วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระทบหรือไม่? กาตาร์โดนบอยคอต กับเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022

อาจจะได้รับผลกระทบมากกว่าที่ใครหลายคนคิด กรณีกาตาร์ถูกประเทศอาหรับนำโดยซาอุดีอาระเบียบอยคอต โดยกาตาร์จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในปี 2022...

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีประเทศกาตาร์ถูกประเทศซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) อียิปต์ และบาห์เรนประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูต โดยปิดกั้นการติดต่อทั้งในทางบก ทางทะเล และทางอากาศ อ้างว่า สนับสนุนการก่อการร้ายนั้น

สำหรับผลกระทบจากการถูกปิดประเทศของกาตาร์อาจจะไม่เฉพาะด้านเศรษฐกิจ การคมนาคม และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเท่านั้น แต่ยังอาจกระทบไปถึงแง่มุมของวงการกีฬาด้วย 

ทั้งนี้ กาตาร์ได้รับคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในค.ศ. 2022 หรือ พ.ศ. 2565 โดยสถานที่จัดการแข่งขัน ระบบการคมนาคมและระบบสาธารณูปโภคบางส่วนกำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างและปรับปรุง

กาตาร์นั้น ถือเป็นประเทศแรกที่ไม่เคยมีทีมฟุตบอลเข้ารอบสุดท้ายการแข่งขันฟุตบอลโลกในวันที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพ ซึ่งประกาศไปเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2553

นอกจากนั้น ยังเป็นประเทศที่ 3 ในทวีปเอเชียที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ต่อจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ซึ่งเป็นเจ้าภาพร่วมกันเมื่อปี ค.ศ. 2002.

อาจจะได้รับผลกระทบมากกว่าที่ใครหลายคนคิด กรณีกาตาร์ถูกประเทศอาหรับนำโดยซาอุดีอาระเบียบอยคอต โดยกาตาร์จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในปี 2022... 6 มิ.ย. 2560 09:58 ไทยรัฐ