วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกัดสารเปลือกกล้วยไข่ ลดขยะ-เพิ่มมูลค่า120เท่า

“ทางบ้านมีอาชีพปรุงสมุนไพรสูตรโบราณขาย เราเป็นลูกสาวคนเดียวกลัวภูมิปัญญาพื้นบ้านสูญหาย หลังเรียนจบรัฐศาสตร์ จึงกลับมาสืบทอดกิจการครอบครัว ปี 2558 จะนำผลิตภัณฑ์ของกลุ่มไปประกวดแผนธุรกิจ เจอคำถาม มีผลิตภัณฑ์อะไรที่สื่อถึงชุมชนบ้านเกิด เราเป็นคนกำแพงเพชร มีกล้วยไข่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด จึงคิดนำกล้วยไข่มาสร้างรายได้ให้กับชุมชนในแบบต้องไม่ซ้ำกับกลุ่มอื่นๆที่เคยทำมา”

ศริสา เข็มวัน บ้านสมุนไพรพญาไพร ถ.เทศา 2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร จึงเริ่มหาข้อมูลกล้วยไข่ผลไม้ประจำจังหวัด สามารถนำมาทำอะไรได้บ้างนอกจากแปรรูปถนอมอาหารเหมือนที่คนอื่นๆเคยทำมา

พบว่า มีงานศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยต่างๆ ระบุว่า เปลือกกล้วยไข่มีสารฟีนอล กลุ่มโดพามีน มีประสิทธิภาพต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดริ้วรอย ลดการสร้างเม็ดสีผิว

ทั้งๆที่คุณประโยชน์มากมาย แต่กลับไม่มีใครนำมาใช้ประโยชน์

“เราเห็นมาตลอดเวลา ชาวบ้านนำกล้วยไข่มาแปรรูป ทำกล้วยตาก กล้วยกวน กล้วยทอด จะมีเปลือกกล้วยถูกทิ้งเป็นขยะมากมาย มีบ้างเกษตรกรบางกลุ่มนำไปทำปุ๋ยหมัก แต่ต้องใช้เวลานานกว่าจะย่อยสลายเป็นปุ๋ย แถมเวลาขายได้เงินแค่ไม่กี่บาท

ในเมื่อเราต้องการจะพัฒนากลุ่มสมุนไพรให้มีเอกลักษณ์ความโดดเด่น และผู้บริโภคเห็นแล้วรู้ได้ทันทีมาจากกำแพงเพชร เลยเอาโจทย์นี้ไปขอคำแนะจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จ.พิจิตร และมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จ.พิษณุโลก ซึ่งได้วิจัยคุณประโยชน์จากเปลือกกล้วยไข่ มาช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำ”

ด้วยต้องการให้ผู้บริโภคมั่นใจในความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้น การนำเปลือกกล้วยมาแปรรูปจำเป็นต้องคัดคุณภาพ เลือกใช้เปลือกกล้วยจากกลุ่มแม่บ้านเกาะน้ำโจน เนื่องจากมีแปลงปลูกกล้วยไข่ที่ได้มาตรฐาน GAP ซึ่งมีโรงงานแปรรูปกล้วยตาก และมีเปลือกกล้วยเหลือเป็นขยะทิ้งมากมาย ศริสา จึงติดต่อขอให้กลุ่มแม่บ้านฯ ผลิตเปลือกกล้วยตากแห้งสนิท ไม่มีเชื้อรา...ให้ราคารับซื้อ กก.ละ 25 บาท

นำมาให้ทีมวิจัย ม.ราชภัฏพิบูลสงครามทำการสกัดเอาสารสำคัญเปลือกกล้วยไข่ เพื่อนำไปผสมกับสูตรต่างๆเพื่อทำเป็นสบู่ ครีมพอกหน้า โลชั่น ครีมบำรุงส้นเท้าแตก ในชื่อสมุนไพรพญาไพร ซึ่งผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) ด้านความปลอดภัย

นอกจากช่วยลดขยะในชุมชน ยังทำให้แม่บ้านกลุ่มสมุนไพรฯ มีรายได้เพิ่ม...เพราะเปลือกกล้วยตากแห้ง 2 กก. ราคา 50 บาท เมื่อผ่านกระบวนการแปรรูป (ไม่หักต้นทุน) สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ถึง 6,000 บาท.

เพ็ญพิชญา เตียว

“ทางบ้านมีอาชีพปรุงสมุนไพรสูตรโบราณขาย เราเป็นลูกสาวคนเดียวกลัวภูมิปัญญาพื้นบ้านสูญหาย หลังเรียนจบรัฐศาสตร์ จึงกลับมาสืบทอดกิจการครอบครัว ปี 2558 จะนำผลิตภัณฑ์ของกลุ่มไปประกวดแผนธุรกิจ เจอคำถาม มีผลิตภัณฑ์อะไรที่สื่อถึงชุมชน 6 มิ.ย. 2560 13:20 ไทยรัฐ