วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮอร์โมนดิ่ง คาด 'หลินฮุ่ย' ใกล้ตกลูก มั่นใจไม่เกิน 14 มิ.ย.

ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เผย 'หลินฮุ่ย' อยู่ในช่วงใกล้ตกลูก หลังผ่านผสมเทียม 121 วัน เนื่องจากระดับฮอร์โมนลดลงอย่างรวดเร็ว มั่นใจไม่เกิน 14 มิ.ย.นี้ ขณะที่ จีน เชื่อมือพี่เลี้ยงไทย ปล่อยทำคลอดเอง ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 5 มิ.ย. 60 ที่ส่วนจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ ได้เข้าตรวจสอบกล้องวงจรปิด และรับรายงานจากทีมงานวิจัยแพนด้า ว่าระดับโปรเจสเตอโรน ของแพนด้าหลินฮุย ลดลงอย่างรวดเร็ว จาก 559 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอตินีน เหลือ 222 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอตินีน สร้างความตื่นเต้นให้กับทีมงาน เป็นอย่างมาก เพราะหมายความว่า แพนด้าใกล้ตกลูกแล้ว

นายนิพนธ์ เผยว่า จากการรายงานคืบหน้า การติดตามการตั้งท้องของหลินฮุ่ย 121 วันหลังผสมเทียม ของคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดง แพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ วันนี้ ตั้งแต่ 00.00 น. ถึงปัจจุบัน หลินฮุ่ยยังคงมีพฤติกรรมการพักผ่อนเป็นส่วนใหญ่ กินอาหาร 37 นาที ทำรัง 3 นาที และวันนี้ตอนเช้าไม่ได้ตรวจตัวอย่างปัสสาวะ และข้อมูลเดิม วันที่ 4 มิถุนายน 2560 พฤติกรรมพักผ่อน 19 ชั่วโมง 20 นาที กินอาหาร 3.17 นาที ทำรัง 35 นาที ระดับโปรเจสเตอโรนวันที่ 4 มิถุนายน 2560 เท่ากับ 222 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอตินิน

ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เผยต่อว่า แพนด้าหลินฮุ่ยท้องแน่นอนแล้ว ระดับโปรเจสเตอโรน ขึ้นไปสูงสุด 939 นาโนกรัมฯ และมาสวิงไปมาระดับ 559 นาโนกรัมฯ และจู่ๆ ในวันที่ 4 มิถุนายน ระดับได้ลดลงอย่างรวดเร็วเหมือนเมื่อครั้งออกหลินปิงไม่ผิดเพี้ยน ตอนนี้ทุกคนดีใจ และลุ้นระทึกว่า หลินฮุ่ยจะออกลูกเมื่อใด คาดว่าน่าจะไม่เกินวันที่ 14 มิ.ย.นี้ แต่ก็ต้องทำใจไว้ด้วย เพราะแพนด้าเป็นสัตว์ที่ระบุว่ามีความมหัศจรรย์และลึกลับ สามารถพลิกไปมาได้ หรือสามารถจะตกลูกเวลาไหนก็ได้ในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่จับตาตลอด 24 ชั่วโมง และปล่อยให้หลินฮุ่ยอิสระอย่างเต็มที่ ไม่ทำให้ตกใจ หรือพะวง โปรเจสเตอโรน ลดลงขนาดนี้ มีสิทธิได้ลุ้น ส่วนเรื่องที่ถามว่าสวนสัตว์ไม่ติดต่อผู้เชี่ยวชาญจีนในช่วงนี้ ขอบอกว่าทางจีนได้ให้โอกาสเราดำเนินการ เพราะทางเราเคยทำคลอดหลินฮุ่ยมาแล้ว จึงมีประสบการณ์ และทางจีนก็ปล่อยให้ทางเราทำงานเต็มที่ เนื่องจากเชื่อมือของทีมงานของไทย

ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เผย 'หลินฮุ่ย' อยู่ในช่วงใกล้ตกลูก หลังผ่านผสมเทียม 121 วัน เนื่องจากระดับฮอร์โมนลดลงอย่างรวดเร็ว มั่นใจไม่เกิน 14 มิ.ย.นี้ ขณะที่ จีน เชื่อมือพี่เลี้ยงไทย ปล่อยทำคลอดเอง ... 5 มิ.ย. 2560 18:01 ไทยรัฐ