วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลินตา กระเจียวถิ่นอีสาน ที่อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน บุรีรัมย์

อุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน บุรีรัมย์ ชวนเที่ยวชมดอกกระเจียวบนถิ่นอีสาน กว่า 10 สายพันธุ์ ในเทศกาล ปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain forest ตั้งแต่วันนี้ ถึงสิงหาคม 2560

อุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ชวนเพลิดเพลินไปกับทุ่งดอกกระเจียว ดอกไม้ไทยส่งออกอันดับสอง ในเทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain forest พร้อมโชว์ดอกกระเจียว สายพันธุ์ต่างๆ กว่า 10 สายพันธุ์ อาทิ สีขาวม็องบลัง สีชมพูมะลิ สีแดงกุหลาบ แดงวิเชียร เชียงใหม่พิงค์ ปากนกแก้ว หงส์เหิน และเขียวช็อกโกแลต

นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตการปลูกดอกกระเจียว เปิดโอกาสให้ได้ทดลองปลูกเพื่อเป็นความรู้กับผู้ที่สนใจ และชวนชิมขนมไทย จากดอกกระเจียว ที่ไม่มีที่ไหนมาก่อน 

นางพรทิพย์ อัษฏาธร กรรมการผู้จัดการอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน กล่าวว่า ปัจจุบัน ทางโครงการฯ ได้นำดอกกระเจียวและปทุมมา จำนวนประมาณ 100,000 หัว ปลูกในพื้นที่โครงการ โดยคาดหวังว่าการนำเอาพืชพันธุ์เหล่านี้เป็นดอกไม้พื้นถิ่นของภาคอีสาน เราจึงจัดแสดงโชว์และให้ความรู้เพื่อนำไปสร้างอาชีพอีกทางได้ และจะเป็นการสร้างแรงจูงใจให้กับเกษตรกร ในแง่ของการอนุรักษ์พันธุ์พืชพื้นถิ่นซึ่งเป็นสมบัติของแผ่นดิน ต่อจากบรรพชนรุ่นก่อน และเพื่อให้เห็นการกระจายสายพันธุ์แก่เกษตรกร และผู้ที่เข้ามาศึกษา อันจะเป็นการสร้างความยั่งยืนให้กับอาชีพเกษตรกร

นางพรทิพย์ กล่าวต่อว่า จึงริเริ่ม “โครงการ กระเจียวเพื่อน้อง ครั้งที่ 2” เพื่อน้อมนำตามหลักการทำเกษตรตามรอยพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 และเป็นการสร้างเสริมรายได้ให้กับนักเรียนและโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ได้นำความรู้จากการปลูกกระเจียว ไปใช้ในวิชาการเรียนด้านเกษตร ใช้เป็นวิชาชีพสร้างรายได้ โดยโครงการนี้ เพ ลา เพลิน ได้สนับสนุนในการให้หัวพันธุ์กระเจียวกับโรงเรียนต้นแบบ เพื่อนำไปปลูกโดยการให้ความรู้จากทางนักวิชาการเกษตรของเพ ลา เพลิน และนำผลิตผลดอกกระเจียวที่สมบูรณ์แบบ นำมาขายคืนให้กับทางเพ ลา เพลิน เพื่อนำรายได้เข้าโรงเรียนเป็นทุนอาหารกลางวันให้นักเรียน ซึ่งในช่วงเทศกาลกระเจียวในปีนี้ เราจะได้เห็นต้นกระเจียวที่น้องๆ ในโครงการกระเจียวเพื่อน้องมาจัดแสดงโชว์ด้วย

นอกจากนี้ผลผลิตไม้ดอกอย่างกระเจียวของน้องๆ ยังได้ขยายโอกาสเพิ่มพื้นที่การจำหน่ายดอกกระเจียวในเมืองกรุง เพลาเพลิน ต่อยอดเปิดโอกาสนำดอกกระเจียวจากฝีมือการปลูกของน้องๆ ในโครงการ มาจำหน่าย เพื่อนำรายได้จากการขายดอกกระเจียวสมทบทุนอาหารกลางวันให้น้องๆ ที่ขาดแคลน ณ ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม ในเดือนสิงหาคม ที่จะถึงนี้.

อุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน บุรีรัมย์ ชวนเที่ยวชมดอกกระเจียวบนถิ่นอีสาน กว่า 10 สายพันธุ์ ในเทศกาล ปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain forest ตั้งแต่วันนี้ ถึงสิงหาคม 2560 6 มิ.ย. 2560 13:26 ไทยรัฐ