วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัปดาห์เม-เมย์

โดย ตองเจ

ถือเป็นสัปดาห์ข่าวดีของวงการกีฬาไทย โดยเฉพาะการทะยานขึ้นเป็นโปรมือ 1 โลกอย่างเป็นทางการของ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ที่ปาดหน้า “ริว โซ ยอน” คู่แข่งสำคัญมือ 3 ของโลก จากเกาหลีใต้

หลังจากที่โปรแดนกิมจิ ไม่ผ่านการตัดตัวรายการ ช็อปไรท์ แอลพีจีเอ คลาสสิก เลยทำให้ชวดขึ้นมือ 1 โลก

การก้าวขึ้นเบอร์ 1 โลกของ “โปรเม” เป็นการแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาของวงการกอล์ฟไทย ว่ามีขีดความสามารถมากน้อยแค่ไหน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา วงการกอล์ฟไทยสร้างชื่อเสียงกระหึ่มโลกหลายรายการ โดยเฉพาะ “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี ที่ยังสร้างผลงานได้อย่างน่าประทับใจ กวาดเงินรางวัลในแต่ละปีได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ นี่ยังไม่รวมกับโปรคนอื่นๆ ที่ขยับทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ “โปรเม” ที่ตอนนั้นรั้งมือ 2 ของโลก ถือว่าเป็นความหวังเหรียญทองในริโอเกมส์ 2016 เพราะช่วงนั้นสร้างผลงานในรายการสำคัญอย่างมากมาย จนหลายคนเชื่อว่าโอกาสเปิดกว้างที่จะสร้างเหรียญทองประวัติศาสตร์ให้กับกอล์ฟในโอลิมปิกเกมส์เช่นกัน

สุดท้ายก็ต้องพบกับความผิดหวังเมื่อ “โปรเม” ต้องยุติการแข่งขันก่อนกำหนดเนื่องจากมีอาการบาดเจ็บที่เข่าซ้าย ทำให้ต้องถอนตัวออกจากการแข่งขันในวันที่ 3 เท่านั้น ซึ่งนับเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมาก

เช่นเดียวกับวงการลูกขนไก่ไทยที่นับวันจะพัฒนาสู่ความสุดยอดอยู่ตลอดตั้งแต่ที่ “หญิงแกร่ง” คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เข้ามานั่งบริหารงาน ดูเหมือนดวงจะถูกโฉลกกับวงการลูกขนไก่ เพราะนักแบดไทยทำผลงานแบบดีวันดีคืน

ผมยังจำได้แค่วันแรกที่เข้ารับตำแหน่ง “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ ก็ผงาดขึ้นเบอร์ 1 ของโลก แม้ว่าหลังจากนั้นผลงานของ “น้องเมย์” ดูเหมือนลุ่มๆดอนๆด้วยอาการบาดเจ็บรบกวนอยู่ตลอดก็ตาม แต่นักแบดคนอื่นๆ ก็ทยอยสร้างผลงานได้อย่างน่าประทับใจ

แบบนี้แหละ ที่เรียกว่าหัวขบวนดี ทุกอย่างก็จะดีตามไปด้วย วันนี้วงการลูกขนไก่ไทยมีความโดดเด่น จนเป็นที่ติดปากหลายคน หลายที่ หลายแห่งหันมาเปิดคอร์ตมากขึ้น นั่นเป็นเพราะผลพวงของความสำเร็จของแบดไทย

ต้องยอมรับวันนี้วงการกีฬาของไทยเริ่มพัฒนาไปสู่ความเป็นอินเตอร์มากขึ้น หลายสมาคมกีฬาที่มีนายกสมาคมดีก็จะพากีฬานั้นไปสู่ความสำเร็จมากขึ้น ซึ่งก็นับเป็นเรื่องดีต่อประเทศไทย

หากวันนี้ทุกสมาคมกีฬาหันมาพัฒนาและพยายามปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดี ขึ้น เชื่อว่าไม่นานวงการกีฬาของไทยจะสร้างความสำเร็จในเกมระดับนานาชาติอย่างไม่ต้องสงสัย

โดยเฉพาะเป้าหมายใหญ่ “โอลิมปิกเกมส์” ที่หลายคนฝันให้ไกลเพื่อไปให้ถึง.

ตองเจ

6 มิ.ย. 2560 02:00 ไทยรัฐ