วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมงกระบี่ วอน นายกฯทบทวนใช้ พ.ร.บ.น่านน้ำไทย15มิ.ย.นี้

ชาวประมง จ.กระบี่ ยื่นหนังสือร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม วอน นายกรัฐมนตรี ทบทวนการใช้ พ.ร.บ.น่านน้ำไทยที่จะบังคับใช้ 15 มิ.ย.ต้องเสียค่าที่อยู่อาศัยริมน้ำ ระบุอยู่มาตั้งแต่บรรพบุรุษ...

 
เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.60 กลุ่มตัวแทนที่ได้รับผลกระทบจากพระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย (ฉบับที่ 17) พ.ศ.2560 นำโดยนายมานิต ดำกุล นายกสมาคมชาวประมงจังหวัดกระบี่ นายอาหลี ชาญน้ำ นายกสมาคมคนรักเลจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยตัวแทนสภาเกษตรกร ประมาณ 20 คน เดินทางมาที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านทางนายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เพื่อขอให้กรมเจ้าท่าชะลอและแก้ไข พ.ร.บ.การเดินเรือฉบับดังกล่าว โดยมีนายสมปอง รัตนะ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.กระบี่ นายบุญเชาว์ ตั้งสิริไพศาล ผอ.สำนักงานเจ้าท่ากระบี่ รับเรื่อง

นายอาหลี ชาญน้ำ นายกสมาคมคนรักเลจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ตามที่พระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทยฉบับที่ 17 พ. ศ. 2560 กำหนดให้ผู้เป็นเจ้าของหรือครอบครองอาคารหรือสิ่งอื่นใดที่ล่วงล้ำเข้าไปเหนือน้ำในน้ำและใต้น้ำ ของแม่น้ำลำคลองบึงอ่างเก็บน้ำทะเลสาบอันเป็นทางสัญจรของประชาชนหรือประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกันหรือทะเลหรือบนชายหาดของทะเล โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าท่าต้องไปแจ้งการครอบครองภายในวันที่ 22 มิถุนายน 2560 โดยผู้ไปแจ้งต้องยอมรับผลิตและจ่ายค่าปรับไม่น้อยกว่าตารางเมตรละ 500 บาทและไม่เกินตารางเมตรละ 10,000 บาท หากมาแจ้งและจ่ายค่าปรับเจ้าท่าจะอนุญาตให้อยู่ได้โดยต้องเสียค่าตอบแทนเป็นรายปีไม่น้อยกว่าตารางเมตรละ 100 บาท และเป็น 2 เท่า หากใช้เพื่อประกอบธุรกิจ กรณีไม่ไปแจ้งตามเวลาที่กำหนด ผู้ครอบครองหรือเจ้าของต้องจ่ายค่าปรับตารางเมตรละ 1,000 ถึง 20,000 บาท จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับและต้องจ่ายค่าปรับรายวันไม่เกินตารางเมตรละ 20,000 บาท ตลอดเวลาที่ฝ่าฝืน ซึ่งผู้กระทบมีมากกว่า 5 พันครอบครัว

นายอาหลี กล่าวด้วยว่า พ.ร.บ.ของกรมเจ้าท่าฉบับนี้ จำเป็นต้องแก้ไขเร่งด่วน เนื่องจากผู้ที่เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.กรมเจ้าท่าต้องแจ้งการครอบครองภายใน 22 มิ.ย.นี้ และในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ จะเดินทางมาติดตามข้อเรียกร้องอีกครั้ง หากว่าไม่ได้รับการพิจารณา จะยกระดับการเรียกร้องต่อไป พร้อมกันอีกกว่า 20 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งก่อนนี้ทางตัวแทนผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก พ.ร.บ.การเดินเรือของกรมเจ้าท่าได้เดินทางเข้า กทม.ไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา.

ชาวประมง จ.กระบี่ ยื่นหนังสือร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม วอน นายกรัฐมนตรี ทบทวนการใช้ พ.ร.บ.น่านน้ำไทยที่จะบังคับใช้ 15 มิ.ย.ต้องเสียค่าที่อยู่อาศัยริมน้ำ ระบุอยู่มาตั้งแต่บรรพบุรุษ... 6 มิ.ย. 2560 15:09 6 มิ.ย. 2560 15:27 ไทยรัฐ