วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' จี้พูดให้ชัดปมเซตซีโร่ กกต. 'ปลา 2 น้ำ' หรือ 'ก.ม.2 มาตรฐาน'

"สมชัย" โพสต์ FB ถามปมเซตซีโร่ กกต.ยกเข่ง จี้พูดให้ชัด ปลาสองน้ำหรือออกกฎหมายสองมาตรฐาน ชี้ออก ก.ม.ต้องคำนึงหลักการ ไม่ใช่ตัวบุคคล

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุถึงเหตุผลการเซตซีโร่ กกต.ว่า ทุกที่ล้วนมีปลาสองน้ำ ตรรกะปลาสองน้ำออกมาจากปากคนอย่างน้อย 3 คน คือ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. นายตวง อันทะไชย ประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ถามว่าภาวะปลาสองน้ำ คือภาวะที่เกิดขึ้นกับองค์กรอิสระ เช่น กกต.เพียงองค์กรเดียวหรือไม่ คำตอบคือ ไม่ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะครบวาระ 5 คน จาก 9 คน ดังนั้น 5 คนใหม่ที่จะมาก็มาภายใต้คุณสมบัติใหม่ นี่คือปลาสองน้ำ ส่วน ป.ป.ช.หากยึดตามคุณสมบัติใหม่ จะมี ป.ป.ช.ปัจจุบันพ้น 8 ใน 9 คน สรรหามาใหม่ 8 คน คนเดิม 1 คน นี่คือปลาสองน้ำ ทุกองค์กรอิสระวาระการดำรงตำแหน่งเป็นวาระเฉพาะตัว การเข้าและออกจึงไม่จำเป็นต้องพร้อมกัน นี่คือปลาสองน้ำ การทำงานให้ประสบความสำเร็จจึงมิใช่เรื่องของคุณสมบัติ หรือวาระการดำรงตำแหน่ง แต่อยู่ที่ความสามารถในการทำงานเป็นทีมกล้าตัดสินใจ และดำรงความเป็นอิสระ มิได้อยู่ภายใต้อาณัติของฝ่ายการเมือง การออกกฎหมายต้องคำนึงถึงหลักการ มิใช่คำนึงถึงตัวบุคคล ดังนั้นควรพูดให้ตรงว่า เป็นปลาสองน้ำ หรือออกกฎหมายสองมาตรฐาน

"สมชัย" โพสต์ FBถามปมเซตซีโร่ กกต.ยกเข่ง จี้พูดให้ชัด ปลาสองน้ำหรือออกกฎหมายสองมาตรฐาน ชี้ออก ก.ม.ต้องคำนึงหลักการ ไม่ใช่ตัวบุคคล 6 มิ.ย. 2560 11:34 ไทยรัฐ