วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือน 7 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา รับน้ำเหนือระลอกใหม่ 6-9 มิ.ย.นี้

สำนักชลประทานที่ 12 ออกหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา ฉบับที่ 3 เตรียม 7 จังหวัดภาคกลาง เตรียมรับน้ำเหนือระลอกใหม่ 6-9 มิ.ย.นี้ หลังอุตุฯ คาด มีฝนตกเพิ่มมากขึ้น...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. 2560 นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 จังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า ทางสำนักชลประทานที่ 12 ได้ออกหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา ฉบับที่ 3 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา และจังหวัดลพบุรี เนื่องจากการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามสถานการณ์น้ำ โดยกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ช่วงวันที่ 6 - 9 มิถุนายน 2560 บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น

โดยในวันนี้ ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ 16.78 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับท้าย 10.42 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 699 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งอาจมีน้ำหลากเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับหากมีฝนตกในพื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาในปริมาณสูง อาจส่งผลให้พื้นที่ริมน้ำมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่เขื่อนเจ้าพระยาถึงตำบลบางหลวงโดด อำเภอบางบาล และตำบลบ้านกระทุ่ม ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

จึงขอแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งเกษตรกร ผู้ประกอบการในแม่น้ำเจ้าพระยา และประชาชนที่อาศัยในพื้นที่สองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำและประกาศของทางราชการอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และตัวประชาชนคนในชุมชนเองต้องช่วยกันเก็บวัชพืชและอย่าทิ้งขยะลงลำคลอง แม่น้ำ อย่างเด็ดขาดเพราะจะเป็นปัญหาระยะยาว ทั้งทำให้ตื้นเขินและอุดตัน เป็นอุปสรรคในการระบายน้ำ ทุกคนต้องช่วยกันและร่วมมือกัน ถึงช่วงปลายเดือน มิ.ย.ก็จะเข้าสู่ภาวะฝนทิ้งช่วงแล้ว ยังต้องเก็บรักษาน้ำและบริหารจัดการอย่างเหมาะสม

ขณะเดียวกันที่บริเวณโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพลเทพ ต.มะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ได้ลดการผันน้ำเข้าคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ซึ่งเป็นคลองส่งน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านเข้าพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี เพื่อลดผลกระทบความเดือดร้อนของเกษตรกร และพื้นที่นาข้าวจำนวนกว่า 10,000 ไร่กำลังถูกน้ำท่วม ตามข้อสั่งการของนายสัญชัย เกตุวรชัย อธิบดีกรมชลประทาน เนื่องจากสถานการณ์น้ำหลากท่วมในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี เริ่มขยายวงกว้าง ทางกรมชลประทานได้สนับสนุนเครื่องสูบน้ำไปแล้วจำนวน 50 เครื่อง และการลดปริมาณน้ำผ่านคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ประกอบกับการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่ประตูระบายน้ำสองพี่น้อง ประตูระบายน้ำเภาทะลาย และแม่น้ำท่าจีนบริเวณสะพานวัดไผ่โรงวัว อีกรวม 24 เครื่อง คาดว่าอีกประมาณ 1 สัปดาห์ หากไม่มีฝนตกเพิ่ม สถานการณ์น้ำที่ท่วมนาข้าวในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี จะเข้าสู่ภาวะปกติ.

สำนักชลประทานที่ 12 ออกหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา ฉบับที่ 3 เตรียม 7 จังหวัดภาคกลาง เตรียมรับน้ำเหนือระลอกใหม่ 6-9 มิ.ย.นี้ หลังอุตุฯ คาด มีฝนตกเพิ่มมากขึ้น... 6 มิ.ย. 2560 15:14 ไทยรัฐ