วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัฒนา ซัด รบ.ใช้นโยบายแจกเงินสิ้นคิด ชี้ การลงทุนต่ำ

"วัฒนา" ซัด รัฐบาลใช้นโยบายแจกเงินสิ้นคิด ชี้ การลงทุนต่ำเป็นประวัติการณ์ จี้ สร้างความชัดเจนทางการเมือง อัด พากันตายหมู่จากปากผู้นำ ไม่ลืมเชียร์รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ทำเศรษฐกิจประเทศดี กำลังซื้อ ปชช.สูง

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า "ปลาหมอทางเศรษฐกิจ" รายได้ของประเทศมาจากภาษีที่เกิดจากการลงทุนและประชาชนจับจ่ายใช้สอย รัฐบาลจึงต้องสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุน และสร้างกำลังซื้อให้กับประชาชน เพื่อให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนและรัฐบาลจัดเก็บภาษีได้ พรรคเพื่อไทยกระตุ้นเศรษฐกิจโดยทำให้สินค้าเกษตรได้ราคาสูง เพื่อสร้างกำลังซื้อให้กับเกษตรกรที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศและมีฐานะยากจน ซึ่งไม่ทำให้เสียวินัยเหมือนการแจกเงินที่เป็นนโยบายสิ้นคิด ตัวเลขทางเศรษฐกิจของรัฐบาลที่ดำเนินนโยบายต่างกัน คือ ประกันราคา รับจำนำข้าวเปลือกและปล่อยตามยถากรรม แสดงให้เห็นว่ารัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จัดเก็บภาษีได้มากกว่าประมาณการ การส่งออกขยายตัว ประชาชนมีกำลังซื้อมากที่สุดตามจำนวนการจัดเก็บภาษีและอัตราการขยายตัวของสินค้าอุปโภคบริโภค จนกระทั่งเกิดม็อบป่วนเมืองปิดกรุงเทพฯ การบริโภคจึงเริ่มหดตัว หายนะก็เกิดขึ้นกับประเทศนับแต่นั้น

นายวัฒนา ระบุด้วยว่า ด้านการลงทุน สถิติการขอรับบัตรส่งเสริมจากบีโอไอ แสดงว่านักลงทุนมีความเชื่อมั่นและมีการลงทุนในรัฐบาลยิ่งลักษณ์สูงสุด ส่วนรัฐบาล คสช. นักลงทุนไม่เชื่อมั่นจึงมีการลงทุนต่ำเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้ทุนสำรองระหว่างประเทศสิ้นสุดเมษายน 2560 มีจำนวนสูงถึง 1.76 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นผลให้เงินบาทแข็งค่าจนธนาคารแห่งประเทศไทยต้องเข้าแทรกแซงเพื่อช่วยเหลือการส่งออก ผล คือปี 2559 ธปท. ต้องขาดทุนถึง 1.39 แสนล้านบาท ยอดการขาดทุนสะสมเพิ่มเป็น 7.25 แสนล้านบาท ทั้งหมดเป็นผลมาจากการยึดอำนาจซึ่งกำลังพาเศรษฐกิจของประเทศดิ่งเหว ยิ่งมาเจอพฤติกรรมของผู้นำยิ่งทำให้นักลงทุนเกิดความไม่มั่นใจ ประเทศก็ยิ่งเข้าใกล้ความหายนะมากขึ้น ดังนั้นข้อแก้ตัวประเภทเศรษฐกิจแย่เพราะปราบคอร์รัปชันอย่าพูดออกมาอีก มันแสดงถึงสติปัญญาของคนพูด สิ่งที่ควรทำคือ ต้องเร่งสร้างความชัดเจนทางการเมือง หากจะไม่คืนอำนาจก็บอกไปชัดๆ แต่หากจะให้มีการเลือกตั้งก็ต้องกำหนดวัน เพราะนักลงทุนต้องการความชัดเจน ความอึมครึมหรือความไม่แน่นอนจะทำให้นักลงทุนไม่มั่นใจไม่ลงทุน ทั้งประเทศจะพากันตายหมู่เพราะปากและสติปัญญาของท่านผู้นำ.

"วัฒนา" ซัด รัฐบาลใช้นโยบายแจกเงินสิ้นคิด ชี้ การลงทุนต่ำเป็นประวัติการณ์ จี้ สร้างความชัดเจนทางการเมือง อัด พากันตายหมู่จากปากผู้นำ ไม่ลืมเชียร์รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ทำเศรษฐกิจประเทศดี กำลังซื้อ ปชช.สูง 6 มิ.ย. 2560 09:27 ไทยรัฐ