วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กโด่ง' เผย 'บิ๊กป้อม' สั่งลากคอคนบงการ งัดคลังแสง ขายอาวุธกองทัพ (คลิป)

"บิ๊กโด่ง" เผย "บิ๊กป้อม" สั่งทุกเหล่าทัพอุดช่องโหว่คลังแสง หลังเกิดเหตุลอบขนอาวุธขาย พร้อมสั่งลากคอคนบงการ กำชับทุกหน่วยอุดช่องโหว่ "คลังอาวุธ-ยุทโธปกรณ์" ยืนยันส่ิงไม่ดีต้องขจัดให้หมด

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีจับกุมนายทหาร ที่ลักลอบขนย้ายอาวุธตามแนวชายแดนว่า เรื่องนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ย้ำแล้วว่าต้องมีการติดตามจับกุม และพยายามให้มีขั้นตอนในการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ที่จับได้ครั้งนี้เป็นพื้นฐานที่จะดำเนินการต่อเนื่องกันไป พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการให้ตำรวจดูแลขั้นตอนตรงนี้และสืบไปถึงผู้บงการให้ได้เพื่อให้กระบวนการเหล่านี้หมดไป ตนเคยเป็นผู้บัญชาการเหล่าทัพมาก่อน

"เชื่อว่าผู้บังคับบัญชาทุกคนไม่มีใครต้องการให้เกิดลักษณะเช่นนี้ บางคนอาจนึกว่ามีแฝงอยู่ในงานของทหาร แต่ในส่วนของกำลังพลที่ดี ย่อมไม่มีการทำในสิ่งที่ไม่ดีอยู่แล้ว ซึ่งผู้บังคับบัญชาได้ดูแลอย่างเต็มที่ มีการลงโทษและสืบหากันต่อไป เพราะพวกเราทุกคนก็ต้องการให้กระบวนการเหล่านี้หมดสิ้นไป ไม่ให้มีการลักลอบทำผิดกฎหมายอีก" พล.อ.อุดมเดช กล่าว

เมื่อถามว่า กรณีนี้มีกระบวนการที่เกี่ยวข้อง ไม่ใช่ทำเพียงคนเดียวใช่หรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ต้องตรวจสอบตามพยานหลักฐาน จะไปพูดอะไรก่อนคงไม่ดี ซึ่งผู้ใหญ่ของรัฐบาลทั้งนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรี ไม่ชอบสิ่งเรานี้อยู่แล้ว และต้องการให้เห็นว่าในส่วนของข้าราชการทุกส่วนมีความโปร่งใส ทำงานโดยสุจริตยุติธรรม สิ่งใดไม่ดีต้องขจัดออกไป

เมื่อถามว่า ผู้บงการตัวจริงเป็นผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องของประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ยังไม่มีคำตอบในเรื่องนี้ เพราะยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ รอฟังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ก่อน

เมื่อถามว่า ทางกระทรวงกลาโหม ควรต้องดูแลเข้มงวดในเรื่องของคลังเก็บอาวุธ ยุทโธปกรณ์มากกว่านี้หรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการเหล่าทัพไปแล้วให้เข้มงวด ถึงแม้ว่าจะมีระบบที่ดีอยู่แล้ว แต่อาจมีบางช่วงที่สามารถจะเกิดช่องโหว่ได้บ้าง ก็ต้องไปดูเพื่อปิดช่องโหว่นั้น ต้องทำอย่างรัดกุม ซึ่งได้สั่งการและกำชับไปทั้งหมดแล้ว

"บิ๊กโด่ง" เผย "บิ๊กป้อม" สั่งทุกเหล่าทัพอุดช่องโหว่คลังแสง หลังเกิดเหตุลอบขนอาวุธขาย พร้อมสั่งลากคอคนบงการ กำชับทุกหน่วยอุดช่องโหว่ "คลังอาวุธ-ยุทโธปกรณ์" ยืนยันส่ิงไม่ดีต้องขจัดให้หมด 6 มิ.ย. 2560 12:00 6 มิ.ย. 2560 13:12 ไทยรัฐ