วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก้ามปูนักเลง ยืนกลางถนนที่อ่างทอง ชาวบ้านเชื่อศักดิ์สิทธิ์ แห่ถูขอเลข

ฮือฮา ต้นก้ามปูนักเลงตั้งอยู่กลางถนนกว่า 100 ปี ชาวบ้านเชื่อศักดิ์สิทธิ์ ผู้นำชุมชนเผยเห็นมาตั้งแต่เกิด

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ถนนเทศบาล 8 ริมเขื่อนแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดต้นสน อ.เมืองอ่างทอง พบต้นก้ามปูขนาดใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขายืนเด่นเป็นสง่าอยู่กลางถนน และยังมีธูปพวงมาลัยวางอยู่ด้านโคนต้น ซึ่งเป็นที่ฮือฮาว่า ต้นก้ามปู นักเลงไม่เกรงกลัวใคร ตั้งอยู่กลางถนน

นางเส่ย พุ่มพวง อายุ 78 ปี ประธานชุมชนวัดต้นสน กล่าวว่า ตั้งแต่ตนเองเกิดมาก็ได้พบเห็นต้นก้ามปูต้นนี้เติบโตอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่นานมากแล้ว คาดว่าอายุมากกว่า 100 ปี ซึ่งเป็นที่พักพิงของชาวบ้านที่อาศัยร่มเงามานานหลายสิบปี

ทั้งนี้ สมัยก่อนต้นก้ามปูได้ขึ้นอยู่บริเวณข้างทางลูกรัง ที่ชาวบ้านใช้เดินทางสัญจรไปมา ระหว่างตำบลตลาดหลวง กับตำบลย่านซื่อ มานานแล้ว และเป็นที่พักพิงผู้โดยสารทางเรือข้ามฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาและสามล้อประทุนที่ส่งผู้โดยสาร และที่ผ่านมาได้เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ขึ้น ทำให้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดอ่างทอง ได้รับการอนุมัติงบประมาณทำการก่อสร้างเขื่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยาก็ขยายเป็นถนนคอนกรีตขนาดกว้าง โดยผู้รับเหมาก็ไม่ได้โค่นต้นก้ามปูต้นนี้ทิ้ง ซึ่งชาวบ้านก็ไม่ได้รับความเดือดร้อนแต่อย่างใด แถมยังมีชาวบ้านบางส่วนแอบนำธูปและพวงมาลัยมากราบไหว้ขอเลขเด็ดอีกด้วย

ฮือฮา ต้นก้ามปู นักเลงตั้งอยู่กลางถนนกว่า 100 ปี ชาวบ้านเชื่อศักดิ์สิทธิ์ ผู้นำชุมชนเผยเห็นมาตั้งแต่เกิด 6 มิ.ย. 2560 10:34 ไทยรัฐ