วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เชอรี่หวานออสเตรเลีย" ผลใหญ่กินอร่อยราคาดี

โดย นายเกษตร

เชอรี่หวานออสเตรเลีย ถูกนำพันธุ์จากประเทศออสเตรเลียเข้ามาปลูกในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ PRUNUS AVIUM LINN. อยู่ในวงศ์ MALPIGHIACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 3-5 เมตร ใบเดี่ยว ออกตรงกันข้ามรูปรีแกมรูปไข่ ปลายแหลมโคนมน จะทิ้งใบหมดเมื่อต้นเริ่มมีดอก ดอกออกตามซอกใบและปลายยอด มีดอกย่อย 3-6 ดอก กลีบดอกเป็นสีชมพูอมขาว มีเกสรตัวผู้โผล่พ้นกลีบดอก สีเหลืองหลายอัน “ผล” ของ “เชอรี่หวานออสเตรเลีย” รูปกลมมนหรือกลมแป้นเล็กน้อย ผลโตเต็มที่มีขนาดใหญ่กว่าเหรียญ 10 บาทไทย ผลเป็นสีแดงสดใส ติดผลดกเป็นพวง 3-5 ผล รสชาติหวานนำปนเปรี้ยวเล็กน้อย ผู้นำเข้าจึงตั้งชื่อว่า “เชอรี่หวานออสเตรเลีย” ดังกล่าว มีเมล็ดไม่มากนัก มีดอกและติดผลดกปีละครั้งช่วงเดือนมิถุนายนต่อเนื่องไปจนถึงเดือนสิงหาคมของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

ประโยชน์ ผลสุกอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินบี ช่วยบำรุงระบบประสาท ระบบการย่อยอาหาร ให้ธาตุโปแตสเซียม ช่วยควบคุมระบบสมดุลของน้ำในร่างกาย ให้แคลเซียมบำรุงกระดูกและฟัน ธาตุฟอสฟอรัสช่วยพัฒนาเซลล์เนื้อเยื่อในร่างกายดีมาก

เชอรี่ทั้งรสหวานและรสเปรี้ยว ชาวอียิปต์ปลูกครั้งแรกเมื่อประมาณ 700 ปีก่อนพระเยซูเกิด แล้วกระจายพันธุ์ปลูกไปทั่วโลก ต่อมาพระเจ้าชาร์ลที่ 5 ของประเทศฝรั่งเศสทรงโปรดปรานในรสชาติของผลเชอรี่ทั้งหวานและเปรี้ยว จึงสั่งให้ปลูกในบริเวณพระราชวังจำนวน 1,000 ต้น มีผู้นำเอาผลไปแปรรูปทำแยมทำลูกกวาดได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” เกษตรกรดีเด่นของ จ.กำแพงเพชร 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร.08–5244–1699 เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขาย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

6 มิ.ย. 2560 12:51 6 มิ.ย. 2560 12:51 ไทยรัฐ