วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระลูกวัดที่น่าน พลัดตกบันได ทำความสะอาดอุโบสถ หัวฟาดพื้น มรณภาพ

พระลูกวัดวัย 50 ปีที่น่าน พาดบันไดขึ้นไปทำความสะอาดด้านบนอุโบสถ และขึงตาข่ายป้องกันนกมาเกาะ-ถ่ายมูล ก่อนพลัดตกลงมา หัวกระแทกพื้นมรณภาพ คาดลมชักกำเริบ ...

เวลา 16.00 น. วันที่ 5 มิ.ย. 60 พ.ต.ท.สมเกียรติ รวมเงิน พนักงานสอบสวน สภ.เมืองน่าน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่ามี เหตุพระภิกษุตกจากที่สูง มรณภาพ ที่วัดช้างเผือก ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน จึงรุดไปตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัย อบจ.น่าน และแพทย์เวร รพ.น่าน

ที่เกิดเหตุเป็นด้านหน้าพระอุโบสถวัดช้างเผือก โดยบริเวณที่เกิดเหตุพบบันไดไม้ไผ่ พาดสำหรับปีนขึ้นไป พร้อมอุปกรณ์ทำความสะอาด ที่พื้นพบร่าง พระภิกษุ ชื่อ พระชาตรี ภิบาล อายุ 50 ปี พระลูกวัดช้างเผือก มรณภาพ สภาพศีรษะกระแทกพื้นอย่างรุนแรง เลือดไหลนองท่วมพื้น

จากการสอบถาม นายจรูญ นุหม่อง อายุ 61 ปี ชาว ต.ในเวียง ได้เล่าว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.50 น. ได้เข้ามาที่วัด เพื่อจะมาทำความสะอาดวัดตามหน้าที่ที่ทำเป็นประจำทุกวัน ขณะกำลังจะเดินขึ้นไปในพระอุโบสถ เพื่อจะเข้าไปเอาไม้กวาด พบพระชาตรี นอนมรณภาพจมกองเลือด จึงได้รีบตะโกนเรียกเจ้าอาวาส มาช่วยเหลือ

จากการสอบถามชาวบ้าน ทราบว่า พระชาตรี เป็นคนขยัน มาวัดทุกครั้งก็จะเห็นพระชาตรี ทำความสะอาดวัด กวาดวัดอยู่เป็นประจำ โดยพระชาตรี มีโรคประจำตัวคือ ลมชัก และช่วงเช้าที่ผ่านมาก็มีอาการ ก่อนสามเณรช่วยบีบนวด กระทั่งดีขึ้น เชื่อว่าคงจะเอาบันไดมาพาดเพื่อขึ้นไปทำความสะอาดที่สูง ก่อนพลัดตกลงมา ทำให้มรณภาพดังกล่าว

ด้านพระครูสุนทร นันทกิจ เจ้าอาวาสวัดช้างเผือก กล่าวว่า พระชาตรีมาจำพรรษาที่วัดได้ 1 ปีกว่า ขยันศึกษาธรรมะ และพัฒนาวัดมาโดยตลอด ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดลมชัก ขณะปีนขึ้นไปเพื่อทำความสะอาดด้านบนของอุโบสถ และขึงตาข่ายป้องกันนกมาเกาะ และถ่ายมูล จนพลัดตกลงมาจากที่สูง หัวกระแทกพื้น มรณภาพ

พ.ต.ท.สมเกียรติ เผยว่า เบื้องต้น จะได้นำร่างส่งชันสูตร ที่ รพ.น่านอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ขณะที่ญาติไม่ติดใจการมรณภาพ ซึ่งหลังชันสูตร จะได้มอบร่างให้นำกลับไปบำเพ็ญกุศลทางศาสนาต่อไป.

พระลูกวัดวัย 50 ปีที่น่าน พาดบันไดขึ้นไปทำความสะอาดด้านบนอุโบสถ และขึงตาข่ายป้องกันนกมาเกาะ-ถ่ายมูล ก่อนพลัดตกลงมา หัวกระแทกพื้นมรณภาพ คาดลมชักกำเริบ ... 5 มิ.ย. 2560 20:10 ไทยรัฐ