แฟนเพลงได้ฟังกันอย่างจุใจแล้วเกือบ 200 คน โดยเปิดให้ชมฟรีตลอดทั้ง 7 คืน

ส่วนวันที่ 13 มิ.ย.ซึ่งเป็นวันครบรอบการจากไปของพุ่มพวง พระอธิการประสงค์ คุณากโร เจ้าอาวาสวัดทับการะดาน ได้เตรียมจัดพิธีทำบุญเพื่ออุทิศให้กับพุ่มพวง ในศาลาการเปรียญสุธรรมรัตน์ราษฎร์รักษา เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น.พระสงฆ์สมณศักดิ์ 10 รูปสวดเจริญพระพุทธมนต์ ต่อด้วยการทอดผ้าป่าสามัคคี พระสงฆ์สวดมาติกา บังสุกุล การมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียน

ขณะที่ล่าสุดได้เริ่มมีผู้ที่ศรัทธาพุ่มพวง นำช่างมาตกแต่งใบหน้า และเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ให้กับหุ่นของพุ่มพวง ที่ตั้งอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่ววัดกันแล้ว โดยหุ่นในศาลากลางน้ำที่เป็นหุ่นยอดนิยมนั้น สลักจิตร ดวงจันทร์ นักร้องน้องสาวของพุ่มพวง ได้นำทีมช่างมาดำเนินการแต่งใบหน้าของหุ่นพร้อมกับเปลี่ยนเสื้อผ้าชุดใหม่อย่างสวยงามให้กับพี่สาวไปเรียบร้อยแล้ว.