วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วีรชน เผย เบื้องต้น 'บิ๊กตู่' บินเยือนสหรัฐฯ ปลาย ก.ค.

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย เบื้องต้น 'บิ๊กตู่' บินเยือนสหรัฐฯ ปลาย ก.ค. วางหารือครอบคลุมทุกประเด็นทั้งเรื่องความสัมพันธ์ ความร่วมมือด้านต่างๆ การค้าการลงทุน การศึกษา

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการกำหนดวันเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตามคำเชิญของนายโดนัลด์ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ฯ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างที่กระทรวงการต่างประเทศประสานงาน เราต้องรอการยืนยันวันเวลาจากทางสหรัฐฯ เบื้องต้นจากที่ได้มีการพูดคุยในระดับเจ้าหน้าที่ คาดว่า จะเป็นช่วงปลายเดือน ก.ค.นี้ ก็ต้องรอการยืนยันจากทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้ เมื่อมีการกำหนดเวลาคร่าวๆ แล้ว ก็ต้องมีการเตรียมการล่วงหน้า ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูในเรื่องของข้อมูลที่ไทยและสหรัฐฯ จะได้มีการหารือ สำหรับประเด็นคร่าวๆ ที่จะหารือระหว่างกันนั้นยังไม่มีรายละเอียด เพียงแต่มีข้อสั่งการให้เตรียมไว้ ทั้งในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ หน่วยงานความมั่นคง เรื่องการค้ามนุษย์ เรื่องของทรัพย์สินทางปัญญา เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ เคยประกาศประเทศที่เกินดุลการค้า ซึ่งไทยติด 1 ใน 10 ด้วย จะมีการหยิบยกมาหารือ ด้วยหรือไม่ พล.ท.วีรชน กล่าวว่า เท่าที่ทราบถึงวันนี้ประด็นดังกล่าวไม่ใช่ประเด็นหลักที่จะต้องมีการไปพูดกัน แต่ทั้งหมดก็ยังไม่มีรายละเอียดว่า ประเด็นที่จะมีการไปหารือกันนั้น จะมีอะไรบ้าง กว้างๆ วันนี้ก็คงเป็นเรื่องการค้าการลงทุน ความร่วมมือและความสัมพันธ์ด้านต่างๆ ทั้งปัจจุบันและอนาคต เรื่องของความมั่นคง การศึกษา เป็นต้น

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย เบื้องต้น 'บิ๊กตู่' บินเยือนสหรัฐฯ ปลาย ก.ค. วางหารือครอบคลุมทุกประเด็นทั้งเรื่องความสัมพันธ์ ความร่วมมือด้านต่างๆ การค้าการลงทุน การศึกษา 6 มิ.ย. 2560 14:57 ไทยรัฐ