วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศรีสุวรรณ' ชงผู้ตรวจฯ ฟัน ทหาร-ตร. 99 ชื่อ โผล่บันทึกจับกุม 'เปรี้ยว'

"ศรีสุวรรณ" ยื่นหนังสือ ร้องเรียนผู้ตรวจฯ สอบทหาร-ตำรวจ-ขรก. 99 รายชื่อ มีชื่อโผล่ในบันทึกจับกุม "เปรี้ยว" หวั่นหวังประโยชน์ในตำแหน่ง-กระทบคดีความ

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 60 ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่าน นายทิฆัมพร ยะลา เจ้าหน้าที่สอบสวนผู้ชำนาญการ เพื่อให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และข้าราชการอื่น รวม 99 คน ปรากฏชื่อบันทึกการจับกุม น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือ เปรี้ยว กับพวก ผู้ต้องหาในคดีเจตนาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและอำพรางศพ ทั้งที่ภาพวันที่รับตัวผู้ต้องหามีเจ้าหน้าที่เพียงสิบกว่าคนเท่านั้น จึงขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบว่าเจ้าหน้าที่ทั้ง 99 รายชื่อ เป็นผู้ร่วมการจับกุมจริงหรือไม่ หากมีชื่อในการบันทึกการจับกุม แต่ไม่ได้ร่วมปฏิบัติหน้าที่จริง ถือได้ว่าเป็นการกระทำเพื่อหวังผลประโยชน์ในตำแหน่งหน้าที่ทางราชการหรือไม่ เพราะหากผู้ที่ไม่ได้ร่วมปฏิบัติหน้าที่มีชื่ออยู่ในบันทึกการจับกุม อาจจะทำให้รูปคดีเสียหายได้ ซึ่งในชั้นการพิจารณาคดีนั้นจำเลยอาจขอให้ศาลออกหมายเรียกให้ผู้ร่วมการจับกุมทั้ง 99 คน ไปเป็นพยาน หากตอบคำถามไม่ได้ ก็อาจทำให้คดีเสียหายได้ ซึ่งในศาลอาญานั้น หากพยานในคดีให้การไม่ตรงกันหรือขัดแย้งกัน ศาลจะใช้ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 227 วรรค 2 เป็นเหตุที่ทำให้ยกฟ้องได้ 

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นผู้ที่ใช้อำนาจในการอนุมัติให้ใช้เครื่องบินตำรวจขนส่งผู้ต้องหาจากเชียงราย มากรุงเทพฯ และกรุงเทพฯ ไปขอนแก่น ซึ่งอย่างน้อยมีจำนวน 4 เที่ยวบิน ค่าใช้จ่ายจะตกเที่ยวละ 150,000 บาท โดยไม่มีความจำเป็น เพราะใช้เครื่องบินเพื่ออำนวยความสะดวกเพื่อให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้แถลงข่าวในกรุงเทพฯ ทั้งที่เป็นพื้นที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับคดี จึงถือว่ามีความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หรือกฎหมายว่าด้วยการเงินการคลัง หรือ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน พ.ศ. 2552 หรือไม่ ทั้งนี้ยังไม่รวมค่าเบี้ยเลี้ยงตำรวจในวันทำแผนอีกกว่า 3 กองร้อย ค่าสืบสวนติดตาม และค่าพาหนะ โดยงบประมาณดังกล่าวเป็นเงินงบประมาณจากภาษีประชาชน ถือได้ว่าใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดินไปในลักษณะที่ไม่คุ้มค่า และไม่มีประสิทธิภาพ เพราะทำคดีเดียวต้องใช้เงินกว่า 1 ล้านบาทหรือไม่

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน เสนอความคิดเห็นไปยังนายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เกี่ยวข้องเพื่อการปรับปรุง แก้ไขกฎเกณฑ์หรือระเบียบว่าด้วยการจับกุมผู้ต้องหาในคดีอาญาใหม่ เพื่อให้เป็นไปตามข้อเท็จจริง และไม่ให้มีผลกระทบต่อรูปคดีในอนาคต รวมทั้งไม่เป็นภาระต่อกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลังของรัฐ และอยากให้กรณีนี้เป็นตัวอย่างในการปฏิรูปองค์กรตำรวจต่อไป
 
ด้าน นายฑิฆัมพร กล่าวว่า ขั้นตอนต่อไปจะเสนอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณา เพราะว่าคดีดังกล่าวเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจเป็นอย่างมาก. 

"ศรีสุวรรณ" ยื่นหนังสือ ร้องเรียนผู้ตรวจฯ สอบทหาร-ตำรวจ-ขรก. 99 รายชื่อ มีชื่อโผล่ในบันทึกจับกุม "เปรี้ยว" หวั่นหวังประโยชน์ในตำแหน่ง-กระทบคดีความ 6 มิ.ย. 2560 13:20 ไทยรัฐ