วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ธิดา' ฝากรัฐย้อนดูตัว ก่อนห่วงเลือกตั้ง ได้นายกฯ ไม่มีธรรมาภิบาล

"ธิดา" จวกรัฐบาล "บิ๊กตู่" ไม่ผ่านหลักธรรมาภิบาล เหตุตรวจสอบไม่ได้ ปชช.ไม่มีส่วนร่วม แถมไม่เป็นองค์กรในนิยาม ปชต. ฝากกลับตรวจสอบตัวเอง

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 60 ที่บริเวณข้างกระทรวงกลาโหม นางธิดา ถาวรเศรษฐ กล่าวถึง 4 คำถามของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ว่า ในเรื่องที่นายกฯ เป็นห่วงว่าการเลือกตั้งในอนาคต ว่าจะได้นายกฯ ที่ไม่มีธรรมาภิบาล นายกฯ ก็มีสิทธิ์เป็นกังวล ในทางความเป็นจริงแล้วตนไม่เห็นด้วย อยากให้นายกฯ เข้าใจว่านิยามของธรรมภิบาล เป็นนิยามขององค์กรในระบอบประชาธิปไตย ไม่ได้หมายความว่าเลือกตั้งแล้วได้คนหน้าตาดี หรือคนที่เชื่อว่าเป็นคนดีแล้วจะมีธรรมาภิบาล ฉะนั้นตนอยากฝากให้กลับไปตรวจสอบ และตามที่เราได้ตรวจสอบคำว่าธรรมาภิบาลของรัฐบาลที่เป็นอยู่ในตอนนี้ ไม่ผ่าน เพราะไม่สามารถตรวจสอบได้

"คิดว่าเรื่องที่ท่านเป็นกังวลว่า รัฐบาลหน้าจะไม่มีธรรมาภิบาลท่านคงเข้าใจผิด ในความหมายของธรรมาภิบาล เพราะธรรมาภิบาลคือหลักนิติธรรมที่มาพร้อมกับคำว่าประชาธิปไตย คือ ประชาชนมีส่วนร่วม ตรวจสอบได้ และตอบความต้องการของประชาชน เพราะฉะนั้นเราจึงไม่เห็นด้วยและรัฐบาลนี้ไม่ผ่านธรรมาภิบาล ส่วนรัฐบาลหน้าก็ต้องดูกันไป เพราะไม่ใช่ดูหน้าแล้วตอบได้เลยว่าไม่มีธรรมาภิบาล" นางธิดา กล่าว

นางธิดา กล่าวต่อว่า ทาง นปช.ได้รับคำขอมาจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เกี่ยวกับประเด็นการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์และยุติธรรม ซึ่งในวันที่ 7 มิ.ย. นพ.เหวง โตจิราการ จะเดินทางไปให้ข้อมูลกับ สนช.เอง ซึ่งทางเราด้วยเห็นด้วยที่การเลือกตั้งจะต้องมีความบริสุทธิ์ยุติธรรม แต่การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรมจะเกิดขึ้นได้ต้องมีหลักของประชาธิปไตย หลักธรรมาภิบาล และหลักของสิทธิเสรีภาพ ชึ่งกฎหมายพิเศษและคำสั่งต่างๆ โดยเฉพาะคำสั่ง ม.44 และรัฐธรรมนูญชั่วคราว หากยังถูกใช้ในการเลือกตั้ง ก็แปลว่าการเลือกตั้งนั้นไม่ใช่การเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตย ตนมองเห็นว่าการเลือกตั้งในครั้งหน้า ประชาชนในประเทศและองค์กรระหว่างประเทศต้องมีสิทธิตรวจสอบทั้งพรรคการเมืองและองค์กรของรัฐ เนื่องจากองค์กรของรัฐก็มีปัญหาในเรื่องธรรมาภิบาลดังนั้นเราจึงอยากให้ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ และขอให้ยกเลิกการใช้คำสั่งกฎหมายพิเศษ เพราะการเลือกตั้งในบรรยากาศที่ไม่มีสิทธิเสรีภาพของประชาชน ไม่มีความเท่าเทียมและเลือกปฏิบัติ จะไม่มีวันที่จะได้การเลือกตั้งที่บริสุทธิ์และยุติธรรม

"ธิดา" จวกรัฐบาล "บิ๊กตู่" ไม่ผ่านหลักธรรมาภิบาล เหตุตรวจสอบไม่ได้ ปชช.ไม่มีส่วนร่วม แถมไม่เป็นองค์กรในนิยาม ปชต. ฝากกลับตรวจสอบตัวเอง 6 มิ.ย. 2560 13:58 6 มิ.ย. 2560 15:28 ไทยรัฐ