วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กาตาร์' เสียววืดจัดบอลโลก 2022 สหรัฐฯรอเสียบแทน

เหตุถูก 8 ชาติอาหรับ ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตทุกช่องทาง "กาตาร์" หวั่งกระทบเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ขณะที่ สหรัฐอเมริกา รอเสียบแทน...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 6 มิ.ย. ว่า หลังจากเกิดกรณี 8 ชาติอาหรับ ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตทุกช่องทางกับประเทศกาตาร์ จนสร้างความหวั่นวิตกต่อผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมาหลังจากนี้ จนเป็นเหตุให้ชาวกาตาร์พากันกักตุนสินค้าเพื่อเตรียมความพร้อม หากต้องเผชิญกับวิกฤติขาดแคลนอาหาร

ล่าสุด จากเหตุดังกล่าว ทำให้คณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ซึ่งประเทศกาตาร์ รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ พยายามทุกวิถีทางที่จะรักษาบทบาทการเป็นเจ้าภาพไว้กับตัวเองให้ได้

หนึ่งในคณะกรรมการจัดการแข่งขัน กล่าวว่า ฟีฟ่ายังมีการติดต่อกับคณะกรรมการจัดงานของกาตาร์ 2022 และคณะกรรมการสูงสุดสำหรับฟุตบอลโลก 2022 ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีปัญหาดังกล่าว

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า หากถึงที่สุดแล้ว ประเทศกาตาร์ ไม่สามารถจัดการแข่งขันได้จริง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า อาจส่งมอบให้ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเจ้าภาพจัดแทน เพราะมีคะแนนตามมาเป็นอันดับ 2 ในการชิงเป็นเจ้าภาพกับกาตาร์

สำหรับ กาตาร์ มีกำหนดที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน-18 ธันวาคม โดยเตรียมจะใช้ 8-12 สนาม ใน 7 เมือง เป็นสังเวียนแข่ง ซึ่งสนามบางแห่งกำลังเร่งก่อสร้างอยู่ในขณะนี้อีกด้วย

เหตุถูก 8 ชาติอาหรับ ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตทุกช่องทาง "กาตาร์" หวั่งกระทบเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ขณะที่ สหรัฐอเมริกา รอเสียบแทน... 6 มิ.ย. 2560 15:10 ไทยรัฐ