วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล่าอีก 1ทีมฆ่าสามเณรปลื้ม วัดวังตะวันตก จ่อตั้ง กก.ใหม่ ดูแลผลประโยชน์

ตำรวจเมืองคอน สรุปทีมฆ่าฝังดินสามเณรปลื้ม มี 5 คน จับแล้ว 4 เหลือล่าอีก 1 วัย 17 ปี ส่วนป้าหลา-น้องอาร์ ตำรวจกันเป็นพยาน เตรียมเปิดตู้เซฟ สีกาบิว ตรวจสอบเงิน ด้านรักษาการเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก จ่อตั้งกรรมการชุดใหม่ ดูแลผลประโยชน์

วันที่ 6 มิ.ย. พ.ต.อ.อดิศักดิ์ เทพวรรณ์ ผกก.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เปิดเผยความคืบหน้าในการคลี่คลายคดีฆ่าฝังศพโบกปูนสามเณรปลื้ม สามเณรวัดวังตะวันตก ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ว่า จากการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดคลี่คลายคดีพบว่า มีผู้ร่วมก่อเหตุจำนวน 5 คน โดยจับกุมไปได้แล้วจำนวน 4 คน คือ นายเด่นชัย หรือ อดีตพระเด่น ภูมินิยม อายุ 36 ปี อดีตไวยาวัจกรของวัด, น.ส.ปิยฉัตรหรือบิว อรุณสกุล อายุ 40 ปี ผู้ดูแลผลประโยชน์ต่างๆ ของวัด, สามเณรสุริยา กุศลสุข อายุ 18 ปี และนายนที หรือ เบส หรือ เบนซ์ ศรีดอน อายุ 24 ปี ซึ่งได้ถูกควบคุมตัวฝากขังศาลก่อนหน้านี้แล้ว ยังเหลือคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุอีก 1 คน คือ นายคิงส์ ไม่ทราบชื่อจริง และนามสกุล อายุ 17 ปี อยู่ระหว่างการไล่ล่าติดตามตัวมาดำเนินคดีแล้ว

ส่วนนายพิศิฏฐ์ หรือ ป้าหลา บุษบรรณ อายุ 55 ปี และ น.ส.จันทร์จิรา หรือ อาร์ ไม่ทราบนามสกุล อายุ 23 ปี ทางตำรวจได้นำตัวมาสอบสวนปากคำเบื้องต้นแล้ว ไม่พบว่าได้ร่วมกระทำความผิดในครั้งนี้ด้วย ทางตำรวจจึงกันไว้เป็นพยานในคดีนี้ ก่อนปล่อยตัวไป

ในส่วนของการตรวจค้นบ้านพักของ น.ส.ปิยฉัตรหรือบิว เมื่อวานนี้หลังจากพบหลักฐานสมุดบัญชีธนาคารต่างๆ ของวัดและหลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวกับทางการเงินของวัดวังตะวันตกจำนวนมาก มีเงินหมุนเวียนหลายล้านบาทนั้น เบื้องต้นทางตำรวจยังไม่ได้มีการอายัดทรัพย์สินและเงินสดในบัญชีดังกล่าวแต่อย่างใด ต้องรอให้ พระครูพรหมเขตคณารักษ์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตกคนใหม่ มาตรวจสอบหลักฐานต่างๆของวัด และแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเสียก่อน ถึงจะมีการอายัดทรัพย์และดำเนินคดี น.ส.ปิยฉัตร และนายเด่นชัย เพิ่มเติม ในข้อหายักยอกทรัพย์เงินของวัด หากมีพยานหลักฐานต่อไป

สำหรับหลักฐานกล้องวงจรปิด ที่ตำรวจตรวจยึดมาตรวจสอบจากบ้านพักของ น.ส.ปิยฉัตร ในซอยหมูจักรกล ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นั้น ขณะกำลังติดต่อหาช่างมาเปิดกล้องวงจรปิดอยู่ เพราะหากกล้องวงจรปิดใช้งานได้ดี ก็จะบันทึกภาพคืนวันเกิดเหตุ คือ 3 ม.ค.2560 และ 4 ม.ค.2560 ที่มีการนำศพของสามเณรปลื้ม ไปเก็บไว้ที่บ้านดังกล่าวด้วย ก็จะทราบว่ามีใครบ้างที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้บ้าง 

ส่วนตู้เซฟของ น.ส.ปิยฉัตร อยู่ระหว่างการประสานกับทนายความส่วนตัวของ น.ส.ปิยฉัตร ในการสอบถามรหัสเปิดเซฟ ซึ่งหากทำการเปิดเมื่อไหร่ จะได้แจ้งญาติให้มาร่วมตรวจสอบพร้อมกัน นอกจากนี้ทางตำรวจ กำลังเตรียมค้นบ้านพักอีกหลังของ น.ส.ปิยฉัตรหรือบิว และบ้านพักของนายเด่นชัย ที่อยู่ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมต่อไป

นอกจากนั้น เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา พระครูพรหมเขตคณารักษ์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตกคนใหม่ ได้ติดต่อขอรถแบ็กโฮ จำนวน 1 คัน ของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มาไถปรับพื้นที่ บริเวณจุดฆ่าฝังศพสามเณรปลื้ม ภายในวัดวังตะวันตก เพื่อปรับภูมิทัศน์พื้นที่ใหม่หมดให้ดูเรียบร้อยเข้าสู่ภาวะปกติ ไม่เป็นที่อุจาดตาของผู้คนที่ผ่านมา โดยมีการระดมสามเณร จากวัดสระเรียง จำนวน 59 รูป มาร่วมพัฒนาปรับพื้นที่บริเวณดังกล่าวในครั้งนี้ด้วย

พระครูพรหมเขตคณารักษ์ เผยว่า ก่อนเข้าพรรษานี้ จะทำพิธีทำบุญให้กับบูรพาจารย์ผู้มีพระคุณของวัด และบุคคลที่เกี่ยวข้องในวัดทั้งหมด พิธีต่อมา ก็จะสมโภชพระประธานโบสถ์ซึ่งกำลังปิดทองอยู่

สำหรับในเรื่องของคดีที่เกิดขึ้น พระครูพรหมเขตคณารักษ์ กล่าวว่า เอกสารต่างๆ ของวัดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจค้นพบ อาตมาก็เดินทางไปดูมาแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่าขอเก็บไว้ตรวจสอบทั้งหมด และก็จะส่งคืนให้กับทางวัดเมื่อเสร็จแล้ว ซึ่งรายละเอียดต้องรอความพร้อมจากการตรวจสอบของตำรวจ หลังจากนั้นทางวัดก็จะมาดูอีกทีว่ามีอะไรที่จะต้องดำเนินการต่อ

เมื่อถามว่า หากทางวัดตรวจสอบแล้วพบว่า มีการยักยอกทรัพย์สินของวัดไปจะดำเนินการอย่างไร พระครูพรหมเขตคณารักษ์ ตอบว่า อันนี้ต้องรอทางคณะสงฆ์ ประสานกับเจ้าหน้าที่สำนักพุทธ และเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ขอดูเรื่องกรอบกฎหมายและแนวทางปฏิบัติก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยที่สุด ส่วนต่อไปการจัดการผลประโยชน์ของวัด ก็จะตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งขึ้นมาดูแลในแต่ละเรื่องไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจอดรถ เรื่องค่าเช่าอาคารพาณิชย์ และแผงพระ เพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ให้เรียบร้อย

"เรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในวัดตอนนี้ ถือว่าเป็นวิกฤติขั้นหนัก ขอให้ทุกท่านเชื่อมั่นว่าคณะสงฆ์เจ้าหน้าที่บ้านเมืองหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหลาย แม้กระทั่งญาติโยมรอบวัด ก็พร้อมที่จะมาช่วยพัฒนาวัดให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง ท่านเจ้าคณะจังหวัดก็มอบนโยบายให้กับพวกเราว่า ให้ทำงานเป็นคณะเป็นหมู่ จะได้ช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ตลอดไปทุกอย่างจะเข้าสู่ภาวะปกติ" พระครูพรหมเขตคณารักษ์ กล่าว

ต่อข้อถาม ยอดเงินที่เหลือตอนนี้ของวัดวังตะวันตก จริงแล้วเหลือเท่าไร พระครูพรหมเขตคณารักษ์ กล่าวว่า กำลังรวบรวมรายละเอียดอยู่ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วจะแถลงข่าวให้ทราบต่อไป.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

ตร.เมืองคอน สรุปทีมฆ่าฝังสามเณรปลื้ม มี 5 คน จับแล้ว 4 เหลือล่าอีก 1 วัย 17 ปี ส่วนป้าหลา-น้องอาร์ ตำรวจกันเป็นพยาน เตรียมเปิดตู้เซฟ สีกาบิว ตรวจสอบเงิน ด้านรักษาการเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก จ่อตั้งกรรมการชุดใหม่ ดูแลผลประโยชน์ 6 มิ.ย. 2560 15:04 ไทยรัฐ