วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป้าหมายต้องใหญ่

โดย หมัดเหล็ก

ผู้บริหารเฟซบุ๊กมหาเศรษฐีของโลก มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ได้รับเชิญไปกล่าวสุนทรพจน์ในงานรับปริญญาของ นักศึกษามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นสุนทรพจน์ที่ดีที่สุดในรอบปี

หัวใจสำคัญของสุนทรพจน์ที่ว่านี้ คือคำว่า Purpose หรือ เป้าหมาย ที่ มาร์ค เล่าถึงความประทับใจเรื่องหนึ่งของอดีตประธานาธิบดี John F. Kennedy ขณะที่เดินทางไป NASA Space Center ได้พบกับคนทำความสะอาดพื้นโดยเข้าไปสอบถามว่า ทำอะไรอยู่ ชายคนนั้นตอบประธานาธิบดี ว่า กำลังร่วมส่งคนไป ดวงจันทร์ ซึ่งหมายความว่า เป้าหมายต้องใหญ่กว่าตัวเรา เป็นสิ่งที่เราต้องการและเป็นเหตุผลที่ทำให้เราต้องทำงานต่อไป

เพราะเป้าหมายเป็นตัวสร้างความสุขที่แท้จริง

ทุกๆช่วงเวลาจะมีคนรวมตัวกันสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ มีคนกว่า 3 แสนคนที่พยายามพานักบินขึ้นไปบนดวงจันทร์ รวมทั้งคนถูพื้นคนนั้นด้วย มีคนสร้างเขื่อนขนาดยักษ์ มีคนทำอื่นๆอีกมากมาย

ไม่มีใครรู้ตั้งแต่เริ่มต้น ไอเดียไม่ได้ออกมาเป็นรูปร่างชัดเจนจนกว่าจะได้ทำ แค่ต้องเริ่มต้นเท่านั้น เพราะถ้าต้องรู้เรื่องการเชื่อม ต่อผู้คน รู้เรื่องการ Connect People ให้ได้อย่างถ่องแท้ก่อน คงไม่ได้เริ่มทำ Facebook แน่นอน

เมื่อไม่กี่วันมานี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาปลุกจิตสำนึกของประชาชนให้มองถึง เป้าหมายใหญ่ของประเทศ มากกว่าเป้าหมายส่วนตัว เรียกร้องให้ประชาชนรับรู้และสร้างเป้าหมายของประเทศ Sense of Purpose ร่วมกัน เพื่อเปลี่ยนแปลงอนาคตของบ้านเมืองไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น โดยการทำสิ่งที่มีความยิ่งใหญ่ร่วมกัน

เวลานี้เป็นช่วงเวลาสำคัญที่คนไทยควรใช้เป็นโอกาสที่ จะสร้างบ้านแปงเมือง ให้เป็นประเทศศิวิไลซ์ เหมือนกับที่เคยฝันไว้ เมื่อหลายสิบปีก่อน ต้องก้าวข้ามผ่านวงจรของปัญหาที่เกิดขึ้นมานับสิบปี ยอมรับว่ามีความประทับใจ สุนทรพจน์ของ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก และอยากให้คนไทยนำมาปรับใช้

ต้องยอมรับว่าโลกได้เข้าสู่ยุคไร้พรมแดนเต็มรูปแบบด้วย การเชื่อมต่อของการสื่อสารที่ทันสมัย แม้แต่ การยิงขีปนาวุธในเกาหลีเหนือยังสะเทือนไปถึงอเมริกา การค้าการลงทุน การกลืนวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของมนุษย์กำลังจะไร้พรมแดนชัดเจนขึ้น

นักร้องไทยไปร่วมวงบอยแบนด์กับนักร้องเกาหลี นักแสดงไทยไปแสดงนำร่วมกับนักแสดงจีน คนไทยชอบนักแสดงเกาหลี คนจีนชอบนักแสดงไทย หรือนักแสดงไทยโกอินเตอร์ไปร่วมแสดงนำภาพยนตร์ฮอลลีวูด เหล่านี้คือความชัดเจนว่า การสื่อสารได้เชื่อมโลกเอาไว้ด้วยกันโดยสิ้นเชิง

อันที่จริงประเทศไทยเหมาะที่จะเป็นศูนย์กลางในอาเซียนมากที่สุด ด้วยหลักภูมิศาสตร์ ความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐาน ทรัพยากรบุคคล อยู่ในปัจจัยที่เหมาะสม ที่สำคัญคือประชากรอาเซียน พูดภาษาไทย ใช้เงินสกุลบาท คนยุโรป คนเอเชีย รักเมืองไทย ชอบอาหารไทยกันเกือบจะทุกประเทศ เพียงแต่ว่าคนไทยต้องยอมเสียสละเป้าหมายส่วนตัวแล้วมาช่วยกันสร้างเป้าหมายของประเทศ เมืองไทยจะใหญ่อุดม กว่าชาติไหนๆในอาเซียน.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

6 มิ.ย. 2560 12:18 ไทยรัฐ