วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลทหาร เลื่อนสอบ 19 นปช. ฝืนคำสั่งคสช. กรณีเปิดศูนย์ปราบโกงฯ

ศาลทหาร สั่งเลื่อนสอบนปช.คดีฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. กรณีเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ เป็น 5 ก.ย. หลังมาไม่ครบ 19 คน เนื่องจากต้องคดี และถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ 2 คน 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มิ.ย.ที่ศาลทหารกรุงเทพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลทหารนัดสอบคำให้การ คดี 19 แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ฝ่าฝืนคำสั่งคสช.ที่ 7/2557 ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป จากกรณีที่ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่อิมพีเรียลลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2559 ที่ผ่านมา

โดยมีแกนนำ นปช.เดินทางมา 17 คน ประกอบด้วย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช., นางธิดา ถาวรเศรษฐ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ, นพ.เหวง โตจิราการ, นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ, นายยงยุทธ ติยะไพรัช, นายก่อแก้ว พิกุลทอง, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นายสงคราม กิจไพโรจน์, นายสมหวัง อัศราศี, นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์, นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์, นายอารี ไกรนรา, นายสมชาย ใจมุ่ง, นายพรศักดิ์ ศรีละมุด และนายศักดิ์รพี พรหมชาติ ขาดเพียง นายยศวริศ ชูกล่อม, อยู่ระหว่างถูกจำคุกในคดีหมิ่นเบื้องสูง ที่เรือนจำคลองเปรม และนายนิสิต สินธุไพร ถูกจำคุกในคดีรวมตัวประท้วงปิดโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งใช้เป็นสถานที่การประชุมสุดยอดอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2552 เนื่องจากดำเนินการเบิกตัวมาไม่ทัน

จากนั้น ตุลาการศาลทหารขึ้นบัลลังก์และมีคำสั่งเลื่อนนัดสอบคำให้การ เหตุเพราะผู้ต้องหามาไม่ครบ โดยให้ทนายความ ทำเรื่องเบิกตัว นายยศวริศ ชูกล่อม ที่เรือนจำกลางกรุงเทพ และนายนิสิต สินธุไพร จากเรือนจำพัทยา และให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 20 มิ.ย.นี้ พร้อมตัวทั้งหมดมาขึ้นศาลพร้อมกัน ในวันที่ 5 ก.ย. สำหรับการดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณโดยรอบศาลทหารกรุงเทพ เป็นไปอย่างเข้มงวด จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม จำนวน 15 นาย โดยมีมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจ 10 คน

จากนั้น นายจตุพร กล่าวว่า กรณีคดี เรื่องการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ เนื่องจากว่าวันนี้พวกตนมากัน 17 คน ยังขาด 2 คน ที่ถูกคุมขัง อยู่ที่เรือนจำกลางกรุงเทพฯ และเรือนจำกลางพัทยา ศาลจึงอนุญาตให้เลื่อนการตรวจสอบคำให้การ เป็นวันที่ 5 ก.ย.

ด้าน นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์ นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ (สกสส) ในฐานะทนายความ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า วันนี้ทางศาลทหารได้นัดสอบคำให้การ ได้มายื่นคำร้องต่อศาลขอเลื่อนการซักถามฝ่ายจำเลยทั้งหมด เนื่องจากว่า จำเลยที่ 4 คือ นายนิสิต สินธุไพร ถูกจำคุกในคดีรวมตัวประท้วงปิดโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี และจำเลยที่ 12 คือ นายยศวริศ ชูกล่อม อยู่ระหว่างถูกจำคุกในคดีหมิ่นเบื้องสูง ที่เรือนจำคลองเปรม ไม่สามารถเดินทางมาที่ศาลทหารได้ จึงไม่สามารถนัดสอบคำให้การจำเลยทั้ง 19 คนได้ เพราะฉะนั้น การสอบคำให้การต้องทำต่อหน้าจำเลยทั้งหมด เป็นเหตุลักษณะคดี โดยศาลทหารได้นัดสอบคำให้การอีกครั้ง ในวันที่ 5 ก.ย.60 เวลา 08.30 น.

ศาลทหาร สั่งเลื่อนสอบนปช.คดีฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. กรณีเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ เป็น 5 ก.ย. หลังมาไม่ครบ 19 คน เนื่องจากต้องคดี และถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ 2 คน 6 มิ.ย. 2560 13:55 ไทยรัฐ