วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหลือเงินเพียบ! ต้องลองทำดู หนุ่มเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ 1 ปี มีเงินเก็บ 6 หมื่น (ชมคลิป)

เลิกสูบบุหรี่มา 1 ปี พร้อมกับหยอดเงินลงกล่องเหล้า แทนค่าเหล้า ค่าบุหรี่ ผลออกมาเป็นแบบนี้ครับ #ไม่ได้โชว์หรือสร้างภาพแค่จะให้ทุกคนรู้จักการออมเงินไว้ใช้ยามฉุกเฉิน

วิธีการเก็บ เก็บตามยอดขาย ขายได้มากหยอดมาก ได้น้อยหยอดน้อย เริ่มที่วันละ 100 บาท
ลองทำกันดูนะครับ แล้วจะเห็นลัพธ์ที่น่าตกใจ
ชอบกดถูกใจ ใช่กดแชร์ เป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ สู้ๆ ...

ข้อความดังกล่าว เขียนบรรยายไว้ในเฟซบุ๊ก Bank Carshop เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 60 เวลา 12.05 น. พร้อมทั้งลงภาพเงินที่เขาเก็บหอมรอมริบจากการเลิกดูดบุหรี่ เลิกดื่มเหล้า และลงคลิปวิดีโอความยาว 2.05 น. ขณะนับเงิน เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ทุกคนออมเงิน

คลิปวิดีโอและภาพ ถูกโพสต์ได้เพียง 3 วัน มีคนเข้าไปดูเกือบ 3 ล้านครั้ง กระหน่ำท้ังกดแชร์ กดไลค์ และมีข้อความแสดงความชื่นชม ยกย่องอีกเกือบหมื่น

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จึงได้ติดต่อไปยังเจ้าของเฟซ Bank Carshop ทราบชื่อว่า แบงค์ - สุขสันต์ บุญเพ็ชร หนุ่มวัย 39 จาก อ.เมือง จ.ชัยนาท แต่มาเปิดร้านขายของเกี่ยวกับการตกแต่งรถที่ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่าข้อความทุกอย่างเป็นจริงดังที่โพสต์

เหตุที่โพสต์นอกจากโพสต์เล่นๆ แล้ว ยังต้องการให้เพื่อนๆ รู้ว่าเขาเลิกบุหรี่ได้จริงๆ และลึกๆ คือหวังให้คนที่ดื่มเหล้า ดูดบุหรี่ ได้ลองทำแบบเขาบ้าง

เผยว่าเมื่อก่อนในทุกๆ วันเขาต้องสูบบุหรี่ วันละ 1 ซอง ราคา 70 บาท เลิกงานแล้วก็ต้องซื้อเบียร์กลับไปกินที่ห้อง 2 ขวด เป็นเงิน 110 บาท มองย้อนกลับแล้วไม่เห็นประโยชน์จากการทำแบบนั้น เลยตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่แบบหักดิบ และตั้งกฎเกณฑ์ให้ตัวเองว่าต้องหยอดเงินเก็บใส่กล่องเหล้าอย่างต่ำวันละ 100 บาท ซึ่งบางวันก็เก็บมากกว่าที่ตั้งเป้า โดยยึดจากรายได้จากการขายของในแต่ละวัน เก็บวันละ 200, 500 หรือ 1 พันบ้าง ไม่ได้ตั้งเป้าว่าต้องเก็บให้ได้จำนวนเท่าไร แม่ต้องการใช้เงินไปปลูกดาวเรือง จึงแกะเงินมานับได้ทั้งหมด 6 หมื่นบาท

นายแบงค์ได้ย้อนไทม์ไลน์เล่าถึงจุดเริ่มต้นที่มาเป็นสิงห์อมควันเมื่ออยู่ ป.6 สูบเล่นๆ เพราะคิดว่าเท่ และเริ่มสูบมากขึ้นๆ และเมื่อ 2 ปีก่อนที่เขาผันตัวเองจากมนุษย์เงินเดือนออกมาเปิดร้านขายของเอง ยอดขายแรกๆ ไม่ดีเท่าที่ควร ยิ่งทำให้เขาสูบบุหรี่และดื่มเหล้าเบียร์หนัก หลังๆ ยอดขายและร้านเริ่มอยู่ตัว พออายุ 38 เขาเลยตัดสินใจเลิกสิ่งมอมเมาทั้งหลาย เนื่องจากคนในครอบครัว ลูกชาย และภรรยาขอให้เลิกสูบบุหรี่ด้วย

นายแบงค์ เล่ากับผู้สื่อข่าวด้วยน้ำเสียงสดใสอีกว่า หลังเลิกสูบบุหรี่แล้ว ประโยชน์ที่ได้รับ คือ 1. มีเงินเหลือ 2. สุขภาพดีขึ้น จากน้ำหนัก 67 กิโล ตอนนี้ 80 กว่าแล้ว 3. ไปที่ไหนก็มีคนเข้ามาทักทายว่าหน้าตา ผิวพรรณดูดี และรู้สึกดีใจมากที่เก็บเงินได้มากถึง 6 หมื่น

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ข่มใจอย่างไรไม่ให้หยิบเงินออกมา นายแบงค์บอกด้วยเสียงหนักแน่นว่า ทุกคนต้องมีวินัย และซื่อสัตย์กับตัวเอง ไม่เฉพาะเรื่องนี้เท่านั้น รวมถึงเรื่องอื่นๆ ด้วย

“บุหรี่มันไม่ได้ติดทุกคน ผมว่าคนไปติดบุหรี่มากกว่า ผมเลิกแบบหักดิบ ไม่ดูดเลย ไม่ได้แบบค่อยๆ เลิก วันนี้ดูด 5 ตัว วันต่อไปลดเหลือ 3 ไม่ได้ทำเลย

แรกๆ ได้กลิ่นบุหรี่ก็มีความอยากก็เดินหนี พอผ่านไปสักพักได้กลิ่นก็จะเหม็น และไม่อยากสูบ การเลิกดูดบุหรี่ไม่ยากเลย ทุกอย่างอยู่ที่ใจล้วนๆ

ในเน็ตก็มีกระแสว่าผมสร้างภาพหรือเปล่า เพราะบางคนไม่เชื่อว่าผมเลิกดูดบุหรี่ได้จริง ก็ผมสูบมา 26 ปี ซึ่งผมก็ห้ามความคิดไม่ได้ เหรียญมี 2 ด้าน

ผมแนะว่าการเก็บเงินจะเก็บวันละมากหรือน้อยก็ควรเก็บ เก็บสะสมไปเรื่อยๆ ก็มีเยอะเอง ถ้าคุณลองทำแล้วมาแชร์เหมือนที่ผมทำก็จะมีคนชื่นชมแบบผม เราต้องเริ่มกับตัวเราก่อน และผมจะเก็บเงินแบบนี้ไปต่อไปอีก” นายแบงค์ กล่าวทิ้งท้าย

ขอบคุณ ข้อมูล - ภาพ จากเฟซบุ๊ก Bank Carshop

อยากมีเงินเก็บใช้ยามจำเป็น หรือยามแก่เฒ่า ต้องมีวินัย และเริ่มตั้งแต่วันนี้ก็ยังไม่สาย นำหลักการของหนุ่มคนนี้ไปใช้ได้ 5 มิ.ย. 2560 18:58 ไทยรัฐ