วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิชัย ย้อน สมคิด ถามปชช.ส่วนใหญ่ว่าลำบากกันขนาดไหน

พิชัย ย้อน สมคิด ให้ถามประชาชนส่วนใหญ่ว่าเดือดร้อนมากขนาดไหน ชี้เสาหลักเศรษฐกิจเสื่อมกว่าตอนสมคิดวิจารณ์ยิ่งลักษณ์ ลั่นหากไม่เก่งจริงแล้วหลงคิดว่าเก่ง จะเป็นการทำลายประเทศมากกว่า

วันที่ 6 มิ.ย.60 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ ออกมาโจมตีกล่าวหาว่า ผู้ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์เศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่อยู่ขณะนี้เป็นการทำลายประเทศ และยืนยันว่า เศรษฐกิจปัจจุบันดี จึงอยากให้นายสมคิด ได้สอบถามประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ เพื่อจะได้ทราบว่า ประชาชนเดือดร้อนกันมากขนาดไหน รายได้ลดลงกันทั่วหน้า โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย เช่น เกษตรกร ผู้ใช้แรงงาน และคนหาเช้ากินค่ำ ฯลฯ ขนาดพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังยอมรับเองว่า เศรษฐกิจฝืดเคือง

ซึ่งหากนายสมคิดถามเฉพาะเจ้าของบริษัทใหญ่ๆ ที่สนับสนุนรัฐบาลอยู่ อาจจะได้คำตอบคนละอย่าง และอาจจะทำให้เข้าใจผิดได้ อีกทั้งหากดูผลโพลสำรวจล่าสุดจะพบว่าประชาชนส่วนใหญ่ 78.41% สนับสนุนการวิจารณ์รัฐบาล ถือว่าเป็นสิทธิ เพราะได้แง่คิดหลากหลาย แต่ต้องมีเหตุผล เป็นข้อมูลที่แท้จริงพร้อมข้อเสนอแนะ ซึ่งหากนายสมคิดจะเปิดใจกว้างยอมรับฟังข้อมูลที่เป็นจริงที่มาจากหน่วยงานรัฐ และฟังข้อเสนอแนะมาตลอดเวลาที่เข้ามาบริหาร โดยไม่มีอคติคิดว่าเป็นแค่เรื่องการเมือง เศรษฐกิจก็คงไม่แย่ถึงขนาดนี้

ซึ่งที่นายสมคิดพูดถึงการวิจารณ์ต่อรัฐบาลยิ่งลักษณ์ในปี 2556 ที่เคยบอกว่าเสาหลักเศรษฐกิจเสื่อมหมด ก็อยากให้นายสมคิดได้เปรียบเทียบเสาหลักเศรษฐกิจในปัจจุบันกับในปี 2556 ที่นายสมคิดวิจารณ์ขณะนั้น จะพบว่าการส่งออกในปัจจุบันลดลงต่ำกว่าการส่งออกในปี 2556 เสียอีก อีกทั้งการลงทุนในปี 2556 มียอดการขอส่งเสริมการลงทุนกว่า 1.1 ล้านล้านบาท ซึ่งสูงกว่าตอนนี้ที่มีปีละไม่กี่แสนล้านบาท แถมยังไม่มีการลงทุนจริง และการลงทุนจากภาคเอกชนในปี 2556 ก็สูงกว่าปัจจุบันมาก

สำหรับรายได้ของประชาชนส่วนใหญ่ก็ลดลง ซึ่งน่าจะเป็นบรรทัดฐานวัดว่าเศรษฐกิจปัจจุบันย่ำแย่เพียงใด เพราะยังสู้ 4 ปีที่แล้วไม่ได้ เสาหลักเศรษฐกิจยิ่งเสื่อมกว่าเดิม จึงอยากให้นายสมคิดได้หาทางแก้ไขเสาหลักเศรษฐกิจที่เสื่อมที่เคยวิจารณ์ไว้เองให้ได้อย่างแท้จริงเพราะทำงานมานานแล้ว ไม่ใช่เพียงการพูดเพื่อให้ดูดีหรือเพียงเพื่อการตลาดเท่านั้น ซึ่งเมื่อดูผลงานการบริหารเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ แต่กลับเข้าใจผิดหลงคิดว่าตัวเองเก่งและมาถูกทาง จึงอยากถามว่าใครกันแน่ที่ทำลายประเทศอย่างแท้จริง.

พิชัย ย้อน สมคิด ให้ถามประชาชนส่วนใหญ่ว่าเดือดร้อนมากขนาดไหน ชี้ เสาหลักเศรษฐกิจเสื่อมกว่าตอนสมคิดวิจารณ์ยิ่งลักษณ์ ลั่น หากไม่เก่งจริงแล้วหลงคิดว่าเก่ง จะเป็นการทำลายประเทศมากกว่า... 6 มิ.ย. 2560 09:53 ไทยรัฐ