วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ให้เวลา 60 วัน 'อนันต์' หาหลักฐาน หักล้างความผิดคดีสมคบฟอกเงิน

รองโฆษกเอสไอ เผยรอหลักฐานจาก 'อนันต์' 60 วัน พิสูจน์ความผิดคดีสมคบฟอกเงิน ชี้หลังเส้นตาย หากไม่มาตามนัด หรือมีเจตนาหลบหนี จ่อพิจารณาออกหมายจับ ...

จากกรณี นายอนันต์ อัศวโภคิน อดีตผู้บริหารเครือแลนด์แอนด์เฮ้าส์ เดินทางเข้ามารับทราบข้อหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน กับพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังดีเอสไอพบว่า นายศุภชัย ศรีศุภอักษร ประธานคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด กับพวก นำเงินที่มาจากการฉ้อโกงเงินสหกรณ์ฯ บางส่วนไปซื้อที่ดินเนื้อที่ 46 ไร่ 3 งาน 56.2 ตารางวา ตั้งอยู่ที่อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี บริเวณใกล้เคียงวัดพระธรรมกาย ก่อนขายให้ นายอนันต์ อัศวโภคิน ในราคาประมาณ 93 ล้านบาท และนายอนันต์นำที่ดินไปขายต่ออีกได้เงินมา 492 ล้านบาท

จากนั้น นายอนันต์ บริจาคเงิน 303 ล้านบาท ให้กับมูลนิธิคุณยายจันทร์ ขนนกยูง ซึ่งมีพระธัมมชโย เป็นองค์อุปถัมภ์ ซึ่งมูลนิธิดังกล่าวเป็นผู้รับผิดชอบในการก่อสร้างถาวรวัตถุต่างๆ ในบริเวณมูลนิธิวัดพระธรรมกาย รวมถึงอาคารบุญรักษา

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 มิ.ย. พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ กล่าวถึง หลัง นายอนันต์ เดินทางเข้ามารับทราบข้อหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน กับพนักงานสอบสวนที่ดีเอสไอ โดยขอเวลาในการนำเอาเอกสารพยานหลักฐานมาหักล้างข้อกล่าวหา 60 วัน โดยนายอนันต์สามารถนำหลักฐานมาให้พนักงานสอบสวนในวันไหนก็ได้ภายใน 60 วัน อาจจจะเป็นวันพรุ่งนี้ มะรืนนี้ ก็สามารถทำได้

"ขั้นตอนนี้ถือเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกกล่าวหาพิสูจน์ความผิด ด้วยการนำเอกสารมาหักล้างข้อกล่าวหา ซึ่งถ้าหากไม่มาตามกำหนดเวลา ทางพนักงานสอบสวนก็จะสรุปสำนวนคดีตามหลักฐานที่พนักงานสอบสวนมี เมื่อสรุปแล้วจะนำส่งต่อให้อัยการพิจารณาต่อไป ซึ่งหากหลังจากนั้น นายอนันต์ไม่ปรากฏตัว หรือมีเจตนาหลบหนี พนักงานอัยการอาจจะมีความเห็นส่งฟ้องเพื่อออกหมายจับต่อไป แต่ในขั้นตอนนี้ ต้องรอว่าภายในระยะเวลา 60 วัน นายอนันต์จะนำเอกสารหลักฐานมาส่งตามนัดหรือไม่" พ.ต.ต.วรณัน กล่าว

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

รองโฆษกเอสไอ เผยรอหลักฐานจาก 'อนันต์' 60 วัน พิสูจน์ความผิดคดีสมคบฟอกเงิน ชี้หลังเส้นตาย หากไม่มาตามนัด หรือมีเจตนาหลบหนี จ่อพิจารณาออกหมายจับ ... 6 มิ.ย. 2560 14:13 ไทยรัฐ