วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บันทึกด้วยความภูมิใจ "น้องเม" มือ 1 โลกกอล์ฟหญิง

โดย ซูม

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมามีข่าวที่นำความปลื้มปีติยินดีอย่างยิ่ง สำหรับพวกเราชาวไทยเกิดขึ้นข่าวหนึ่ง ได้แก่ข่าว “น้องเม” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาววัย 21 ปี ของเราได้ขึ้นเป็นนักกอล์ฟหมายเลข 1 ของโลกไปเรียบร้อยแล้ว

นับเป็นคนแรกจากอาเซียนและประเทศไทยไม่ว่าชายหรือหญิงที่ได้รับการยกย่องให้เป็นนักกอล์ฟหมายเลข 1 ของโลก ซึ่งมิใช่จะเป็นกันได้ง่ายๆเลย

จึงเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ที่น้องเมสามารถทำได้สำเร็จ

แม้น้องเมจะได้เลื่อนขึ้นเป็นมือ 1 โลก โดยที่มิได้ลงแข่งรายการสุดท้ายอันได้แก่รายการ ช็อปไรต์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ที่สหรัฐฯแต่มือ 1 ของโลกเดิม ลิเดีย โค นักหวดเชื้อสายเกาหลีที่โอนสัญชาติเป็นนิวซีแลนด์ก็มิได้ลงแข่งเช่นกัน

เนื่องจากผลงานของลิเดีย โค ช่วงหลังๆ ไม่สู้ดีนัก สู้น้องเมเราไม่ได้ คะแนนสะสมของเธอจึงรูดลงมาตลอด และเมื่อมาพักไม่ลงแข่งติดๆกันจึงรูดมาเป็นที่ 2 ส่งผลให้ “น้องเม” ขึ้นที่ 1 แทน

น้องเมแม้จะไม่ได้แชมป์เลยในปี 2017 ที่ผ่านมา 5 เดือนเต็มๆ แต่เธอก็ติดท็อปเทนหรือ 1 ใน 10 ถึง 8 ครั้ง จากการลงเล่น 12 ครั้งและในจำนวนท็อปเทน 8 ครั้งที่ว่าเป็นที่ 2 ถึง 2 ครั้งด้วยกัน

คะแนนสะสมของเธอจึงพุ่งขึ้นมาตลอด และไม่ใช่เรื่องแปลกที่แซง ลิเดีย โค ได้ในที่สุด

ผมเคยเขียนแสดงความยินดีกับน้องเมเมื่อปีกลายตอนที่เธอได้แชมป์แอลพีจีเอ หรือแชมป์กอล์ฟอาชีพหญิงสหรัฐฯ รายการแรกและต่อมาก็ชนะอีกหลายครั้ง

ผมเรียนท่านผู้อ่านด้วยว่ากีฬากอล์ฟอาจได้รับความนิยมไม่แพร่หลายนักในบ้านเรา เพราะถือกันว่าเป็นกีฬาไฮโซหรือกีฬาเฉพาะกลุ่ม

แต่ในระดับโลกแล้วกีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในระดับต้นๆรองจากอเมริกันฟุตบอลหรือการแข่งรถต่างๆ เลยทีเดียว

การเป็นหมายเลข 1 ของโลก จะเป็นที่รู้จักและได้รับการกล่าวขวัญถึงอย่างกว้างขวางทั่วโลก

ผมเคยเขียนไว้แล้วเช่นกันว่าเมื่อครั้งที่ ปัก เซรี นักกอล์ฟหญิงชาวเกาหลีใต้ไปชนะในรายการเมเจอร์ ยูเอส โอเพ่น เมื่อปี 1998 นั้น คนเกาหลีกว่าครึ่งประเทศรวมทั้งประธานาธิบดีในยุคนั้นด้วยได้ติดตามการแข่งขันของเธอวันสุดท้ายตลอดทั้งคืน

ต่อมาไม่นานนัก ปัก เซรี ก็ได้เป็นหมายเลข 1 ของโลกในประเภทกอล์ฟหญิงและกลายเป็นแรงบันดาลใจให้สาวเกาหลีหันมาเล่นกอล์ฟจนเดี๋ยวนี้นักกอล์ฟหญิงเกาหลีออกมาแข่งขันในระดับอินเตอร์เต็มไปหมดและก็เก่งๆทั้งนั้น ทำรายได้ให้แก่เกาหลีอย่างมากมายในแต่ละปี

ผมก็เชื่อว่าการได้เป็นหมายเลข 1 โลกของเอรียาจะเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กสาวไทยหันมาเล่นกอล์ฟมากขึ้น เพื่อจะเป็นกำลังสำคัญของประเทศไทยในอนาคต

แม้กีฬากอล์ฟจะเป็นกีฬาที่ต้องลงทุนสูงใช้เงินใช้ทองจำนวนมากในการสร้างนักกอล์ฟจนพ่อแม่บางรายต้องขายบ้าน ขายที่ดิน เพื่อปั้นลูกเป็นนักกอล์ฟ
รวมทั้งพ่อแม่ของเอรียาด้วยก็เคยมีข่าวว่าลงทุนแทบหมดเนื้อหมดตัวเช่นกัน

แต่ก็มีตัวอย่างของนักกอล์ฟพรสวรรค์จำนวนไม่น้อยที่ไต่เต้ามาจากการทำงานในสนามกอล์ฟหรือเด็กแบกถุงกอล์ฟ อาศัยฝึกไปเรื่อยๆจนเก่งฉกาจแม้ในระดับโลกก็มีหลายคน

หากเราจะใช้วิธีคล้ายๆกับที่เด็กแบกถุงกอล์ฟประสบความสำเร็จมาเป็นแบบอย่าง คือเปิดโอกาสให้เด็กยากจนที่มีพรสวรรค์ เข้ามาใช้สนามในการฝึกซ้อมหรือจะทำงานในสนามกอล์ฟด้วยก็ได้...ก็จะเป็นการประหยัดในการสร้างนักกอล์ฟให้แก่ประเทศไทยในอนาคต

บ้านเรามีสนามกอล์ฟมากมาย หากจะสละเวลาและสนามให้เด็กยากจนมาฝึกซ้อมหรือมาใช้สนามเล่นอย่างเอาจริงเอาจัง เราก็อาจมีนักกอล์ฟเก่งๆ ขึ้นมาอีกจำนวนมาก

ขอฝากแนวคิดนี้ไว้ด้วยนะครับ ท่านเจ้าของสนามกอล์ฟทั้งหลาย...ท่านเองก็จะได้ชื่อว่ามีส่วนช่วยสังคมไทยและเป็นการแสดงให้เห็นไปพร้อมๆกันว่ากอล์ฟก็เป็นกีฬาของมหาชนได้ มิใช่เป็นกีฬาของคนรวยเท่านั้น...อย่างที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้.

“ซูม”

6 มิ.ย. 2560 12:10 ไทยรัฐ