วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอน รับ กำหนดการ บิ๊กตู่ เยือนสหรัฐฯ ยังไม่สะเด็ดน้ำ

ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ระบุ กำหนดการ "บิ๊กตู่" เยือนสหรัฐฯ ยังไม่สะเด็ดน้ำ อยู่ในชั้นเตรียมข้อมูล แนะ คนไทยเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงในอังกฤษ เชื่อ อังกฤษยังดูแลคนไทยได้

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 6 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้ากำหนดการเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามคำเชิญ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่เบื้องต้นกำหนดเดินทางเดือน ก.ค.ว่า ขณะนี้รายละเอียดยังไม่เรียบร้อย

เมื่อถามว่า เห็นนายกฯ สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงพาณิชย์ ไปรวบรวมประเด็นสำคัญๆ เป็นข้อมูลในการหารือ นายดอน กล่าวว่า เตรียมการกันอยู่ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะด้านการต่างประเทศ และพาณิชย์ เท่านั้น ยังมีด้านอื่นๆ ด้วย ที่ต้องหารือเตรียมข้อมูล

นายดอน ยังกล่าวถึงเหตุการณ์การโจมตีก่อการร้าย ที่ลอนดอนบริดจ์ และโบโรห์มาร์เก็ต ที่กรุงลอนดอนในอังกฤษ เมื่อคืนวันที่ 3 มิ.ย.ว่า ทราบว่า ตอนนี้ทางการอังกฤษใส่ใจเรื่องนี้เป็นพิเศษ ทนไม่ได้ และไม่ยอมให้มีส่ิงเหล่านี้เกิดขึ้น ซึ่งอังกฤษคงดูแลอย่างเต็มที่ ทั้งนี้การเดินทางของคนไทยไปอังกฤษ คงตระหนักได้ว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไร เช่น ไม่เดินทางไปที่ชุมชน และเชื่อว่าทางอังกฤษจะดูแลคนไทยได้ เพราะถ้าเกิดขึ้นอีกก็จะกระทบมากกว่าที่ควรจะเป็น

ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ระบุ กำหนดการ "บิ๊กตู่" เยือนสหรัฐฯ ยังไม่สะเด็ดน้ำ อยู่ในชั้นเตรียมข้อมูล แนะ คนไทยเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงในอังกฤษ เชื่อ อังกฤษยังดูแลคนไทยได้ 6 มิ.ย. 2560 11:34 6 มิ.ย. 2560 12:37 ไทยรัฐ