วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.สำนักพุทธฯ ชี้เคสสามเณรปลื้ม สัญญาณเตือนออก ก.ม.จัดการทรัพย์สินวัด

'พงศ์พร' ชี้มูลเหตุฆ่า 'สามเณรปลื้ม' เนื่องจากพบทุจริตในวัดวังตะวันตก รับที่ผ่านมา ยังไม่มีกฎหมายที่จัดการทรัพย์สินของวัด มีแต่ระเบียบ พศ. ซึ่งไม่ชัดเจน ยกเคสฆ่าสามเณร สัญญาณเตือนออก ก.ม.จัดการทรัพย์สินวัด ...

วันที่ 5 มิ.ย. ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พุทธมณฑล จ.นครปฐม พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แถลงข่าวถึงกรณี สามเณรปลื้ม วัดวังตะวันตก จ.นครศรีธรรมราช ที่ถูกฆ่าจนมรณภาพ โดยผู้ต้องหาในคดีนี้ เคยเป็นผู้ดูแลผลประโยชน์วัด ระบุว่าถูกผู้ตายขโมยเงิน จนนำมาสู่การตรวจสอบบัญชีเงินของวัด และของผู้ต้องหาทั้งหมด ว่า จากมูลคดีนี้พบว่าสามเณรปลื้มไปพบการทุจริตในวัด จึงนำมาสู่เหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งปัญหาของเรื่องทรัพย์สินวัดนั้นมีมาอยู่ตลอด แต่พบว่า ที่ผ่านมายังไม่มีกฎหมายที่จัดการทรัพย์สินของวัดอย่างเป็นกิจจะลักษณะ มีแต่ระเบียบของ พศ. ซึ่งก็ยังไม่ชัดเจน

จากกรณีที่เกิดขึ้น ขอถามว่าถึงเวลาหรือยังที่จะมีการแก้กฎหมายการจัดการทรัพย์สินวัดให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น โดยหากคณะสงฆ์ดำเนินการเองก็สามารถออกเป็นกฎมหาเถรสมาคม (มส.) ได้ หรือหากเป็นฝ่ายรัฐ หรือสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ดำเนินการ ก็จะเป็นในรูปแบบของการปรับแก้กฎหมายคณะสงฆ์ แม้ว่าเมื่อปีที่ผ่านมา มีการพูดถึงเรื่องนี้กันมาก จน มส.มีมติให้ทุกวัดทั่วประเทศต้องรายงานบัญชีทรัพย์สินมายัง พศ. แต่ข้อมูลปัจจุบันมีวัดที่รายงานมาเพียงกว่า 180 วัดเท่านั้น

ทั้งนี้ วันที่ 8 มิ.ย.นี้ ซึ่งมีการประชุม มส. พล.ต.อ.พิชิต ควรเดชะคุปต์ ประธานคณะกรรมาธิการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว สนช. จะเข้ากราบทูลถวายสักการะสมเด็จพระสังฆราช และกรรมการ มส. และ พล.ต.อ.พิชิต จะหารือ พศ.ในเรื่องการจัดการทรัพย์สินวัดด้วย การดำเนินการเรื่องทรัพย์สินวัดนั้น หากเราไม่ปฏิรูปตัวเอง ฝ่ายบ้านเมืองคงจะเข้ามาดำเนินการ ซึ่งในที่นี้หากฝ่ายสงฆ์จะเริ่มดำเนินการ ก็สามารถทำได้เลย

เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวถือว่ารัฐบาลส่งสัญญาณมาแล้วหรือไม่ พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวว่า สัญญาณเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อวันที่เกิดเหตุการณ์สามเณรปลื้ม

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า แสดงว่าเรื่องการจัดการทรัพย์สินวัด หากคณะสงฆ์ไม่ทำรัฐบาลจะทำเองใช่หรือไม่ พ.ต.ท.พงศ์พร ตอบว่า สื่อพูดเอง และคิดว่าใช่หรือไม่ ที่พูดมานั้นมีเหตุผลของสื่อ และยอมรับกันได้หรือไม่ ส่วนการที่จะให้มีการเปิดเผยข้อมูลบัญชีรายรับรายจ่ายของวัดต่อสาธารณชนนั้น ปัจจุบันยังไม่มีอำนาจทางกฎหมายใดสามารถทำได้ และเป็นไปได้ไหมที่วัดทุกแห่งจะติดบัญชีรายรับจ่ายไว้หน้าวัด

'พงศ์พร' ชี้มูลเหตุฆ่า 'สามเณรปลื้ม' เนื่องจากพบทุจริตในวัดวังตะวันตก รับที่ผ่านมา ยังไม่มีกฎหมายที่จัดการทรัพย์สินของวัด มีแต่ระเบียบ พศ. ซึ่งไม่ชัดเจน ยกเคสฆ่าสามเณร สัญญาณเตือนออก ก.ม.จัดการทรัพย์สินวัด ... 5 มิ.ย. 2560 18:36 ไทยรัฐ