วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล่นด้วยความสุข ผลงานจะดี! โปรเม ไม่ซีเรียสประกาศผิด พร้อมลุยคว้ามือ 1 โลก

"ภายในอีก 2-3 ปี นับจากนี้ ต้องขึ้นไปเป็นนักกอล์ฟหญิง มือ 1 ของโลก ให้ได้ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยของเราให้ได้" เป็นประโยคที่โปรเม เอรียา จุฑานุกาล เคยบอกกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ไว้เมื่อปีที่แล้ว และในวันนี้ความฝันของสาวน้อยวัย 21 ปีก็ใกล้จะเป็นจริงขึ้นมา เมื่อคะแนนของโปรเมอยู่ที่ 8.36 ขณะที่ ลิเดีย โค โปรกอล์ฟสาวชาวนิวซีแลนด์ ผู้รั้งมือ 1 ของโลกมา 84 สัปดาห์ มีคะแนนอยู่ที่ 8.37 เรียกได้ว่าห่างกันเพียง 0.01 เท่านั้น

โดยที่ก่อนหน้านี้ แอลพีจีเอ ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษ ที่เกิดความผิดพลาดในการคิดคะแนนนักกอล์ฟหญิงโลก จนทำให้ "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล พลาดขึ้นครองตำแหน่งมือหนึ่งของโลกในสัปดาห์นี้

แต่ทั้งนี้ “โปรเม” ยังมีโอกาสลุ้นขึ้นมือหนึ่งของโลกหากทำผลงานในรายการที่จะแข่งขันในสัปดาห์หน้า โดยได้อันดับที่ดีกว่า ลิเดีย โค ก็อาจได้ตำแหน่งมือหนึ่งไปครองเช่นเดียวกัน

นายวิน อินธาระ ผู้จัดการส่วนตัวของโปรเม ให้สัมภาษณ์แทนเนื่องจากมือหนึ่งของโลกติดภารกิจแข่งขันในต่างประเทศ โดยเท่าที่ได้คุยกับน้องเมนั้น น้องเมทราบว่าคะแนนตอนนี้ค่อนข้างใกล้เคียงกัน​มาก ซึ่งทุกคนมีสิทธิ์ที่จะก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ได้ทุกเมื่อ และทุกๆ คนมีความสามารถและเก่งมาก หากใครคนใดคนหนึ่งได้ขึ้นมาเป็นมือ 1 ของโลก ทุกคนก็ต่างเหมาะสมที่จะได้ตำแหน่งนี้เช่นกัน

“น้องเมเขาไม่ได้ซีเรียสอะไร ไม่ได้สนใจกับข่าวคราวที่ประกาศออกมาในครั้งนี้ เขาเล่นไปตามมาตรฐานของเขา มีความสุขในการเล่นในทุกๆ ช็อต และน้องก็ตั้งใจเล่นเหมือนเดิม ซึ่งคาดว่าในสัปดาห์หน้าหากน้องเมเล่นได้ดี และไม่หลุดฟอร์ม คาดว่าคนไทยน่าจะเตรียมดีใจกับอันดับโลกของน้องเมได้อย่างแน่นอน” ผู้จัดการส่วนตัวโปรเม เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟัง

ทั้งนี้ น้องเม ยังเคยเล่าให้ฟังว่า ต่อจากนี้ทุกสัปดาห์อันดับมีสิทธิ์ที่จะขึ้นลงได้ทุกเมื่อ และหลังจากนี้ตัวเองจะต้องฝึกฝนอย่างหนัก และมีระเบียบวินัยในการเล่น เพื่อที่จะสู้กับโปรกอล์ฟระดับโลกหลายคนที่จะช่วงชิงมือ 1 ของโลกเช่นเดียวกัน

สำหรับเป้าหมายต่อไปของโปรเม เอรียา นั้น ผู้จัดการส่วนตัว ระบุว่า การเป็นมือหนึ่งของโลกยังคงเป็นเป้าหมายหลักอยู่ ส่วนเป้าหมายรองลงมา คือ การเป็นแชมป์ในรายการต่างๆ ให้ได้ แต่โดยหลักๆ แล้ว วิธีการเล่นของน้องเม จะเป็นไปในลักษณะของการมีความสุขในทุกๆ ช็อตที่ตี และมีสมาธิกับเกมการแข่งขัน โดยไม่สนใจว่าผลการแข่งขันจะออกมาในรูปแบบไหน หากทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ แม้ใครจะตีดีกว่าก็ไม่เป็นไร เพราะมีเป้าหมายชัดเจนในทุกๆ แมตช์ หากตีได้ตามมาตรฐานของตัวเองก็ถือว่าทำดีแล้ว

นอกจากนี้ ผู้จัดการส่วนตัวโปรเม ยังกล่าวอีกว่า ตัวของน้องเมเองไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องขึ้นมือหนึ่ง และจะต้องรั้งไว้นานเท่าไร เพียงแค่มีความสุขในการเล่นกอล์ฟต่อไป ไม่ได้สนใจผลงาน และก็เชื่อว่าการที่มีความสุขในการเล่น จะส่งผลให้ผลงานออกมาดีเอง

“ช่วงนี้ยังอยู่ในซีซั่นของการแข่งขัน น้องเมต้องสะสมคะแนนอยู่ตลอด และยังไม่มีแพลนที่จะกลับเมืองไทยด้วย แต่คาดว่าน่าจะกลับมาในช่วงเดือนธันวาคม และอาจจะหาเวลาไปเที่ยวบ้างแต่ยังไม่แน่ใจ เพราะตอนนี้น้องเมโฟกัสไปที่เรื่องของการแข่งขันเพียงอย่างเดียว” ผู้จัดการส่วนตัวของโปรเม กล่าว

อย่างไรก็ตาม “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาววัย 21 ปี เคยเข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟหญิงอาชีพ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2007 ที่สนามสยามคันทรีคลับ เมืองพัทยา, ได้รองแชมป์โรเล็กซ์ ทัวร์นาเมนต์ แชมเปียนส์, ชนะเลิศกอล์ฟยูเอส เกิร์ลส์ จูเนียร์ แชมเปียนชิป 2011 เป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขันแอลพีจีเอทัวร์ (LPGA)

และยังเป็นนักกอล์ฟหญิงชาวไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ แอลพีจีเอทัวร์ 3 รายการติดต่อกัน 2016 และเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เกมส์ 2016 ครั้งที่ 31 ที่นครรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล และคว้าแชมป์ที่ 5 ของปี จากรายการ แคนาเดียน แปซิฟิก วีเมนส์ โอเพน และรางวัลผู้เล่นแห่งปีศึกแอลพีจีเอทัวร์ พร้อมโบนัส 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 30 ล้านบาท), แชมป์โยโกฮาม่าไทร์ แอลพีจีเอ กับ คิงส์มิลล์แชมเปียนชิพ และแชมป์ แอลพีจีเอ วอลวิก แชมเปียนชิพ ที่รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โปรเม' สร้างประวัติศาสตร์! ผงาดขึ้นมือ 1 โลก (คลิป)

ยอมขายหมดตัว ทุ่มลูกเทิร์นโปร เบื้องหลัง 4 แชมป์ระดับโลก เม เอรียา

LPGA ร่อนแถลงการณ์รับผิด หลังคิดคะแนน 'โปรเม' พลาด

ทางการ! 'ลิเดีย' ยึดที่ 1 'โปรเม' แค่มือ 2 กอล์ฟหญิงโลก

"แค่มีความสุขในการเล่นกอล์ฟต่อไป ไม่ได้สนใจผลงาน และก็เชื่อว่าการที่มีความสุขในการเล่น จะส่งผลให้ผลงานออกมาดีเอง" เป็นสิ่งที่นักกอล์ฟสาววัย 21 อย่าง "โปรเม เอรียา จุฑานุกาล" บอกกับผู้จัดการส่วนตัวไว้... 5 มิ.ย. 2560 19:12 ไทยรัฐ