วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าทำคดีลำเอียง

มีคนเขียนมาบอกเรื่องที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากพนักงานสอบสวน สภ.ทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กำลังจะถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่า “ขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส”

คนที่ร้องบอกว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับแฟนที่เป็นชาวต่างชาติ ทั้งๆ ที่รถยนต์มีกล้องหน้ารถและกล้องหลังรถบันทึกภาพเหตุการณ์ได้ชัดเจนว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นฝ่ายประมาทเพียงฝ่ายเดียว ผู้บาดเจ็บขับรถมอเตอร์ไซค์ขึ้นมาจากร่องกลางถนนไม่ใช่ช่องทางเดินรถ ไม่ใช่ทางร่วมทางแยก

ขับรถพุ่งตรงไปยังอีกฝั่ง

โดยไม่ได้หันมองรถของดิฉันที่ขับรถมาทางด้านซ้ายของผู้บาดเจ็บ ซึ่งรถขับมาทางตรง อยู่เลนขวา ใช้ความเร็วไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แฟนเห็นรถของผู้บาดเจ็บแล้วพยายามหักหลบไปทางเลนซ้าย แต่ไม่คิดว่าผู้บาดเจ็บจะขับรถพุ่งตรงเข้ามาใส่อย่างกระชั้นชิด โดยไม่มองรถทางด้านซ้าย และไม่รอให้รถทางตรงผ่านไปก่อน

พนักงานสอบสวนนัดให้แฟนไปพบ และพยายามเกลี้ยกล่อมให้แฟนรับสารภาพว่า ขับรถประมาท รวมถึงให้กลับไปดูกรมธรรม์ประกันภัยว่า มีความคุ้มครองวงเงินเท่าไหร่

อธิบายว่าแฟนเป็นฝ่ายประมาท ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกินสามปีและปรับไม่เกิน 60,000 บาท เป็นคดีที่ต้องขึ้นศาลแขวง หากสู้คดีจะต้องขึ้นมาขอผัดฟ้องทุก 6 วัน ส่วนอีกฝ่ายก็มีความผิดในข้อหาขับรถประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินของผู้อื่นเสียหาย ซึ่งมีโทษปรับเพียงแค่ 400 บาท

เป็นโทษที่ต่างกันมาก

ครั้งสุดท้าย แฟนพร้อมทนายความเข้าพบพนักงานสอบสวน และพยายามอธิบายเหตุการณ์ต่างๆ แต่พนักงานสอบสวนก็ไม่รับฟัง โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องของรอยเบรก ซึ่งเป็นรอยเบรกของรถที่วิ่งทางตรง ไม่ใช่รอยเบรกของรถดิฉัน เนื่องจากรถดิฉันได้หักหลบรถของผู้บาดเจ็บแล้วแต่ไม่พ้น

พนักงานสอบสวนยอมรับไม่ใช่รอยเบรกของรถแฟน แต่บอกให้ทนายไปถามค้านในชั้นศาลเอาเอง

เหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างกะทันหันและผู้บาดเจ็บยังขับรถในลักษณะพุ่งเข้าหารถที่แฟนขับ ถึงสุดวิสัยที่แฟนจะหักรถหลบได้พ้น จึงชนล้อหน้าของรถมอเตอร์ไซค์ของผู้บาดเจ็บ

ขอความกรุณาให้ช่วยตีแผ่เรื่องนี้เพื่อขอความเป็นธรรม เนื่องจากพนักงานสอบสวนวางตัวไม่เป็นกลาง และ ชอบอ้างว่าลูกชายของผู้บาดเจ็บเป็นข้าราชการระดับสูงด้วย ทำให้แฟนเกิดความกลัว เกรงว่าจะถูกกลั่นแกล้งในรูปคดี เป็นแค่คนธรรมดา ส่วนแฟนก็เป็นคนต่างชาติ

ไม่มีอำนาจที่จะต่อรองในเรื่องนี้ได้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

6 มิ.ย. 2560 12:37 ไทยรัฐ