วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุโรปไม่ปลอดภัย

วันนี้ประเทศชั้นนำในยุโรปไม่ว่า เยอรมนี ฝรั่งเศส เบลเยียม อังกฤษ ต่างตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของ กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ล่าสุดคืนวันเสาร์ที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา กลุ่มไอซิสโจมตีกรุงลอนดอนอีกครั้ง ด้วยการขับรถตู้พุ่งชนคนบนสะพาน ลอนดอน บริดจ์ ก่อนที่คนร้าย 3 คน จะลงจากรถแล้วใช้มีดไล่แทงผู้คนใน ตลาดโบโรห์ ที่อยู่ใกล้กัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 คน บาดเจ็บอีก 48 คน สาหัส 21 คน ตำรวจได้ยิงคนร้ายเสียชีวิต 3 คน

การโจมตีอังกฤษครั้งนี้ เป็นการโจมตีครั้งที่ 3 ในรอบ 3 เดือน

ครั้งแรก มีนาคม กลุ่มผู้ก่อการร้ายขับรถพุ่งชนคนบนสะพานเวสต์มินเตอร์ สองสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ผู้ก่อการร้ายใช้ระเบิดฆ่าตัวตายถล่มงานคอนเสิร์ตวัยรุ่นใน เมืองแมนเชสเตอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 22 คน บาดเจ็บอีก 59 ยังจับมือใครดมไม่ได้ ล่าสุดคืนวันเสาร์นี้เอง ใช้รถตู้พุ่งชนคนบนสะพานลอนดอนบริดจ์ และใช้มีดแทงคนในตลาดโบโรห์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 คน บาดเจ็บอีก 48 คน

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประณามการโจมตีครั้งนี้ว่า เป็นแนวคิดชั่วร้ายของกลุ่มอิสลามิสต์สุดโต่ง และกล่าวว่ายุโรปกำลังเผชิญภัยคุกคามในรูปแบบใหม่ ที่คนร้ายโจมตีโดยลอกเลียนแบบการโจมตีก่อนหน้า

นายกฯอังกฤษ ยังเรียกร้องให้นานาชาติร่วมมือกันควบคุมพื้นที่ทางออนไลน์ ซึ่งกลุ่มลัทธิหัวสุดโต่งใช้ในการโฆษณาชวนเชื่อ และเรียกร้องให้ภาคเอกชนร่วมมือกันควบคุมพื้นที่สื่อออนไลน์ด้วย เพื่อสกัดช่องทางการวางแผนและการสรรหาบุคคลเข้ากลุ่มก่อการร้าย นายกฯอังกฤษ กล่าวว่า โซเชียลมีเดียเป็นแหล่งฟูมฟักอุดมการณ์หัวรุนแรง ซึ่งจำเป็นต้องมีผู้ควบคุม

การเรียกร้องของ นายกฯอังกฤษ ส่งผลให้ นายไซมอน มิลเลอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบาย เฟซบุ๊ก ออกมาแถลงทันทีว่า เฟซบุ๊กมีเป้าหมายที่จะมอบบริการที่ปลอดภัยที่สุดกับผู้ใช้งาน บริษัทได้ใช้เทคโนโลยีคลังสมองมนุษย์ในการกำจัดเนื้อหาที่มีลักษณะสนับสนุนการก่อการร้าย และจะแจ้งฝ่ายกฎหมายทันที หากทราบว่าอาจมีภัยคุกคามเกิดขึ้นในเร็วๆนี้

วันพรุ่งนี้ 8 มิถุนายน อังกฤษ จะมี การเลือกตั้งทั่วไป เพื่อตัดสินชะตากรรมของอังกฤษในอนาคต หลังออกจากสหภาพยุโรปแล้ว โดย นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ คาดหวังว่า พรรคอนุรักษนิยม ของเธอจะได้คะแนนเสียงสนับสนุนอย่างถล่มทลาย เพื่อเปิดทางให้นางมีอำนาจมากขึ้นในการเจรจาถอนตัวออกจากยุโรป

แต่จากเหตุร้ายที่เกิดขึ้น ทำให้คะแนนนิยมของนางเทเรเซา เมย์ ร่วงลงอย่างหนักถึง 11% จากผลโพลล่าสุด ทำให้มีคะแนนทิ้งห่าง พรรคแรงงาน คู่แข่งเพียง 1% เท่านั้น โดย นางเทเรซา เมย์ มีคะแนนนำ 40% ต่อ 39% ซึ่งส่งผลกระทบต่อ นโยบายเบร็กซิต เป็นอย่างมาก แม้ พรรคอนุรักษนิยม จะชนะการเลือกตั้งได้เสียงข้างมาก แต่ก็จะไม่มากพอที่จะทำให้เธอมีอำนาจเจรจาออกจากยุโรปได้มากขึ้นอย่างที่หวัง

ยุโรป เป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวไทย วันนี้กลายเป็นดินแดนที่ไม่ปลอดภัยเสียแล้ว ทั้ง การก่อการร้ายรุนแรง หัวขโมย การฉกชิงวิ่งราว จากผู้อพยพมากมายในยุโรปที่ไร้บ้าน กินนอนขอทานอยู่ข้างถนน ใครนั่งรถไฟข้ามเมืองหรือข้ามประเทศในยุโรป ถ้าไม่ดูแลกระเป๋าเดินทางให้ดี ผมประกันว่าหายแน่นอน ขนาดนั่งรับประทานอาหารในภัตตาคารหรู แค่คลาดสายตาแป๊บเดียว กระเป๋าถือก็หายวับไปทันทีจากโจรใส่สูท

วันนี้ ยุโรป กำลังกลายเป็น สวรรค์ของผู้อพยพหลายสิบล้านคน จากการจัดอันดับของ บีบีซี ปี 2015 ปีเดียว มีผู้อพยพกว่า 1 ล้านคน อันดับ 1 ซีเรีย กว่า 350,000 คน อัฟกานิสถาน 200,000 คน อิรัก 150,000 คน โคโซโว ปากีสถาน ไนจีเรีย อิหร่าน ฯลฯ

ยุโรป วันนี้ ไม่ใช่ดินแดนปลอดภัยอีกต่อไปแล้ว ใครจะไปเที่ยวยุโรป ไม่ว่าประเทศไหน ต้องระวังทุกฝีก้าว โดยเฉพาะกระเป๋าสตางค์ คนไทยที่ชอบใส่แบรนด์เนม ควักเงินสดโชว์ ผมรับรองได้เลยว่ารอดยากครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

6 มิ.ย. 2560 11:59 ไทยรัฐ