วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป๊อก ย้ำ 4 คำถามนายกฯ เริ่ม 12 มิ.ย. สั่งผู้ว่าฯเข้มลอบขายอาวุธ

"บิ๊กป๊อก" ย้ำ ดีเดย์ 4 คำถามนายกฯ เริ่ม 12 มิ.ย.นี้ สั่งกำชับผู้ว่าราชการจังหวัดดูแลลูกน้อง คุมเข้มลักลอบขายอาวุธสงคราม ชี้ ทุกหน่วยงานต้องช่วยกันกำจัดผักตบชวา

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้า 4 คำถามของนายกรัฐมนตรีว่า กระทรวงมหาดไทย ได้กำหนดแนวทางปฏิบัติ ให้กรุงเทพฯและพื้นที่ส่วนภูมิภาค ในการรับฟังความเห็นของประชาชน ซึ่งจะเริ่มดำเนินการในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ ในเวลาราชการ ผู้ที่จะแสดงความคิดเห็นต้องไปแสดงตัว ณ ที่ทำการเขต 50 เขต ของ กทม. หรือที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด หรือศูนย์ดำรงธรรมอำเภอทั่วประเทศ ซึ่งจะต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อป้องกันการสวมสิทธิ์จากบุคคลอื่น โดยจะมีแบบฟอร์มให้กรอกแสดงความคิดเห็น เมื่อได้ความเห็นแล้วศูนย์ดำรงธรรมจะจัดเก็บรวบรวมและส่งต่อให้จังหวัด สรุปผลให้กระทรวงมหาดไทย 10 วันต่อครั้ง หลังจากครบ 10 วันจะใช้ 7 วันในการประมวลผล นอกจากนี้ ประชาชนยังสามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ที่ทำเนียบรัฐบาลและที่กระทรวงมหาดไทยได้ด้วย

พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงการลักลอบขายอาวุธตามแนวชายแดนว่า เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องดำเนินการในเรื่องนี้อยู่แล้ว ได้กำชับให้ตรวจตราตามแนวชายแดน ส่วนเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปเกี่ยวข้องผู้บังคับบัญชาควรเข้าไปกวดขันกำชับไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย ในส่วนของจังหวัด ตนได้กำชับในการประชุมมอบนโยบายผู้ว่าราชการจังหวัด เมื่อวันศุกร์ที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา ให้ดูแลเรื่องความสงบเรียบร้อย

รมว.มหาดไทย ยังได้กล่าวถึงการกำจัดผักตบชวาในแม่น้ำลำคลองว่า ที่ผ่านมาดำเนินการกำจัดผักตบชวาที่เป็นกอใหญ่ไปแล้ว ก็ต้องรักษาสภาพนี้เอาไว้ให้ได้ แต่ผักตบชวาเกิดขึ้นเร็วและล่องลอยอยู่ทั่วไป ครึ่งเดือนก็สามารถขยายพันธุ์ได้เท่าตัวต้องใช้วิธีการเก็บกอเล็กด้วย แต่กอเล็กๆ ไม่สามารถใช้เครื่องกำจัดผักตบชวาได้เพราะไม่คุ้มค่า ในทุกพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำก็ต้องช่วยกันกำจัด ใช้ความร่วมแรงร่วมใจของประชาชนช่วยกัน ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ได้มีดำริจัดตั้งชุมรมคนริมน้ำช่วยกันเก็บผักตบชวา ซึ่งวิธีการที่จะชนะผักตบชวาได้ต้องใช้วิธีการเก็บเล็ก คือ เก็บอย่างต่อเนื่อง และใช้ทุกภาคส่วนมาร่วมกันเก็บ ทั้งนี้รัฐได้จัดซื้อเรือให้ชมรมละ 1 ลำ และบางส่วนชาวบ้านก็ใช้เรือส่วนตัวรวมกันเก็บผักตบชวาด้วย"บิ๊กป๊อก" ย้ำ ดีเดย์ 4 คำถามนายกฯ เริ่ม 12 มิ.ย.นี้ สั่งกำชับผู้ว่าราชการจังหวัดดูแลลูกน้อง คุมเข้มลักลอบขายอาวุธสงคราม ชี้ ทุกหน่วยงานต้องช่วยกันกำจัดผักตบชวา 6 มิ.ย. 2560 10:27 ไทยรัฐ