วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แป๊กหรือเปรี้ยง ถามใจ! ส่อง 10 ฟีเจอร์ใหม่ iOS 11 มีอะไรโดดเด่น

สดๆ ร้อนๆ เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อคืนนี้กับระบบปฏิบัติการ iOS 11 ในงาน WWDC (Worldwide Developer Conference) ที่ Apple มักจะเปิดตัว iOS ใหม่ที่นี่ทุกปี รอบนี้จะมีฟีเจอร์อะไรใหม่ ลูกเล่นไหนโดดเด่น วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จะมาสรุปให้ฟัง....

1. iMessage
เป็นการปรับดีไซน์ใหม่ให้มีลูกเล่นการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มระบบ Message in iCloud ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเก็บข้อมูล ถ้าหมุนในแมสเสจจะไม่หายอีกต่อไปหากต้องเปลี่ยนเครื่อง

2. Siri
ผู้ช่วยอย่าง Siri ก็ถูกปรับปรุงให้สามารถแปลภาษาได้เพิ่มขึ้นอีก 5 ภาษา ได้แก่ ภาษาจีน ฝรั่งเศส, เยอรมัน, อิตาลี และสเปนนอกจากนี้จะมีภาษาอื่นเพิ่มเติมในอนาคต รวมถึงปรับ UI ใหม่ให้น่าใช้มากขึ้น

3. Car Play
ระบบรักษาความปลอดภัยขณะขับขี่บนท้องถนน

4. Watch OS 4
เพิ่มลวดลายบนหน้าปัดมากขึ้น รวมถึงข้อมูลช่วยเหลือให้ความสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็น ตารางเที่ยวบิน, เชื่อมต่ออุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน และรองรับแอปพลิเคชันจากบริษัทใหญ่เพิ่มขึ้น อาทิ Cybex, Schwinn และ Matrix

5. Apple pay

เพิ่มฟีเจอร์การโอนเงินสำหรับเครื่อง Apple ด้วยกัน

6. Camera
เพิ่ม Portrait Mode และภาพแบบ Long Exposure พร้อมทั้งลดขนาดไฟล์จัดเก็บแต่ความคมชัดเท่าเดิม

7. Control center
หน้าจอควบคุมดีไซน์ใหม่ เพียงสไลด์ขึ้นก็จะพบกับประสบการณ์ที่ใช้งานง่ายขึ้น รวมถึงยังสามารถ Customize ฟีเจอร์ที่ใช้งานบ่อยให้มาอยู่นวมกันได้

8. App store
เพิ่ม Tips การใช้งานแอปพลิเคชัน และบ่งบอกความเป็นมาของแอปฯนั้นๆ รวมถึงหมวด Today ที่จะแสดงแอปพลิเคชันใหม่ในทุกๆ วัน

9. Maps
เพิ่มฟีเจอร์ควบคุมความเร็วเมื่อขับรถ อีกทั้งยังบอกรายละเอียดภายในอาคารใหญ่ๆ ทั้งห้างสรรพสินค้า และสนามบิน

น่าใช้จริงไหม? ...แต่เดี๋ยวก่อน iOS 11 ยังไม่เปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการในตอนนี้ แต่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน 2017

สดๆ ร้อนๆ เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อคืนนี้กับระบบปฏิบัติการ iOS 11 ในงาน WWDC (Worldwide Developer Conference) ที่ Apple มักจะเปิดตัว iOS ใหม่ที่นี่ทุกปี 6 มิ.ย. 2560 10:47 ไทยรัฐ