วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' สวน 'ปู' ไม่สำนึก ยังกล้าพูด 'จำนำข้าว' ดีช่วยชาวนา

"วรงค์" สวน "ปู" ช่างกล้าพูด "จำนำข้าว" ช่วยชาวนาดีขึ้น แนะอ่านบทความ "วีรพงษ์" เขียนค้านหายนะ แต่ รบ.ยิ่งลักษณ์ ไม่ฟัง ดันทุรังเดินหน้าขาดทุนย่อยยับ

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 60 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ พูดในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ เมื่อ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในมุมมองที่ต่างกันว่า ในส่วนของนายกฯ ประยุทธ์ ยืนยันที่จะให้เป็นเกษตรยุคใหม่ 4.0 และใช้การรับจำนำยุ้งฉางข้าวเพื่อช่วยชาวนาให้ดีขึ้น แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังไม่มีสำนึกเหมือนเดิม จากความล้มเหลวของโครงการรับจำนำข้าว ที่ปล่อยให้มีการโกงทุจริตกันมโหฬาร สร้างความเสียหายให้แก่ชาวนา และระบบข้าวของประเทศ ขอแนะนำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปอ่านบทความของ ดร.วีรพงษ์ รามางกูร นักเศรษฐศาสตร์ อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีในยุคของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เอง ที่เขียนในเดือน ส.ค. 54 ก่อนโครงการรับจำนำข้าวจะเริ่มต้นในเดือน ต.ค. 54 ว่า ไม่เห็นด้วยกับการทำโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลยิ่งลักษณ์และพรรคเพื่อไทย โดยนำเสนอปัญหาที่จะเกิดขึ้น และผลเสียจะเป็นอย่างไรต่อทั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในขณะนั้น ให้รับทราบปัญหาต่างๆ ที่จะตามมา แต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ก็ยังเดินหน้าต่อจนขาดทุนสะสมหลายแสนล้าน เงินไม่ถึงมือชาวนาจริงทั้งหมด มีบทสัมภาษณ์ของ ดร.วีรพงษ์ ในเรื่องนี้เป็นหลักฐานยืนยัน หากได้อ่านจริง น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเข้าใจอะไรได้ดีขึ้น

"ทั้งนี้ ผมมีข้อสังเกตว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ แม้จะโพสต์ในลักษณะสร้างบุญคุณทำให้ชาวนาลืมตาอ้าปาก แต่ก็ไม่กล้าระบุให้ชัดว่า ได้ช่วยชาวนาด้วยโครงการรับจำนำข้าว เพียงแต่พูดเอาประโยชน์ใส่ตัว แต่ไม่กล้าบอกว่าจำนำข้าวขาดทุนเท่าไร ทำให้ประเทศชาติมีผลกระทบอย่างไร และส่งผลต่อเศรษฐกิจภาพรวมอย่างไร" นพ.วรงค์ กล่าว

"วรงค์" สวน "ปู" ช่างกล้าพูด "จำนำข้าว" ช่วยชาวนาดีขึ้น แนะอ่านบทความ "วีรพงษ์" เขียนค้านหายนะ แต่ รบ.ยิ่งลักษณ์ ไม่ฟัง ดันทุรังเดินหน้าขาดทุนย่อยยับ 6 มิ.ย. 2560 14:15 ไทยรัฐ