วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ผู้ดีแก้ตัวพัลวัน สงสัยหนึ่งในมือโจมตีลอนดอนมา 2 ปี แต่ไม่จับ

ตำรวจลอนดอนออกมาชี้แจง หลังจากสื่อในประเทศรายงานว่า พวกเขามีข้อมูลของ 1 ใน 3 คนร้ายผู้ก่อเหตุโจมตีในกรุงลอนดอนมาตั้งแต่ปี 2015 แต่ลดความสำคัญของการสืบสวนลงและไม่ได้ดำเนินการจับกุม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในวันที่ 6 มิ.ย. ว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจเทศบาลกรุงลอนดอน หรือ สกอตแลนด์ยาร์ด ออกมาชี้แจงว่าทำไมพวกเขาจึงไม่จับกุมนายคูราม บัตต์ 1 ใน 3 คนร้ายผู้ก่อเหตุโจมตีในกรุงลอนดอนเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา (3 มิ.ย.) ทั้งที่ตำรวจรวมทั้งหน่วยสืบราชการลับภายในราชอาณาจักรอย่าง MI5 มีข้อมูลของชายคนนี้มาตั้งแต่ปี 2015 แล้ว และนายบัตต์ยังเคยไปปรากฏตัวในสารคดีเกี่ยวกับกลุ่มญิฮาดด้วย

นายมาร์ค ลอว์ลีย์ ผู้ช่วยผู้บังคับการตำรวจเทศบาลกรุงลอนดอน กล่าวว่า การสืบสวนเกี่ยวกับนายบัตต์ เริ่มต้นขึ้นในปี 2015 แต่พวกเขาไม่มีข้อมูลข่าวกรองที่บ่งชี้ว่ากำลังมีการวางแผนก่อเหตุโจมตีแบบที่เกิดขึ้นในกรุงลอนดอน และการสืบสวนก็ถูกจัดลำดับความสำคัญน้อยลงตามข้อมูลที่พวกเขามี และเมื่อถูกถามว่านี่เป็นการตัดสินใจที่แย่หรือไม่ นายลอว์ลีย์ก็ตอบว่า เขายังเห็นอะไรที่ชี้ว่ามันเป็นเช่นนั้น

ทั้งนี้ สื่อในอังกฤษรายงานว่า นายบัตต์วัย 27 ปี เคยไปปรากฏตัวในรายการสารคดีเรื่อง ‘ญิฮาดข้างบ้าน’ (Jihadis Next Door) ของสถานีโทรทัศน์ แชนแนล 4 เมื่อปี 2016 ซึ่งเผยแพร่เรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มอิสลามิสต์หัวรุนแรงที่มีความเชื่อมโยงกับนายแอนเจม โชแดรี ผู้ถูกจับกุมข้อหาให้การสนับสนุนกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) โดยสารคดีแสดงให้เห็นนายบัตต์ทะเลาะกับตำรวจบนถนน หลังจากเขาประดับธงของกลุ่มไอซิสที่ลอนดอน พาร์ค

นอกจากนี้ ชาวบ้านอย่างน้อย 2 คนในเมืองบาร์คกิง ทางตะวันออกของกรุงลอนดอน ยังเคยแจ้งความกับตำรวจเกี่ยวกับเรื่องของนายบัตต์อีกด้วย โดยชายคนหนึ่งโทรแจ้งตำรวจผ่านสายด่วนเหตุก่อการร้ายในปี 2015 ขณะที่หญิงอีกคนหนึ่งแจ้งความกับตำรวจท้องถิ่นเพราะกังวลว่า นายบัตต์กำลังพยายามล้างสมองลูกๆ ของเธอให้เป็นพวกหัวรุนแรง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อังกฤษเผยโฉม 2 ใน 3 คนร้าย โจมตีสยองลอนดอน ตาย 7 เจ็บอื้อ แล้ว

ตำรวจลอนดอนออกมาชี้แจง หลังจากสื่อในประเทศรายงานว่า พวกเขามีข้อมูลของ 1 ใน 3 คนร้ายผู้ก่อเหตุโจมตีในกรุงลอนดอนมาตั้งแต่ปี 2015 แต่ลดความสำคัญของการสืบสวนลงและไม่ได้ดำเนินการจับกุม... 6 มิ.ย. 2560 14:19 ไทยรัฐ