วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองโฆษกดีเอสไอ เผยอายัดรถหรู 'บอย ยูนิตี้' ตามหน้าที่

“รองโฆษกดีเอสไอ” ชี้แจงกรณี “บอย ยูนิตี้” เจ้าของโชว์รูมรถหรู ฟ้องเรียกค่าเสียหายทางธุรกิจ ถือเป็นการใช้สิทธิ ทำได้ตามขั้นตอนกฎหมาย ส่วนดีเอสไอมีอำนาจอายัดรถหรูที่ถูกโจรกรรมไว้ตรวจสอบ เตรียมฟ้องกลับ หากทำเสื่อมเสีย

จากกรณีที่ นายภาณุศักดิ์ เตชธีรสิริ หรือ นายอิทระศักดิ์ เตชธีรสิริ หรือ บอย ยูนิตี้ เจ้าของ บริษัท ยูนิตี้ ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ที่พบรถโจรกรรมในโชว์รูมดังกล่าว 7 คัน แถลงข่าวว่าได้ยื่นฟ้องร้องดีเอสไอต่อศาล เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงิน 50 ล้านบาท หลังจากดีเอสไอได้ทำการอายัดรถยนต์ของกลาง จนทำให้ นายภาณุศักดิ์ ได้รับความเสียหายในทางธุรกิจ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ 6 มิ.ย. 60 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ยังยืนยันว่าการฟ้องร้องของผู้เสียหายเป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ตามขั้นตอนกฎหมาย ทางหน่วยงานภาครัฐก็มีหน้าที่ในการอธิบายข้อเท็จจริงสิ่งที่ทำว่าที่มาที่ไปเกิดจากอะไร สำหรับประเด็นการยึดอายัดรถของกลาง หากพิจารณาตามกฎหมาย จะพบว่าดีเอสไอมีอำนาจในการตรวจอายัดของกลางเพื่อไว้ตรวจสอบ หากพบว่าของกลางไม่เกี่ยวก็จะรีบคืนให้ แต่ถ้าเข้าข่ายก็ต้องยึดไว้ เพื่อตรวจหาที่มาที่ไปของการกระทำความผิดต่อไป

"ดีเอสไอ ทำตามอำนาจหน้าที่ ส่วนคดีจะสิ้นสุดเมื่อใด ยังไม่สามารถตอบได้ เพราะต้องทำอย่างละเอียดรอบคอบ รวมทั้งต้องมีการประสานงานกับกรมศุลกากรในการตรวจสอบด้วย จึงยังไม่สามารถระบุได้ แต่จะดำเนินการให้รวดเร็วที่สุด ส่วนจะมีการฟ้องร้องกลับหรือไม่ ทางดีเอสไอต้องขอตรวจสอบและศึกษาประเด็นคำร้องที่นายภาณุศักดิ์ฟ้อง ว่ามีการทำให้ดีเอสไอเสื่อมเสียชื่อเสียงหรือไม่ หากเข้าข่ายก็อาจจะเข้าสู่พิจารณาฟ้องกลับได้ แต่หากประเด็นที่ฟ้องเป็นการร้องเรียนไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ ดีเอสไอก็คงปล่อยไปตามกระบวนการ การร้องเรียนตามกฎหมายต่อไป" พ.ต.ต.วรณัน กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เผยว่า ดีเอสไอดำเนินการตรวจสอบคดีผู้ประกอบการนำเข้ารถยนต์หรูเลี่ยงภาษีตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนกรณีที่ นายอินทระศักดิ์ อ้างว่านำเข้าถูกต้องตามคำสั่งที่ 317 ของกรมศุลกากร และอ้างอิงราคาจากหน้าเว็บไซต์นั้น ก็สามารถกล่าวอ้างไปได้ แต่ดีเอสไอได้หลักฐานราคาจากบริษัทผู้ผลิตในต่างประเทศ ซึ่งได้มอบให้กรมศุลกากรนำไปเปรียบเทียบกับใบอินวอยที่นำมาสำแดงแล้ว

แหล่งข่าวจากชุดสืบสวนดีเอสไอ เปิดเผยว่า ในการประเมินภาษีนำเข้านั้น องค์การค้าระหว่างประเทศ ห้ามไม่ให้ศุลกากรของแต่ละประเทศกำหนดราคาสินค้าเอง ซึ่งถือเป็นการกีดกันราคา ทำให้การประเมินภาษีจะพิจารณาจากราคากลาง หรือสแตนดาร์ดไพรซ์ ที่ปรากฏในเว็บไซต์ต่างๆ โดยสินค้าในหมวดรถยนต์จะอ้างอิงราคาจากเว็บไซต์เวิลด์คาร์ ซึ่งราคาที่ปรากฏจะไม่แตกต่างจากราคาของบริษัทผู้ผลิต ทั้งนี้ ในชั้นสืบสวนพบวิธีนำเข้าเลี่ยงภาษี หรือราคาต่ำกว่าความเป็นจริงหลายรูปแบบ เช่น อ้างอิงราคาจากเว็บไซต์อื่น และการนำเข้ารถยนต์ตัวท็อป แต่สำแดงเป็นรุ่นที่มีราคาต่ำสุด ซึ่งราคาขายต่างกันเป็นหลักแสนปอนด์ เพื่อให้ได้ต้นทุนราคาต่ำมากๆ.

“รองโฆษกดีเอสไอ” ชี้แจงกรณี “บอย ยูนิตี้” เจ้าของโชว์รูมรถหรู ฟ้องเรียกค่าเสียหายทางธุรกิจ ถือเป็นการใช้สิทธิ ทำได้ตามขั้นตอนกฎหมาย ส่วนดีเอสไอมีอำนาจอายัดรถหรูที่ถูกโจรกรรมไว้ตรวจสอบ เตรียมฟ้องกลับ หากทำเสื่อมเสีย 6 มิ.ย. 2560 13:24 6 มิ.ย. 2560 14:23 ไทยรัฐ