วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.กต.รับปมคว่ำบาตรกาตาร์ ส่อ ทำเวทีจีจีซีปลายปีเลื่อน

รมว.ต่างประเทศ รับปมคว่ำบาตร "กาตาร์"ส่อ ทำเวทีจีจีซีปลายปีต้องเลื่อน ขณะที่คนไทยในกาตาร์ มีปัญหาด้านอาหาร-การเดินทาง แต่ไม่กระทบความสัมพันธ์ไทย-กาตาร์ ขอรอดูสถานการณ์ อีก 2-3 วัน 

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 6 มิ.ย.ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีหลายประเทศร่วมคว่ำประเทศกาตาร์ แอบสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธ เช่น กลุ่มไอเอส และกลุ่มอัลกออิดะห์ ว่า จากกรณีนี้ ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ในฐานะไทยเป็นผู้ประสานงานของอาเซียน ในการประชุมระหว่างอาเซียนกับกลุ่มประเทศความร่วมมืออ่าวอาหรับ (จีจีซี) ที่มีกำหนดการประชุมปลายปีนี้ การประชุมอาจไม่ได้เป็นไปตามที่ได้กำหนดไว้ ถือเป็นเหตุผลที่ชัดเจนที่สุด ซึ่งก็หวังสถานการณ์จะคลี่คลายไปได้บ้าง แต่ก็ต้องใช้เวลา ซึ่งเรื่องแบบนี้ไม่ใช่ครั้งแรก อย่างเมื่อปี 57 เคยเกิดขึ้นแล้ว ต้องใช้เวลาถึง 9 เดือน กว่าทุกอย่างจะคลี่คลาย เชื่อว่า ต้องใช้เวลาพอๆ กัน หรือถ้าคลี่คลายได้เร็ว แต่คงไม่ทันปลายปีนี้ ซึ่งอยากให้ภูมิภาคกับสู่สภาวะปกติหาทางพูดคุยกันให้ได้ เพราะมีการพูดคุยกันใกล้ชิดพอสมควร

เมื่อถามว่า จะมีผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกาตาร์ หรือไม่ นายดอน ตอบว่าเราไม่ได้เกี่ยวข้องอะไร ไทยกับกาตาร์ ไม่ได้มีผลอะไรต่อกันโดยตรง ประเทศที่ไม่พอใจกาตาร์ อาจแสดงความไม่พอใจต่อท่าทีกาตาร์ออกมา ทั้งนี้ ในฐานะที่เราเป็นมิตรประเทศของกันและกัน ก็อยากเห็นความเป็นปกติกลับคืนสู่ความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกฝ่าย

เมื่อถามว่า จะมีผลกระทบต่อคนไทยในกาตาร์หรือไม่ นายดอนกล่าวว่า มีบ้าง แต่ไม่มาก อาจกระทบในแง่ของอาหาร เพราะมีการปิดทุกช่องทางการนำเข้า ส่งออก เมื่อถามว่า จะมีผลต่อการลงจอดเครื่องบินหรือไม่ โดยเฉพาะสายการบินไทย นายดอน กล่าวว่า คงไม่สะดวกเหมือนเดิม ช่วงเวลานี้ทางกาตาร์ คงหาทางจัดการเพื่อให้มีช่องในการติดต่อกับนานาประเทศได้ เราคงต้องรอดูอีก 2-3 วัน

รมว.ต่างประเทศ รับปมคว่ำบาตร"กาตาร์"ส่อ ทำเวทีจีจีซีปลายปีต้องเลื่อน ขณะที่คนไทยในกาตาร์ มีปัญหาด้านอาหาร-การเดินทาง แต่ไม่กระทบความสัมพันธ์ไทย-กาตาร์ ขอรอดูสถานการณ์ อีก 2-3 วัน 6 มิ.ย. 2560 11:26 6 มิ.ย. 2560 11:50 ไทยรัฐ