วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กแดง' ลั่นคุมเข้มชายแดนป้องลักลอบขนอาวุธสงคราม

มทภ.1 ลั่นคุมเข้มชายแดนป้องขนอาวุธสงคราม ยันไม่ปกป้องคนผิด เผยหารือ "บุน เซ็ง" ปราบปรามยาเสพติด

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.60 ที่กองทัพภาคที่ 1 พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวถึงการดูแลพื้นที่ชายแดนภายหลังมีการลักลอบขนอาวุธสงครามและระเบิดเป็นจำนวนมากว่า ที่ผ่านมาตนได้ลงพื้นที่กองกำลังบูรพา ซึ่งดูแลพื้นที่ชายแดนฝั่งตะวันออก และกองกำลังสุรสีห์ที่ดูแลพื้นที่ชายแดนฝั่งตะวันตกของไทย โดยได้กำชับผู้บังคับหน่วยและกำลังพลมาในเรื่องนี้มาโดยตลอด เพียงแต่กรณีที่สามารถจับกุมได้เพราะทุกหน่วยมีความเข้มงวดมากขึ้น ที่ผ่านมาตนได้ไปเจอ พล.อ.บุน เซ็ง ผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 5 ของกัมพูชาก็ได้ขอความร่วมมือกัน โดยเฉพาะเรื่องแรงงานต่างด้าวที่ต้องให้ความรู้กับประชาชนทั้งสองประเทศ เพราะมีนายหน้าพยายามหาประโยชน์ ส่วนเรื่องยาเสพติดทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารก็สามารถดูแลและจับกุมได้มาโดยตลอด มีความร่วมมือตลอดแนวชายแดนเป็นอย่างดี

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกำลังพลของกองทัพบก แอบส่งอาวุธและระเบิดทางบริษัทเอกชนที่รับขนส่งพัสดุ พล.ท.อภิรัชต์ กล่าวว่า ก็เป็นไปตามที่สื่อมวลชนรับทราบ ทั้งนี้ใครทำผิดก็ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนเรื่องการสืบสวนสอบสวนเป็นเรื่องของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในส่วนของทหารจะไม่มีการปกป้องกำลังพลที่ทำผิด โดย พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.สั่งให้ดำเนินการอย่างเต็มที่

มทภ.1 ลั่นคุมเข้มชายแดนป้องขนอาวุธสงคราม ยันไม่ปกป้องคนผิด เผยหารือ "บุน เซ็ง" ปราบปรามยาเสพติด 6 มิ.ย. 2560 12:11 ไทยรัฐ