วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสธ.ทร.ตรวจ ศบภ.พื้นที่ภาคใต้ เตรียมความพร้อมช่วยเหลือ ปชช.ช่วงมรสุม

"เสธ.ทร." นำคณะล่องใต้ ตรวจความพร้อมศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพเรือ ยานพาหนะ อุปกรณ์เครื่องมือในการช่วยเหลือต่างๆ และกำลังพลของศูนย์ในพื้นที่ภาคใต้ ในการเตรียมความพร้อมช่วยเหลือประชาชนช่วงมรสุม หวั่นเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก...

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 5 มิ.ย.60 พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือ ในฐานะเสนาธิการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ และคณะฯ ตรวจความพร้อมยานพาหนะอุปกรณ์เครื่องมือช่วยเหลือต่างๆ ของศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือพื้นที่ภาคใต้ ระหว่าง 5-6 มิ.ย. และตรวจความพร้อมของศูนย์บรรเทาสาธารณภัยหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน ณ ค่ายจุฬาภรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส โดยมี นาวาเอก เลอศักดิ์ คชนันทน์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินภาคใต้ให้การต้อนรับ

โดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน ได้สาธิตการปฏิบัติการในการบรรเทาสาธารณภัยแบบบูรณาการทั้งพื้นที่บนบกและในน้ำ

จากนั้นในเวลา 13.10 น. เสนาธิการทหารเรือ พร้อมคณะฯ ตรวจความพร้อมของศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาคที่ 2 โดยมี พล.ร.ท.พรชัย ปิ่นทอง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาคที่ 2 ณ กองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา


สำรับการตรวจการเตรียมความพร้อมขององค์บุคคล และองค์วัตถุในครั้งนี้เพื่อเตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือประชาชนหากได้รับการร้องขอหรือได้รับการประสาน เนื่องจากปัจจุบันได้เข้าสู่ช่วงมรสุม ซึ่งอาจจะเกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่รับผิดชอบขึ้นได้ ทั้งนี้พลเรือเอก ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือสั่งการให้ ผู้บังคับหน่วยทุกหน่วยในกองทัพเรือตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ และกำลังพล ให้พร้อมช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุภัยพิบัติต่างๆ โดยให้นโยบายว่า "ทหารเรือจะไม่ทิ้งประชาชน"กองทัพเรือ ยังคงเตรียมความพร้อม ทั้งกำลังพลและยุทโธปกรณ์ที่จะให้การสนับสนุนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยทางทะเลและจังหวัดชายทะเลอย่างต่อเนื่อง โดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือจะมีอยู่ทั้งหมด 7 หน่วย ในการเตรียมความพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยทั่วประเทศ

ซึ่งประกอบด้วยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาคที่ 1 ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาคที่ 2 ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาคที่ 3 ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินภาคใต้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยหน่วยเรือนักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง และหมู่เรือบรรเทาสาธารณภัยทางทะเล โดยสามารถแจ้งขอความช่วยเหลือได้ 24 ชั่วโมง ผ่านสายตรง 1696

"เสธ.ทร."นำคณะล่องใต้ ตรวจความพร้อมศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพเรือ ยานพาหนะ อุปกรณ์เครื่องมือในการช่วยเหลือต่างๆ และกำลังพลของศูนย์ในพื้นที่ภาคใต้ ในการเตรียมความพร้อมช่วยเหลือประชาชนช่วงมรสุม หวั่นเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่า 5 มิ.ย. 2560 17:40 ไทยรัฐ