วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อง DSI โดนหลอกลงทุน โพสต์โซเชียลขาย น้ำดื่ม-ยาสีฟัน หายวับ 50 ล้าน

กลุ่มผู้เสียหายประมาณ 10 คน เข้าร้องกับดีเอสไอ ถูกบริษัทหลอกลงทุนโพสต์เฟซบุ๊กขายสินค้า น้ำดื่ม-ยาสีฟัน ความเสียหาย 50 ล้านบาท จนท.ดูแล้วเข้าข่าย แชร์ลูกโซ่ หรือ การฉ้อโกงประชาชน...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายวรุณ วีระกุล อายุ 44 ปี พร้อมกลุ่มผู้เสียหาย เดินทางเข้ายื่นหลักฐานต่อ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ ดีเอสไอ หลังถูก บริษัท โปรเกรสชั่น แอคชิฟเม้นท์ เทรดดิ้ง จำกัด หลอกให้ร่วมลงทุนขายน้ำดื่มและยาสีฟัน มูลค่าความเสียหายประมาณ 50 ล้านบาท

นายวรุณ กล่าวว่า ตนรู้จักกับบริษัทดังกล่าว เพราะได้รับการชักชวนจากน้องสาว และเข้าร่วมลงทุนเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา สมัครค่าเงินประกันให้กับลูก 2 คน คน ละ 20,000 บาท เป็นเงินทั้งหมด 40,000 บาท โดยมีสัญญาผูกพัน 1 ปี แต่ต้องโพสต์รูปเด็กกับสินค้าลงเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม สื่อโซเชียล ทุกวัน วันละ 2 ครั้ง ซึ่งจะได้รับเงินปันผลทุก 15 วันของเดือน ต่อมาวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ทางบริษัทฯบอกว่า มีปัญหาทางการเงินจึงขอเลื่อนชำระเงิน และยกเลิกการประชุมในวันที่ 20 พ.ค. ทำให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ได้รับความเสียหาย กระทั่ง วันที่ 29 พ.ค. บริษัทฯได้ประสานมาว่าออกเป็นเช็คให้ ซึ่งผิดเงื่อนไขสัญญาที่ตกลงกันจะจ่ายเป็นเงินสด โดยทุกคนไม่รับ เพราะไม่เป็นธรรม พร้อมยังมีการบังคับให้ผู้เสียหายลาออก เพื่อไม่จ่ายค่าเงินประกันและเงินทำสัญญา

"ทั้งนี้ จากการพูดคุยกับผู้เสียหายรายอื่นทราบว่า บริษัทเปิดมาได้ประมาณเดือน มี.ค.60 มีการลงทุนไม่เท่ากัน ตั้งแต่ 20,000 บาทขึ้นไป และได้ค่าตอบแทนเดือนละ 10,000-20,000 บาท หรือเงินปันผลตามการลงทุน โดยตอนแรกอ้างว่าจ้างเป็นพรีเซ็นเตอร์ ถ่ายรูปคู่สินค้าของบริษัท โพสต์ลงโซเชียลต่างๆ และไม่ได้ให้ขายสินค้า แต่ต่อมากลับให้ซื้อสินค้าของบริษัทมาขาย และดำเนินการส่งสินค้ามาให้ถึงบ้าน ซึ่งทราบว่าปัจจุบันมีแค่บางรายได้รับเงินเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีผู้เสียหายกว่า 800 ราย" นายวรุณ กล่าว

ด้าน พ.ต.ต.วรณัน เปิดเผยว่า เบื้องต้นผู้เสียหายต้องไปให้รายละเอียดกับหน่วยบริการประชาชนไว้เป็นข้อมูล ส่วนการพิจารณาความผิดนั้นตอนแรก ทางบริษัทฯได้เชิญชวนให้โพสต์สินค้าแต่มาเปลี่ยนรูปแบบเป็นขายสินค้า และสุดท้ายไม่ได้เงิน ซึ่งอาจเข้าข่ายการร่วมลงทุน ลักษณะแชร์ลูกโซ่ หรือ การฉ้อโกงประชาชน.

กลุ่มผู้เสียหายประมาณ 10 คน เข้าร้องกับดีเอสไอ ถูกบริษัทหลอกลงทุนโพสต์เฟซบุ๊กขายสินค้า น้ำดื่ม-ยาสีฟัน ความเสียหาย 50 ล้านบาท จนท.ดูแล้วเข้าข่าย แชร์ลูกโซ่ หรือ การฉ้อโกงประชาชน... 6 มิ.ย. 2560 14:32 ไทยรัฐ