วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปากเกร็ดสานต่อ “หล่อเทียนพรรษา”

ฝนฟ้าตั้งต้นกระหน่ำผืนแผ่นดินจึงเจิ่งไปด้วยน้ำเป็นไปตามวัฏจักรฤดูกาลใกล้วันเข้าพรรษา....!

แต่ก่อนจะถึงวันนั้น วันที่พระสงฆ์ต้องปฏิบัติตามพุทธบัญญัติอย่างเคร่งครัดนั่นคือ การหยุดจาริกไปที่ไหนเกินเวลาที่กำหนดไว้ ตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ถึง 15 ค่ำ เดือน 11

หลักใหญ่ใจความ ในสมัยพุทธกาลเป็นช่วงเวลาที่เกษตรกรชาวนาหว่านกล้าข้าวไว้เต็มท้องทุ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้พระสงฆ์ออกไปเหยียบย่ำให้เสียหาย พระบรมศาสดาจึงกำหนดให้มีพุทธบัญญัตินี้

แต่เนื่องจากสมัยก่อนยังไม่มีไฟฟ้าใช้ พุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า จึงมองเห็นทางบุญตั้งจิตรวมใจหล่อ “เทียนพรรษา” ไว้ให้พระสงฆ์วัดต่างๆได้อาศัยความสว่าง เพื่อท่องบ่นและร่ำเรียนพระธรรมคำสั่งสอน

จึงเกิดเป็นความเชื่อ....ใครหล่อเทียนพรรษาจะได้รับอานิสงส์ช่วยให้สติปัญญาและหูตาสว่างไสว ทำอะไรไม่ติดขัด เจริญรุ่งเรืองตลอดไป ยุคหลังจึงได้รับการสืบทอดจัดเป็นกิจกรรมสำคัญทางพระพุทธศาสนา

หน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าภาครัฐ เอกชน สถานศึกษา และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จึงขานรับอย่างพร้อมเพรียง 1 ในนั้น เทศบาลนครปากเกร็ด จ.นนทบุรี ซึ่งจัดกิจกรรมนี้มาอย่างต่อเนื่อง

นายวิชัย บรรดาศักดิ์ นายกเทศมนตรี เผยว่า กิจกรรมเริ่มวันที่ 14 มิ.ย.60 เวลา 09.30 น. เชิญชวนประชาชนร่วมพิธีปฐมฤกษ์หล่อเทียนพรรษา เสร็จแล้วรับฟังเทศนาธรรมจากพระวัดชลประทานรังสฤษดิ์

เมื่อครบ 40 ต้น จึงจัดพิธีสมโภชเทียนพรรษา พร้อมการประกวดร้องเพลง ตามโครงการอนุรักษ์เพลงพระราชนิพนธ์และเพลงไทยลูกทุ่ง ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

รอบคัดเลือก 27-30 มิ.ย.60 เวลา 13.00-17.00 น. ก่อนไปชิงชนะเลิศกัน วันที่ 3 ก.ค. โดยกิจกรรมทั้งหมดจัดที่เดิม ณ ปะรำพิธีหัวถนนแจ้งวัฒนะ ใต้สะพานพระราม 4 อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

ตามกรอบยุทธศาสตร์พัฒนาการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม เทศบาลแห่งนี้ทุกกระเบียดนิ้ว...!

ทีมข่าวภูมิภาค

6 มิ.ย. 2560 11:58 ไทยรัฐ