วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กะเหรี่ยงเคเอ็นยูสามฝ่าย ประสานเสียงปฏิเสธซื้ออาวุธสงครามจากทหารไทย (คลิป)

กะเหรี่ยงเคเอ็นยูสามฝ่าย ปฏิเสธการซื้ออาวุธจากทหารไทย บอกส่วนใหญ่ใช้ปืนเอ็ม 16 ไม่ใช้อาก้า คาดอาจส่งขายให้กับพันเอกซานอ่อง กลุ่มดีเค.บี.เอ.

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ พ.อ.อ.ภคิน เดชพงษ์ ยอมรับว่า ได้ขนอาวุธสงครามชุดนี้มาจากนายทหารกัมพูชาระดับนายพันที่นำมาให้ แล้วจะนำไปส่งที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อขายให้กับกะเหรี่ยงเคเอ็นยู และได้ทำมาแล้ว 2-3 ครั้ง ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา (เร่งสอบรถตรากงจักรพลิกคว่ำ พบอาวุธอื้อ คนขับเป็น จนท.กอ.รมน.กรุงเทพฯ)

ล่าสุด ผู้นำทหารกะเหรี่ยงทั้ง 3 ฝ่าย คือ 1. กลุ่มกะเหรี่ยงสันติภาพ ของพันเอกเนโซ เมียะ บุตรชายนายพลโบเมียะ อดีตประธานาธิบดีสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู -หรือกะเหรี่ยงคริสต์) อยู่ตรงข้ามบ้านท่าอาจ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก 2. กลุ่มสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) หรือกะเหรี่ยงคริสต์ มีพลเอกมูตู เส่ เป็นประธานาธิบดี มีกองกำลังทหารตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.ท่าสองยาง-แม่ฮ่องสอน

3. กองกำลังของพลจัตวาเนอดา เมียะ บุตรชายนายพลโบเมียะ ตั้งกองกำลังทหารขึ้นมาเองด้าน อ.อุ้มผาง จ.ตาก ซึ่งทั้ง 3 ฝ่ายต่างปฏิเสธไม่เคยซื้ออาวุธจากทหารคนนี้ ปัจจุบัน เคเอ็นยู ไม่ต้องซื้ออาวุธเพราะไม่มีสงครามอีกแล้ว และส่วนใหญ่เคเอ็นยูใช้ปืนเอ็ม 16 ไม่ใช้อาก้า คาดว่าอาจจะส่งขายให้กับพันเอกซานอ่อง กลุ่มดีเค.บี.เอ. กลุ่มก้าวหน้าที่กำลังทำสงครามกองโจรกับทหารรัฐบาลเมียนมา

แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคงชายแดน แจ้งว่า อาวุธสงครามที่ถูกจับกุมได้ คาดว่าอาจจะส่งมอบกับกลุ่มคุ้มครองคาราวานขนยาเสพติดผ่านโบรกเกอร์บ่อนกาสิโนตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งคาดว่าจะใช้ชายแดนแม่สอดเป็นทางผ่านขนส่งอาวุธทั้งหมดส่งผ่านนักธุรกิจของชนกลุ่มน้อยว้า ที่อาศัยแฝงตัวในพื้นที่จังหวัดเมียวดี และจะนำไปส่งให้กลุ่มคาราวานคุ้มกันนักค้ายาทางภาคเหนือตรงข้าม อ.ท่าสองยาง.

กะเหรี่ยงเคเอ็นยูสามฝ่าย ปฏิเสธการซื้ออาวุธจากทหารไทย บอกส่วนใหญ่ใช้ปืนเอ็ม 16 ไม่ใช้อาก้า คาดอาจส่งขายให้กับพันเอกซานอ่อง กลุ่มดีเค.บี.เอ. 6 มิ.ย. 2560 07:47 6 มิ.ย. 2560 09:06 ไทยรัฐ